Sau sinh mổ bao lâu thì hết đau?

Bạn thường băn khoăn liệu nên chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ trước ngày sắp sinh. Theo các bác sĩ, sinh thường sẽ mang lại cho bạn và bé nhiều lợi ích hơn. Ngoài ra, khi sinh mổ, bạn còn phải đối mặt với các vấn đề về vết mổ như là vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau, sinh mổ bao lâu thì bình phục

1. Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau?

Theo kinh nghiệm sinh mổ của các người mẹ đi trước, vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
Vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau, bạn có biết? (nguồn: internet)

Theo kinh nghiệm sinh mổ của các người mẹ đi trước, vết mổ sau sinh bao lâu thì hết đau còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Trung bình sau 6 tuần, cơ thể sản phụ sinh mổ đã được hồi phục dần và vết thương đã hết đau hẳn. Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, cơn đau có thể kéo dài lên đến 8 tuần hoặc vài tháng sau sinh.

Vì thế, khi cảm thấy quá đau bạn có thể xin thuốc giảm đau từ bác sĩ để uống. Sau khi sinh mổ, bạn sẽ phải ở lại bệnh viện ít nhất 3 ngày rồi sẽ về nhà. Trong thời gian này, nếu cảm thấy không thể chịu được các cơn đau sau khi hết thuốc mê, bạn nên liên hệ bác sĩ để được kê toa thuốc giảm đau.

 Mặc dù, thuốc giảm đau không gây nguy hại đến nguồn sữa của bạn nhưng không nên lạm dụng nó.
Nếu quá đau thì bạn có thể xin thuốc giảm đau từ bác sĩ. (nguồn: internet)

Trước khi về nhà, bạn nên cân nhắc để xin kê toa giảm đau. Mặc dù thuốc giảm đau không gây nguy hại đến nguồn sữa của bạn nhưng không nên lạm dụng nó.

Việc sử dụng quá liều thuốc giảm đau sẽ khiến nguồn sữa bị tắt. Do đó, bạn chỉ nên uống thuốc giảm đau khi cảm thấy không thể chịu đựng được để tránh những tác dụng phụ của thuốc.

2. Những cách giảm đau cho vết mổ sau sinh

Những cách giảm đau vết mổ sau sinh dưới đây sẽ giúp bạn mau khắc phục được các cơn đau hiệu quả:

Đồng thời bổ sung cho cơ thể lượng nước đã mất trong quá trình sinh và giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón sau khi sinh mổ.
Sau sinh bạn nên uống nhiều nước để tránh táo bón. (nguồn: internet)

Uống nhiều nước ấm. Sau khi sinh, sản phụ nên uống nhiều nước ấm để tăng cường trao đổi chất. Đồng thời bổ sung cho cơ thể lượng nước đã mất trong quá trình sinh và giúp bạn khắc phục được tình trạng táo bón sau khi sinh mổ.

[lo_irp post=’105920′]

Theo bác sĩ, việc này còn giúp chống dính ruột và giảm đau hiệu quả cho bạn.
Sau khi hết thuốc tê, bạn nên đi lại nhẹ nhàng để khí huyết được lưu thông và vết thương bớt đau. (nguồn: internet)

Đi lại nhẹ nhàng sau khi hết thuốc tê. Việc đi lại sớm sau khi sinh sẽ giúp lưu thông khí huyết, mau chóng bình phục sau sinh mổ. Theo bác sĩ, việc này còn giúp chống dính ruột và giảm đau hiệu quả cho bạn.

Sau khi sinh, bạn nên cho con bú càng sớm càng tốt. (nguồn: internet)

Theo các chuyên gia, việc làm tốt nhất sau sinh mổ đó là cho con bú. Cách này sẽ giúp bạn giảm đau gấp 3 lần so với những người mẹ không cho con bú. Bên cạnh đó, bạn nên mặc quần rộng để tránh va chạm đến vết mổ gây đau.

Đây chính là mẹo giúp bạn giảm đau hiệu quả
Bạn hãy vệ sinh vết mổ cẩn thận để vết thương mau chóng lành. (nguồn: internet)

Vệ sinh vết mổ cẩn thận. Đây chính là mẹo giúp bạn giảm đau hiệu quả. Điều này do khi vết mổ được chăm sóc kĩ lưỡng sẽ mau chóng hồi phục và hết đau.

Nằm nghiêng và kê gối sau lưng để vết mổ bớt đau và bạn cũng dễ chịu hơn khi nằm
Hãy nằm nghiêng và kê gối sau lưng để giảm đau cho vết mổ. (nguồn: internet)

Nằm nghiêng và kê gối sau lưng để vết mổ bớt đau và bạn cũng dễ chịu hơn khi nằm.

3. Những lưu ý cho sản phụ sau khi sinh mổ

Sau khi sinh, bạn không nên vận động mạnh, khiêng vác những vật quá nặng để tránh động đến vết mổ.
Sau khi sinh mổ, bạn nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. (nguồn: internet)

Sau đây là một số lưu ý, bạn nên tham khảo để tránh những rủi ro đáng tiếc cho bản thân và bé yêu của mình:

  • Sau khi sinh, bạn không nên vận động mạnh, khiêng vác những vật quá nặng để tránh động đến vết mổ.
  • Bổ sung cho cơ thể một chế độ dinh dưỡng hợp lý để sức khỏe mau chóng bình phục. Bạn nên kiêng rau muống, nếp, lòng trắng trứng… để vết thương không bị cương mủ và nhiễm trùng.
  • Hãy đi lại nhẹ nhàng sau sinh vì nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Ngoài việc giúp vết thương mau chóng bình phục nó còn giúp đẩy sản dịch ra ngoài nhanh chóng.
Facebook
Twitter
LinkedIn