Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu mang thai vô cùng quan trọng. Nó sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của thai nhi rất mạnh mẽ.
Thực phẩm chứa nhiều axit folic
Axit folic được xem là thần dược cho mẹ bầu. Nó được xem là một chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu lẫn những ai đang muốn có con.
Nghiên cứu cho thấy việc mẹ bầu được bổ sung đủ axit folic sẽ giúp thai nhi được phát triển toàn diện và khỏe mạnh. Đặc biệt, nó còn giúp giảm dị tật bẩm sinh ở thai nhi đáng kể.
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ? Các loại thức ăn sau chứa axit folic cần thiết cho phụ nữ mang thai
- Các loại ngũ cốc.
- Đậu đen, đậu lăng.
- Cải bó xôi.
- Măng tây
- Trái cây: dưa vàng
- Súp lơ.
Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu? Đó chính là thực phẩm giàu canxi
Canxi là một thành phần không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Nó được xem là một loại dưỡng chất không thể thiếu cho cơ thể.
[lo_irp post=’171′]
Đối với mẹ bầu cũng vậy, canxi sẽ giúp xương trở nên chắc khỏe. Đồng thời giảm thiểu được các tình trạng chuột rút, đau cơ, co giật hay hiện tượng tụt canxi huyết… Tụt canxi huyết ở mẹ chính là một trong những nguyên nhân gây bệnh còi xương, thấp lùn, suy dinh dưỡng ở bé.
Vì thế trong 3 tháng đầu thai kì, mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng giàu canxi. Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu để không bị thiếu canxi? Những loại thực phẩm sau đây sẽ giúp mẹ bầu giải quyết được vấn đề ấy:
- Hải sản: cua, tôm, cá, hàu… Mẹ bầu hãy bổ sung từ 1-2 bữa hải sản một tuần.
- Khoai lang.
- Rau bina, bông cải xanh.
- Các loại trái cây giàu canxi: cam, kiwi
- Hạnh nhân.
Bổ sung sắt trong 3 tháng đầu thai kì
Sắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thiếu sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu và gây nguy hiểm cho mẹ bầu. Khi mẹ bầu bị thiếu máu sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao, khó chịu…, thậm chí thiếu máu sẽ dẫn đến sinh non và thiếu cân ở trẻ.
Vì thế, mẹ bầu nên bổ sung thịt bò, ngũ cốc, bí ngô, lòng đỏ trứng…để tránh thiếu máu. Ngoài ra thịt gà, rau bina và các loại đậu cũng chứa hàm lượng sắt khá cao.
Chất xơ, vitamin và khoáng chất
Chất xơ sẽ giúp mẹ bầu tránh được hiện tượng táo bón trong thai kỳ. Do đó để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, mẹ bầu nên ăn thật nhiều chất xơ khoảng 28-30 gram/ngày. Các loại rau xanh, cam, chuối, lê, táo… rất tốt cho mẹ bầu trong thời gian này.
Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất có trong các loại trái cây và rau xanh góp phần cải thiện được tình trạng ợ nóng, đầy hơi, sạm da và rạn da cho mẹ bầu. Vì thế, mỗi ngày mẹ bầu nên cung cấp tối thiểu 300 gram chất xơ cho cơ thể.
Lưu ý: Mặc dù, chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ rất quan trọng. Nhưng không được vì thế mẹ bầu nạp quá nhiều năng lượng. Mỗi ngày, mẹ bầu chỉ nên nạp từ 200-300 calo và chỉ nên tăng từ 1-2,5 kg trong lúc này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình lẫn thai nhi.