Những thực phẩm giúp cơ thể bạn nhanh chóng hồi phục sau sảy thai

Sau khi sảy thai, người phụ nữ mất khá nhiều máu và năng lượng. Để hồi phục sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, họ cần nhiều thời gian và một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề sảy thai nên ăn gì, bạn có thể tham khảo những thông tin bổ ích sau.

Sảy thai nên ăn gì?

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Tình trạng sảy thai sẽ khiến cơ thể bạn mất một lượng máu đáng kể.
Nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm: thịt đỏ, các loại đậu, rau có màu xanh,… (ảnh minh họa)

Tình trạng sảy thai sẽ khiến cơ thể bạn mất một lượng máu đáng kể. Điều này làm suy giảm nghiêm trọng lượng sắt trong cơ thể và xuất hiện những triệu chứng liên quan đến thiếu máu: kiệt sức, đau đầu, thở gấp,… Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt sẽ trả lời cho câu hỏi: Sảy thai nên ăn gì?

Nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm: thịt đỏ, các loại đậu, rau có màu xanh, đậu lăng, nho khô, đậu nành, socola đen, gạo lức,… Ngoài những thực phẩm chứa sắt nói trên, bạn cũng nên bố sung những loại thực phẩm giàu vitamin C. Việc cung cấp những loại thực phẩm này sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Hàm lượng vitamin C có nhiều trong các loại quả họ quýt, đu đủ, dâu, bưởi,…

[lo_irp post=’101470′]

Thực phẩm giàu canxi

Sảy thai nên ăn gì?
Tình trạng sảy thai sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt lượng canxi rất lớn. (ảnh minh họa)

Khi mang thai, lượng canxi trong cơ thể thai phụ bị hao hụt đáng kể do phải cung cấp cho thai nhi. Vì vậy, tình trạng sảy thai sẽ khiến cơ thể bạn thiếu hụt lượng canxi rất lớn. Vì thế, bạn cần bổ sung những thực phẩm giàu canxi nhiều hơn bình thường. Canxi có nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa
  • Hải sản (cá ngừ, cá mòi,…)
  • Trái cây khô
  • Đậu tương, các loại rau có lá màu xah đậm

Axit folic

Các sản phụ được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau khi mang thai.
Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi. (ảnh minh họa)

Thông thường, các sản phụ được khuyến cáo bổ sung đầy đủ axit folic trước và sau khi mang thai. Việc thiếu chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai và dị tật ở thai nhi. Đối với những người phụ nữ bị sảy thai, việc cung cấp axit folic cho cơ thể sẽ tránh những tổn hại do tình trạng sảy thai để lại và giúp chuẩn bị tốt hơn cho những lần mang thai tiếp theo.

Các loại thực phẩm chứa nhiều axit folic là đậu lăng, trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, rau bina, cà rốt,…

Magie

Khi sảy thai, người phụ nữ thường rơi vào trình trạng căng thẳng, buồn bã.
Thực phẩm chứa magie giúp thai phụ giải quyết vấn đề sảy thai nên ăn gì. (ảnh minh họa)

Magie cũng là loại thực phẩm giúp thai phụ giải quyết thắc mắc sảy thai nên ăn gì. Khi sảy thai, người phụ nữ thường rơi vào trình trạng căng thẳng, buồn bã. Những thực phẩm chứa magie sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Ngoài ra, nó còn giúp giảm huyết áp, tăng cường quá trình lưu thông máu.

Gạo, lúa mì, yến mạch, hạt bí ngô, bí đao, hạt điều, mận khô, cải xoăn,… là những nguồn cung cấp magie tuyệt vời nhất cho cơ thể bạn.

Những thực phẩm không nên ăn

Đây là loại có thể gây ra sự biến đối rất lớn trọng lượng đường huyết của bạn.
Bạn không nên ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng ít chất xơ. (ảnh minh họa)

Ngoài những thực phẩm giải quyết lo lắng về việc sẩy thai nên ăn gì nói trên, bạn cần tránh những thực phẩm sau:

  • Các loại thực phẩm giàu tinh bột nhưng ít chất xơ. Đây là loại có thể gây ra sự biến đối rất lớn trọng lượng đường huyết của bạn. Những loại thực phẩm này bao gồm: mì các loại, bánh quy mặn, gạo ăn liền,…
  • Đồ ngọt. Những loại thực phẩm với chỉ số glycemic (GI – chỉ số đường huyết trong thực phẩm) cao sẽ gây biến động đường huyết. Vì vậy, bạn cần tránh các loại như kẹo cứng, đồ uống có gas,…
  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ và sữa béo. Chất béo trong đồ ăn nhiều dầu mỡ và các chế phẩm từ sữa dễ gây tình trạng viêm nhiễm. Từ đó, nó làm chậm và kéo dài quá trình phục hồi của bạn. Vì thế, bạn cần tránh: thịt cừu, bơ, pho mát, sữa nguyên kem.
  • Sản phẩm từ đậu nành. Trong đậu nành chứa nhiều phytate, đây là chất ngăn cơ thể hấp thu sắt. Vì thế, sau khi bị sảy thai, bạn nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm này
  • Những loại thực phẩm sống vì đây là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Việc hạn chế loại thực phẩm này giúp bạn tránh nguy cơ nhiễm trùng. Thực phẩm sống bao gồm: sản phẩm sữa không tiệt trùng, thịt sống, hải sản,…
Facebook
Twitter
LinkedIn