Những thực phẩm người mẹ cần bổ sung khi mang thai tuần thứ 40

Vào tuần thai thứ 40, thai nhi đã phát triển đầy đủ và sẵn sàng chào đời. Trường hợp mang thai 40 tuần nhưng vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, người mẹ không nên lo lắng mà hãy để bác sĩ theo dõi kỹ tình hình. Lúc này, thai phụ nên nghỉ ngơi và tham khảo những thông tin bổ ích như thai 40 tuần nên ăn gì hoặc không nên ăn gì để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình vượt cạn sắp tới.

[lo_irp post=’104785′]

1. Thai 40 tuần nên ăn gì?

1.1. Rau lang

Đây là loại rau giúp thai phụ giải đáp câu hỏi thai 40 tuần nên ăn gì. Rau lang có tính ngọt, tính mát và có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể nấu canh, luộc hoặc xào theo sở thích của mình.

Thai 40 tuần nên ăn gì
Rau lang là loại rau giúp thai phụ giải đáp câu hỏi thai 40 tuần nên ăn gì. (Nguồn internet)

Đặc biệt, vào tuần thai thứ 40, việc ăn rau lang luộc hoặc nấu canh giúp quá trình sinh thường diễn ra dễ dàng, nhanh chóng, đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé. Thai phụ có thể thường xuyên ăn rau lang, khoảng 3-4 bữa/ tuần để thanh lọc cơ thể, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai và giúp nhuận trường hiệu quả.

1.2. Chè vừng đen kết hợp với bột sắn dây

Vừng đen là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Trong thực phẩm này chứa một loại tinh dầu có tác dụng hỗ trợ quá trình sinh thường diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài ra đây là nguồn cung cấp protein, vitamin E, axit folic rất cần thiết để hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng, thuận tiện.

Chè vừng đen kết hợp với bột sắn dây
Vừng đen là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. (Nguồn internet)

Vào những tuần cuối thai kỳ, thai phụ có thể nấu chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn để ăn mỗi ngày. Đây là một trong những bí quyết giúp sinh thường dễ dàng. Bên cạnh đó, việc kết hợp này còn giúp thai phụ thanh lọc cơ thể, tăng cường dinh dưỡng, bổ máu, đẹp da, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

1.3. Thực phẩm giàu tinh bột

Ngoài những thực phẩm trả lời thắc mắc thai 40 tuần nên ăn gì nói trên, tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng chậm nên sẽ được dự trữ trong cơ thể thai phụ lâu hơn. Chính vì thế, thực phẩm này thích hợp cho thai phụ sắp sinh vì cơ thể thai phụ cần dùng nhiều sức lực trong một thời gian dài khi vượt cạn.

 Thực phẩm giàu tinh bột
Tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng chậm. (Nguồn internet)

Nguồn cung cấp thực phẩm này bao gồm: bánh mì nướng, bột ngũ cốc, bánh quy, bánh sandwich,… Bên cạnh đó, bạn nên chia nhỏ bữa ăn để tránh tình trạng đầy bụng khó chịu như: 28 gram ngũ cốc lạnh, nửa chén cơm, 1 củ khoai tây cỡ vừa, nửa chén bột bắp,…

1.4. Thực phẩm giàu vitamin K

Đây là một trong các nhóm vitamin quan trọng đối với sức khỏe thai phụ. Loại vitamin này giữ vai trò thiết yếu để tạo đông máu, giúp vết thương mau lành, ngăn ngừa tình trạng mất máu trong quá trình sinh nở. Một lượng lớn vitamin K sẽ giúp cầm máu khi thai nhi chào đời.

Đây là một trong các nhóm vitamin quan trọng đối với sức khỏe thai phụ.
Một lượng lớn vitamin K sẽ giúp cầm máu khi thai nhi chào đời. (Nguồn internet)

Nguồn bổ sung vitamin K bao gồm:

  • Những loại rau lá xanh gồm súp lơ xanh, mùi tây, cần tây
  • Dưa hấu, dưa vàng, đu đủ, dâu tây và lê
  • Súp lơ, bắp cải, măng tây và cà chua
  • Các loại đậu đỗ và ớt chuông
  • Nếp cẩm, bánh mỳ làm từ ngũ cốc nguyên cám

2. Lưu ý dinh dưỡng ở tuần thai thứ 40

Ngoài việc bổ sung những thực phẩm giúp giải đáp thắc mắc thai 40 tuần nên ăn gì nói trên, người mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chia nhỏ bữa ăn. Lúc này, người mẹ nên chia bữa ăn thành 6 bữa nhỏ nhưng vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Việc này giúp quá trình tiêu thụ thức ăn trở nên thuận tiện, cải thiện tình trạng thèm ăn ở thai phụ.
  • Tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ trong các thực phẩm như rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc, bánh mì giúp tăng cường sức đề kháng, chuẩn bị cho quá trình vượt cạn sắp tới.
Lưu ý dinh dưỡng ở tuần thai thứ 40
Lúc này, người mẹ nên chia bữa ăn thành 6 bữa nhỏ. (Nguồn internet)
  • Uống nhiều nước. Lúc này, việc duy trì lượng nước cho cơ thể bằng cách uống khoảng 8-10 ly nước/ ngày là một điều vô cùng cần thiết. Sự duy trì nước này giúp thai nhi phát triển tốt, giảm thiểu và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở thai phụ. Bên cạnh đó, việc uống nước, hạn chế hấp thu những thức ăn mặn giúp thai phụ ngăn ngừa chứng phù nề ở chân, tay.
  • Hạn chế những thức ăn cay nóng vì nguồn thực phẩm này có thể làm gián đoạn những cơn co thắt tử cung của thai phụ.
  • Tránh uống nước ngọt có ga và nước trái cây như cam, bưởi vì tính axit trong nó có thể khiến người mẹ cảm thấy mệt mỏi.
  • Hạn chế thực phẩm giàu chất béo, đường, thức ăn chiên xào, phô mai vì cân nặng của người mẹ đang ở mức báo động.
Facebook
Twitter
LinkedIn