Bí quyết trong thực đơn cho bà bầu để sinh con thông minh

Phụ nữ mang thai rất cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Có như vậy, người mẹ mới có đủ dưỡng chất cho sức khỏe của bản thân và cho cả thai nhi. Hãy xây đựng một thực đơn cho bà bầu bao gồm các loại vitamin thiết yếu, giúp mẹ khỏe mạnh sinh con thông minh.

Các món ăn nhẹ bổ thai

Phụ nữ mang thai gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống. Sự thay đổi các hormone trong cơ thể khiến khứu giác của các chị em trở nên nhạy cảm hơn. Do đó, lúc này các mùi đều trở nên nồng hơn trước mũi của các chị em. Sự nhạy cảm này là nguyên nhân cho hiện tượng thai nghén.

Làm sao để các món khai vị giúp phụ nữ mang thai cảm thấy có hứng thú hơn trong việc ăn uống và kiềm chế các cơn thai nghén một cách hiệu quả.

Thực đơn cho bà bầu nên có báo bí đỏ nấu tôm
Cháo bí đỏ nấu tôm giúp bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ mang thai (ảnh minh họa)

Với yêu cầu này, các chị em có thể thử qua các món như:

  • Cháo tôm bí đỏ
  • Gà ác tiềm thuốc bắc
  • Cháo chim bồ câu đậu xanh
  • Canh bí đao sườn
  • Canh gà hạt sen
Các loại cháo là món ăn nhẹ bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai
Cháo gia cầm cũng nên được bổ sung vào thực đơn cho bà bầu ( ảnh minh họa)

Đây là những món dùng nóng và rất dễ ăn nằm trong thực đơn cho bà bầu rất hữu dụng. Đồng thời, đây cũng là những món chứa nhiều chất bổ dưỡng cho thai nhi

Bữa ăn chính trong thực đơn cho bà bầu

Ở tất cả các giai đoạn trong thai kỳ, phụ nữ mang thai đều cần những dưỡng chất thiết yếu như: axit folic, sắt, canxi, protein. Do đó, thực đơn cho bà bầu nên có các món giàu những dưỡng chất này

Thực đơn cho bà bầu cần có bông cải xanh xào tôm
Bông cải xanh xào tôm là món giàu axit folic cần thiết cho bà bầu (ảnh minh họa)

Axit folic có trong các loại thực phẩm như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, đậu, cà rốt, cà chua, rau dền, bông cải. Chế biến thành một số món như: thịt nướng, gà kho gừng, gà nấu hạt điều, bông cải xanh xào tôm…

Chất sắt có trong thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc. Phụ nữ mang thai nên bổ sung chất sắt để tránh bị thiếu máu trong thai kỳ.

Thực đơn giàu axit folic cho bà bầu
Gà kho gừng sẽ giúp bà bầu kiềm chế các cơn nôn nghén (ảnh minh họa)

Canxi có nhiều trong các loại hải sản như cua đồng, tôm, các loại sữa tươi hay từ nguồn thực vật như vừng, các loại hạt…

[lo_irp post=’418′]

Chất đạm có nhiều trong: Thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, trứng, các loại hạt họ nhà đậu, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, lúa mì, lúa mạch.

Các loại trái cây nên có trong thực đơn cho bà bầu

Giai đoạn đầu khi có các dấu hiệu mang thai, một số chị em sẽ nôn ói rất nhiều. Các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi vừa bổ dưỡng lại vừa làm giảm cảm giác thai nghén. Đây cũng là các loại trái cây chống nôn hiệu quả mà các chị em nên đưa vào thực đơn của mình hằng ngày.

Thực đơn cho bà bầu không thể thiếu các loại nước cam quýt
Nước ép của các trái cây có múi giúp phụ nữ mang thai bổ sung vitamin C và khoáng chất (ảnh minh họa)

Dưa hấu chứa nhiều nước, giúp bổ sung lượng nước giàu dưỡng chất cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt dưa hấu có thể bù lại nguồn nước đã mất cho các chị em bị nôn ói quá nhiều trong các cơn thai nghén.

Dưa hấu cũng được đưa vào thực đơn cho bà bầu
Dưa hấu giúp phụ nữ mang thai bổ sung nước (ảnh minh họa)

Cà rốt sẽ giúp bà bầu thanh nhiệt, chống lại các cơn buồn nôn hiệu quả. Nước ép cá rốt có thể dùng kèm với mật ong uống mỗi ngày trong thực đơn cho bà bầu.

Cà rốt nên có trong thực đơn cho bà bầu
Cà rốt có thể giúp phụ nữ mang thai hạn chế các chứng nôn nghén (ảnh minh họa)

Chuối là nguồn cung cấp kali cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là loại trái cây có thể trị chứng buồn nôn rất hiệu quả. Các chị em cũng nên bổ sung chuối vào thực đơn cho bà bầu để bù lại lượng kali bị mất sau những cơn nôn nghén.

Thực đơn cho bà bầu nên có chuối

Facebook
Twitter
LinkedIn