Bước sang tuần thai thứ 30, cảm giác thèm ăn của người mẹ sẽ tăng lên. Điều này giúp đáp ứng nhu cầu hình thành và phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc thai 30 tuần nên ăn gì, để tìm ra câu trả lời, bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích sau.
[lo_irp post=’101909′]
1. Thai 30 tuần nên ăn gì?
1.1. Thực phẩm chứa sắt
Cơ thể người mẹ ở tuần thai thứ 30 cần được bổ sung thêm chất sắt. Chất này có tác dụng sản sinh tế bào hồng cầu cho quá trình tạo máu của thai nhi. Sắt chứa nhiều trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, rau màu xanh đậm, ngũ cốc và các loại đậu. Các thực phẩm này không những bổ sung thêm sắt mà còn giúp hạn chế tình trạng táo bón thường gặp khi mang thai.
Phụ nữ mang thai có thể uống viên sắt để bổ sung lượng sắt khi mang thai. Tuy nhiên, tác dụng phụ của viên sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ như táo bón, chán ăn.
1.2. Bổ sung omega-3
Vào giai đoạn này, khung xương của thai nhi càng trở nên cứng cáp hơn. Đặc biệt, não bộ của thai nhi có sự phát triển vượt bậc. Vì vậy, bạn có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ của thai nhi bằng cách bổ sung lượng omega-3 vào thực đơn hằng ngày.
Ngoài ra, việc bổ sung những loại thực phẩm này khi mang thai giúp người mẹ giảm nguy cơ dị ứng thức ăn và bệnh eczema cho con mình sau này. Omega-3 chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: cải bó xôi, các loại đậu, quả hạch, dầu cá, dầu olive, dầu hạt cải,…
1.3. Thực phẩm giàu canxi
Những thực phẩm giàu canxi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thai 30 tuần nên ăn gì. Theo các bác sĩ, nhu cầu canxi trong giai đoạn thai kỳ rất cao, đặc biệt vào khoảng 3 tháng cuối. Lượng canxi người mẹ cần bổ sung trong tuần thai thứ 30 là 1000 – 1200mg canxi/ ngày. Những thực phẩm chứa canxi bao gồm: cá mòi, nấm mèo, ngao, tôm, cua, cải thìa, sữa chua, đậu nành, súp lơ, kiwi,…
1.4. Thực phẩm giàu magie
Trong giai đoạn mang thai, tình trạng thiếu hụt magie có thể dẫn đến hội chứng tiền sản giật. Vì thế, người mẹ cần bổ sung loại khoáng chất này trong các bữa ăn để chăm sóc sức khỏe của mình. Thông thường, thai phụ cần nạp khoảng 350mg magie/ ngày vào cơ thể. Chất dinh dưỡng này chứa nhiều trong các loại rau màu xanh đậm như cải xoăn, cải lá xanh, rau bina; hạt hướng dương; gạo; lúa mì; yến mạch; hạt bí ngô;…
1.5. Thực phẩm giàu Vitamin C
Ngoài những thực phẩm trả lời cho câu hỏi thai 30 tuần nên ăn gì nói trên, bạn cần bổ sung vitamin C để làm lành vết thương, tham gia vào quá trình trao đổi chất. Những thực phẩm chứa vitamin C giúp người mẹ nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Tuy nhiên, loại vitamin này không được dự trữ trong cơ thể nên cần bổ sung hằng ngày. Phụ nữ mang thai 30 tuần có thể bổ sung vitamin C thông qua những loại thực phẩm: bưởi, cam, đu đủ, dâu tây, ớt chuông xanh, kiwi, bắp cải tím, đậu nành,…
2. Lưu ý dinh dưỡng ở tuần thai thứ 30
Bên cạnh những thực phẩm nói trên, bạn cần hạn chế một số loại thức ăn sau để có một sức khỏe thai sản tốt hơn:
- Đồ ăn vặt như các loại bánh kẹo và thức ăn chế biến sẵn khác. Những loại thực phẩm này khiến người mẹ dễ no bụng nên không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.
- Đồ ăn mặn. Giai đoạn này, người mẹ thường gặp phải chứng ợ nóng. Vì thế, việc bổ sung loại thực ăn này khiến tình trạng ợ nóng của thai phụ trở nên trầm trọng và khó chịu hơn.
Hãy chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa/ ngày và bổ sung những thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa. Hãy nhớ uống nhiều nước vì điều này giúp bạn duy trì tinh thần tỉnh táo và hỗ trợ tốt cho hoạt động của thận.
Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, người mẹ cần đi đứng cẩn thận, nghỉ ngơi hợp lý và theo dõi những cử động của thai nhi để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường.