Để quá trình thụ thai diễn ra thành công, bên cạnh việc trứng và tinh trùng phải gặp nhau đúng thời điểm, người phụ nữ cần chú ý bổ sung những thực phẩm tốt cho trứng và niêm mạc. Bạn nên có một chế độ ăn giàu trái cây tươi, hoa quả và các loại hạt. Bên cạnh đó, người phụ nữ nên giảm những lượng thực phẩm không cần thiết có thể tác động xấu đến cơ quan sinh sản như món ăn vặt nhiều dầu mỡ, rượu bia.
1. Những thực phẩm tốt cho buồng trứng
1.1. Quả bơ
Nhờ vào hàm lượng chất béo không bão hòa cao, giàu omega-3, bơ là một trong những thực phẩm nâng cao sức khỏe buồng trứng. Nguồn chất béo này sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc sản xuất những quả trứng khỏe mạnh. Bạn có thể chế biến quả bơ thành những món ăn đa dạng, hấp dẫn như salad, sinh tố bơ, súp,…
1.2. Các loại đậu
Đây là loại thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ, sắt và các vitamin nhóm B. Chất sắt rất quan trọng đối với sức khỏe buồng trứng. Việc thiếu loại chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến tình trạng rối loạn rụng trứng, là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Trong đậu nành có chứa hợp nhất isoflavone có vai trò như hormone sinh dục nữ, tăng cường nội tiết tố nữ.
Bên cạnh đó, đậu lăng là thực phẩm giàu chất sắt cần thiết để phát triển một buồng trứng tốt. Đồng thời, các loại vitamin, khoáng chất và protein trong đậu lăng giúp thúc đẩy quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau. Bạn có thể sử dụng đậu lăng để nấu súp, nấu các món thịt hầm hoặc nấu xôi tùy thích.
1.3. Những loại quả mọng
Đây là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, tốt cho trứng và nang trứng. Những quả mọng như nho, dâu tây, việt quất, cà chua giúp bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do, cho trứng có chất lượng tốt hơn. Theo các chuyên gia, người phụ nữ nên ăn ít nhất ba chén nhỏ quả mọng vào mỗi tuần.
[lo_irp post=’104675′]
1.4. Các loại rau xanh
Những loại rau xanh như súp lơ, cải xoăn, rau bina chứa nhiều mangan, folate, canxi và vitamin A. Các chất này không những giàu năng lượng, tốt cho mọi hoạt động của cơ thể mà còn tốt cho cơ quan sinh sản của nữ giới, tăng cường khả năng thụ thai. Bạn nên ăn 2 bữa rau/ ngày với các món hấp luộc, hạn chế món chiên, xào.
2. Những thực phẩm tốt cho niêm mạc
2.1. Lá ngải cứu
Loại lá này tốt cho những người phụ nữ có niêm mạc mỏng, giúp thai nhi dễ bám hơn vào thành tử cung sau khi cấy. Bạn nên sử dụng ngải cứu để uống hằng ngày bằng cách mua 300 gram ngải cứu phơi khô, mỗi ngày đun sôi 50gram. Sau đó lấy nước trong và uống 2 lần/ ngày.
2.2. Lá mâm xôi
Lá mâm xôi rất giàu vitamin, axit citric, sắt, canxi và phốt pho. Ngoài ra, loại lá này còn chứa carotenoid. Đây là hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao, giúp chống lại các gốc tự do có hại. Vì thế đây là loại thực phẩm rất tốt cho những người có niêm mạc tử cung mỏng.
2.3. Lá cây tầm ma
Đây là loại lá chứa nhiều chất sắt, vitamin C. Những chất này có công dụng nuôi dưỡng và làm tăng lưu lượng máu để giữ cho nội mạc tử cung phát triển, tạo điều kiện để phôi thai phát triển.
2.4. Hoa dâm bụt
Giống như cây tầm ma, hoa dâm bụt cũng chứa nhiều vitamin C. Vì thế nó giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, đưa lượng máu cần thiết đến với tử cung, rất hữu ích trong việc nuôi dưỡng niêm mạc tử cung.