Bước vào tuần thai thứ 38, thai phụ nên chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng vì cơn chuyển dạ có thể đến bất cứ lúc nào. Ngoài ra, người mẹ cần chú ý đến việc cung cấp dinh dưỡng chẳng hạn thai 38 tuần nên ăn gì và không nên ăn gì để công cuộc vượt cạn diễn ra tốt hơn.
1. Thai 38 tuần nên ăn gì?
1.1. Móng giò
Móng giò không chỉ là thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe thai phụ mà còn là thực phẩm lợi sữa sau sinh. Bạn nên kết hợp móng giò với đu đủ xanh để phát huy tốt đa công dụng lợi sữa của hai loại thực phẩm này. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp móng giò để chế biến thành nhiều món khác nhau như canh mướp chân giò, chân giò nấu sung, cháo chân giò,…
[lo_irp post=’102053′]
1.2. Rong biển
Đây là thực phẩm giúp bạn giải đáp thắc mắc khi giai đoạn thai nhi 38 tuần tuổi nên ăn gì. Loại thực phẩm này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng táo bón ở thai phụ, cung cấp hàm lượng vitamin C nhằm hạn chế hiện tượng chảy máu chân răng, nâng cao sức đề kháng.
Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, rong biển còn có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật bào thai. Người mẹ có thể chế biến rong biển thành nhiều món ăn khác nhau như salad rong biển, canh rong biển sườn non, chè đậu xanh rong biển, cơm cuộn rong biển, canh rong biển đậu hũ,…
1.3. Cháo cá chép
Đây là món ăn không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của thai phụ 38 tuần. Việc ăn cháo cá chép giúp tránh tình trạng động thai. Điều này do trong thịt cá chép có chứa nhiều dưỡng chất như axit lutaminc, glycine, chất béo, arginine. Những chất này rất tốt cho sự phát triển của cả thai nhi và thai phụ.
1.4. Thực phẩm chứa sắt
Thực phẩm chứa sắt cũng giúp bạn trả lời câu hỏi thai 38 tuần nên ăn gì. Hàm lượng sắt trong các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Việc cung cấp chất sắt giúp đảm bảo đủ lượng máu cần thiết để người mẹ vượt cạn một cách an toàn. Những nguồn thực phẩm chứa sắt bao gồm thịt đỏ, cải xoăn, rau bó xôi, rau dền, ngũ cốc,…
1.5. Thơm và nước ép thơm
Trong thơm có chứa enzyme bromelain giúp làm mềm tử cung cho thai phụ dễ dàng sinh đẻ hơn. Vì vậy, việc ăn thơm hoặc uống nước ép thơm sẽ giúp quá trình chuyển dạ nhanh hơn một cách tự nhiên. Thế nhưng, thai phụ chỉ nên ăn thơm ở những tuần cuối thai kỳ (tuần 38 trở đi). Điều này do trong những thời gian đầu, việc ăn thơm có thể làm tử cung co bóp mạnh hơn bình thường.
1.6. Bí đao
Trong giai đoạn cuối thai kỳ, chứng ợ nóng thường khiến thai phụ trở nên khó chịu. Điều này do các van dạ dày dưới sự tác động của hormone thai kỳ hoạt động không đúng cách khiến axit trong dạ dày trào ngược ra ngoài.
Bên cạnh đó, tử cung lớn hơn, gây áp lực lên dạ dày cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Việc bổ sung bí đao vào những bữa ăn hằng ngày sẽ giúp cải thiện chứng ợ nóng. Tính mát trong bí đao sẽ làm giảm áp lực lên dạ dày, giúp thai phụ tiêu hóa tốt hơn.
2. Nguyên tắc dinh dưỡng cho thai phụ 38 tuần
- Bổ sung những bữa ăn phụ. Trong quá trình chuyển dạ, cơ thể thai phụ sẽ tiêu hao nhiều mỡ tích trữ để tạo ra năng lượng. Điều này có thể gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn nôn, đau đầu, khiến những cơn đau bụng càng trở nên khó chịu. Vì vậy, thai phụ có thể ăn những bữa nhỏ như bánh quy giòn, bánh gạo, bánh mì để giữ mức năng lượng cần thiết. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn những chén soup, cháo để khỏa lấp những cơn đói mà không gây đầy bụng.
- Uống nhiều nước. Khi xuất hiện dấu hiệu chuyển dạ, cơ thể người mẹ dễ mất nhiều nước. Bạn nên uống nhiều nước chia thành từng ngụm nhỏ để tránh khiến cơ thể mất nước gây mệt mỏi.