Thực hư chuyện bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ đẻ con thông minh

Người mẹ nào cũng muốn con mình sinh ra thông minh, xinh đẹp. Vì vậy, từ xưa đến nay, dân gian vẫn luôn lưu truyền những mẹo nhỏ trong việc ăn uống để sinh con theo như mong muốn. Việc bà bầu ăn trứng ngỗng đủ 7 quả trong suốt thai kỳ cũng là một trong số “lời tương truyền” như thế

[lo_irp post=’101992′]

Người xưa nói gì?

Dân gian truyền miệng về việc ăn trứng ngỗng sẽ rất bổ dưỡng cho thai phụ và đẻ con thông minh. Lời truyền miệng này cũng có nguyên do sâu xa của nó.

Bà bầu ăn trứng ngỗng liệu có sinh con thông minh
Lời tương truyền có phải là sự thật? (Ảnh internet)

Theo như lời người lớn tuổi thì ngày xưa khó khăn lắm mới có được quả trứng ngỗng trong nhà. Vì vậy, sở hữu được trứng ngỗng là điều rất quí. Những gì được xem là quí thì vô tình trở nên có tác dụng thần kỳ trong quan niệm của người xưa. Đặc biệt đối với trứng ngỗng, nó bỗng nhiên trở nên quí giá và là bí quyết để đẻ con thông minh.

Có thể vì lẽ đó mà cho đến ngày nay, người ta vẫn rất tin vào lời truyền miệng đã được gìn giữ qua biết bao đời như thế này.

Bà bầu ăn trứng ngỗng có thực sự tốt?

Nghiên cứu về thành phần của trứng ngỗng, người ta phát hiện ra tằng, trứng ngỗng có lượng protein thấp hơn trứng gà. Ngược lại, thành phần chất béo trong trứng ngỗng lại cao hơn trứng gà khoảng 11,6%.

Lạm dụng thức ăn có chứa hàm lượng chất béo cao như thế có thể khiến thai phụ bị béo phì, cao huyết áp hay bệnh tim mạch. Thai nhi cũng có nguy cơ chậm phát triển.

Bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều liệu có tốt hay không?
Trứng ngỗng có tốt cho bà bầu hay không? (ảnh internet)

Một số thai phụ nghe theo lời truyền miệng mà ăn trứng ngỗng mỗi ngày để đảm bảo con sinh ra được thông minh. Điều này hoàn toàn phản khoa học vì bất cứ thứ gì đưa vào cơ thể quá nhiều cũng sẽ mang nguy cơ gây hại.

Việc ăn trọn một quả chứng ngỗng không phải dễ dàng bởi trứng ngỗng to hơn so với trứng gà hay trứng vịt. Một số chị em sau khi ăn hết một quả trứng ngỗng thì bụng đã không thể chứa thêm thức ăn nào khác. Làm như thế có thể khiến bụng khó tiêu và khiến hạn chế việc hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Ăn trứng ngỗng đúng cách như thế nào?

Trứng ngỗng nói cho đúng cũng là một món ăn chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho bà bầu như bao thức ăn khác. Thậm chí, thành phần dinh dưỡng của trứng ngỗng cũng không vượt trội hơn so với trứng gà. Vì vậy, chúng ta cũng nên có chế độ ăn uống phù hợp cho thai phụ, không nên ăn cùng một thứ quá nhiều trong thời gian dài.

Bà bầu ăn trứng ngỗng cũng chỉ trong giới hạn nhất định. Chỉ nên bổ sung 1 quả trứng ngỗng trong 1 tuần. Việc hấp thu lượng đạm quá nhiều có trong trứng ngỗng sẽ khiến các chị em bị khó tiêu.

Trứng ngỗng thực ra không thần kỳ như dân gian vẫn nói
Trứng ngỗng cũng chỉ như các loại thực phẩm khác (ảnh internet)

Trẻ sinh ra có thông minh hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người mẹ. Thai phụ nên tuân theo chế độ dinh dưỡng theo tuổi thai để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất theo nhu cầu của thai nhi theo từng thời kỳ.

Vào 3 tháng đầu mang thai, nếu bổ sung quá nhiều vitamin A, thai nhi có thể bị dị tật bẩm sinh. Thành phần vitamin A trong trứng ngỗng rất cao. Vì vậy, bà bầu ăn trứng ngỗng chỉ nên bắt đầu từ tháng thứ 3 trở về sau để đảm bảo an toàn cho bé.

Ta thấy, không phải bất cứ điều gì tương truyền lâu năm cũng có cơ sở khoa học đầy đủ. Việc bà bầu ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hiện chưa được khoa học khẳng định là chính xác.

Facebook
Twitter
LinkedIn