Trên thị trường có rất nhiều loại tẩy rửa chuyên dùng nhưng nếu bạn là một người chuộng những thứ từ thiên nhiên, hãy sử dụng các vật hữu dụng sau nhé.
Giấm ăn
Giấm ăn, đặt biệt là giấm trắng hay giấm gạo có sức mạnh đánh bật các vết dầu mỡ bám lâu ngày rất hiệu quả. Nếu vế ố còn ít và mới, bạn có thể pha loãng giấm để chùi rửa, còn với những vết bẩn lâu ngày, bạn phải sử dụng giấm nguyên chất mới có thể làm sạch được.
Hãy cho giấm nguyên chất hoặc dung dịch pha loãng vào một bình xịt. Xịt trực tiếp vào vết dầu mỡ. Để khoảng vài phút rồi lau sạch bằng khăn vải thấm nước nóng hoặc có thể dùng cọ hay bàn chải cũ lông mềm để cọ rửa các rãnh mà không làm trầy bề mặt.
Chanh
Những quả chanh mọng nước không chỉ cho chúng ta những ly nước giải khát tuyệt vời mà còn giúp xoá tan các vết dầu mỡ cứng đầu trên các mặt kính như kính tủ bếp, cửa lò vi sóng hay bếp ga mặt kính,… Chỉ cần cắt đôi quả chanh và chà xát trực tiếp trên vết bẩn, để yên một lúc rồi dùng khăn ướt lau lại. Các mặt kính sẽ trở lại sáng loáng như ban đầu.
Baking soda
Một trong những nguyên liệu đánh bóng các vật dụng nhà bếp khỏi các vết dầu mỡ lâu ngày mà không lo trầy xướt bề mặt chính là bột nổi (hay còn gọi là baking soda). Bạn dùng một chút bột nổi cho lên chiếc khăn ẩm. Sau đó chùi trực tiếp vào nơi có vết ố dầu, bạn sẽ nhanh chóng đánh bay vết bẩn và lấy lại vẻ sáng bóng cho đồ dùng của mình.
Baking soda + dầu ăn
Nghe thật lạ khi để lau chùi vết dầu mỡ lại dùng chính dầu ăn nhưng với một số vết ố quá lâu, dầu giúp hoà tan các vết ra dễ dàng hơn. Khi kết hợp dầu ăn cùng bột nổi, bột nổi sẽ có nhiệm vụ lấy hết tất cả lớp dầu có trên bề mặt.
Bạn pha dầu ăn cùng baking soda theo một tỉ lệ vừa đủ để tạo nên một hỗn hợp có độ sệt vừa phải. Sau đó bôi lên khu vực cần làm sạch. Dùng một chiếc cọ lông mềm hoặc bàn chải cũ chà nhẹ nhàng để tránh làm trầy bề mặt. Cuối cùng, dùng một chiếc khăn mềm lau sạch đi là bạn đã có một tủ bếp hay mặt bếp sạch bong.
Thay nước rửa bát bằng dung dịch tẩy rửa hữu cơ
Sự thật cho thấy, nước rửa bát rất hữu hiệu khi lấy đi các vết bẩn dầu mỡ ở các kiềng sắt nhiều góc cạnh và ngóc ngách khó chạm tới ở bếp gas thường. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế bằng nước tẩy rửa hữu cơ lành tính hơn với người sử dụng. Đặc biệt, chúng ta có thể tự làm chất rửa đa năng thân thiện với môi trường và an toàn với sức khoẻ tại nhà. Với nguyên lý tẩy rửa bằng các enzym lên men từ các phế thải hữu cơ trong nhà bếp, bạn không chỉ giảm lượng rác thải mà còn tự làm ra một sản phẩm tẩy rửa không thua kém gì các sản phẩm bày bán bên ngoài.
Nguyên liệu gồm vỏ trái cây, trái cây thừa… trong đó, vỏ quả dứa (khóm) hay cam chanh khá lý tưởng vì có hương thơm dịu nhẹ tự nhiên. Chúng ta cho vỏ trái cây vào 1/3 bình nhựa rồi nén chặt. Cho nước sạch đầy bình và một ly nước mía (hoặc đường nâu). Đậy nắp thật chặt để vi khuẩn hiếu khí hoạt động mạnh tạo enzym. Sau một tháng là có thể sử dụng như một chất tẩy rửa đa năng. Và đương nhiên loại bỏ các vết dầu mỡ cũng vô cùng dễ dàng.
Với những cách rất đơn giản với các vật có sẵn trong nhà bếp, việc chùi rửa dọn dẹp sẽ trở nên dễ chịu tiêu tốn ít thời gian và không lo ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hãy áp dụng vào căn bếp nhà bạn và chia sẻ kết quả, kinh nghiệm với giadinhtre.vn nhé.