Ngoài việc chú ý giữ ấm cơ thể, luyện tập thể dục để tăng cường sức khỏe vào những ngày lạnh, bạn cần lưu ý đến nhu cầu dinh dưỡng trong những bữa ăn hằng ngày. Việc đưa những món ngon mùa đông sau vào các bữa sớm sẽ giúp sức khỏe gia đình được cải thiện đáng kể, tránh các bệnh do vi khuẩn, vi rút tấn công như ho, cảm cúm, cảm lạnh.
1. Canh bí đỏ
Canh bí đỏ là một món ngon mùa đông phổ biến giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn. Trong bí đỏ có chứa nhiều chất carotenoids giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn. Bên cạnh đó, đây là một trong những thực phẩm chứa vitamin C giúp chống viêm hiệu quả, ngăn chặn các nguy cơ bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Vào những ngày lạnh, bạn có thể nấu canh bí đỏ thịt bằm để bồi dưỡng sức khỏe cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 trái bí đỏ
- 100g thịt xay, 100g đậu phộng tươi
- Hành tím, hành lá, ngò gai, tiêu đường, nước mắm, hạt nêm
Cách thực hiện
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch sau đó cắt miếng
- Rửa sạch hành lá và ngò gai rồi cắt nhỏ
- Ướp thịt xay với hạt nêm và một ít đường sau đó băm nhuyễn hành tím và đầu trắng của hành lá. Tiếp theo bạn trộn hỗn hợp thịt và hành với nhau, nặn thành các viên nhỏ
- Rửa sạch đậu phộng tươi và giã dập
- Đun nước sôi, cho đậu phộng và thịt viên vào, để lửa nhỏ nấu khoảng 10 phút đến khi đậu và thịt chín mềm.
- Cho bí đỏ vào nấu khoảng 10 phút đến khi bí chín mềm rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho ngò gai, hành lá vào đảo đều. Vậy là món canh bí đỏ bổ dưỡng cho những ngày đông lạnh đã hoàn thành.
2. Cháo hải sản
Đây là một trong những món ngon mùa đông tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Các món ăn từ hải sản sẽ giúp cơ thể bạn tư tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Bên cạnh đó, những món ngon mùa đông từ hải sản sẽ giúp cơ thể bạn thúc đẩy quá trình sinh nhiệt, nâng cao khả năng chịu rét.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 150g gạo tẻ
- 50g tôm nõn, 50g cua
- 1 nhánh hành lá, 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn
Các bước nấu cháo hải sản:
- Rửa sạch tôm sau đó lột vỏ, bỏ chỉ đen rồi cắt hạt lựu
- Hấp cua, tách lấy thịt, xé sợi
- Vo gạo, ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho gạo nở
- Rửa sạch hành lá, cắt nhỏ
- Cho gạo vào nồi nước sau đó nấu cháo. Khi cháo gần chín, bạn cho tôm và cua vào nấu lửa nhỏ đến chín. Sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp theo bạn cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Cháo chín sẽ có vị thơm lừng của tôm và cua giúp gia đình bạn ấm bụng trong những ngày trời trở lạnh.
[lo_irp post=’103761′]
3. Rau cải xào tỏi
Tỏi là thực phẩm có thể giúp bạn chữa các bệnh phổ biến trong mùa lạnh như bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Ngoài ra, tỏi đen còn rất tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và phòng chống ung thư. Rau cải xào tỏi với cách làm đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian, cung cấp chất xơ vừa có thể giúp bạn làm ấm cơ thể, phòng bệnh hiệu quả.
Chuẩn bị nguyên Liệu
- 1 bó rau cải
- 5 tép tỏi băm nhỏ
- Các loại gia vị: mắm, muối, bột ngọt
Cách thực hiện
- Cắt rau cải thành từng khúc sau đó rửa sạch
- Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho rau vào xào, đảo đều đến khi rau chín đều rồi nêm gia vị cho vừa ăn.
4. Gà kho gừng
Gà kho gừng là một món ngon mùa đông bạn cần bổ sung vào bữa ăn gia đình để giúp cơ thể ấm lên, lưu thông khí huyết, tránh tình trạng cảm lạnh. Gừng là loại thực phẩm có vị cay, tính ấm, dùng để chống lạnh, tiêu đờm, chữa trị bệnh ho, ngăn chăn tình trạng nôn trớ, giúp hệ tiêu hóa phát triển vững chắc hơn. Bạn có thể tham khảo món gà kho gừng thông qua các bước đơn giản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram thịt gà (bạn có thể lựa chọn phần đùi, ức, cánh tùy thích)
- 50 gram gừng, 2 củ hành tím
- 1 muỗng canh đầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1/6 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê tiêu.
- 10 gram hành lá
Cách thực hiện
- Cắt thịt gà thành từng miếng vừa ăn sau đó ướp với nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím đập dập và một ít dầu ăn.
- Đặt thịt gà vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút
- Làm nóng dầu sau đó cho phần đường còn lại vào chảo để làm nước màu. Khi đường chuyển sang màu cánh gián bạn cho thịt gà đã ướp vào, đảo đều để thịt gà được ướp đều màu.
- Vặn nhỏ lửa khi thịt gà săn lại, tiếp tục đảo đều khoảng 2 phút rồi cho gừng vào đảo tiếp đến khi gà chín, trình bày món ăn ra đĩa.