Bạn cảm thấy đau bụng dữ dội gần như sắp sinh nhưng lại không chắc chắn. Theo dõi một số biểu hiện của cơ thể, bạn sẽ có thể biết được thời gian sinh nở của mình sẽ đến trong vài giờ tới.

Khi mang thai, chắc chắn mẹ bầu sẽ được dự đoán trước ngày sinh. Nhưng đấy cũng chỉ là dự đoán và không  thể chính xác 100%. Hãy cùng Giadinhtre.vn tham khảo một số dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ.

1. Rỉ ối hay vỡ ối chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh

Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ bầu
Vỡ ối chính là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh ở mẹ bầu. (ảnh minh họa)

post-thumbnail
Giúp mẹ vượt cạn dễ dàng hơn với thai nhi ngôi đầu

Mẹ có biết? Ngôi thai là một trong những yếu tố rất quan trọng việc lựa chọn phương pháp sinh cho mẹ bầu. Ngôi thai lí tưởng nhất để cuộc vượt cạn trở nên thuận lợi là thai nhi ngôi đầu. Lúc này đầu bé chúc xuống và gáy quay về phía bụng mẹ. Dưới đây là những hỏi đáp về ngôi thai này, các mẹ bầu cùng theo dõi nhé.

Đây được xem là một dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mà mẹ bầu cần quan tâm. Khi mắc phải trường hợp này, có nghĩa là mẹ bầu sẽ sắp sinh trong vài giờ tới. Vỡ ối chính là hiện tượng bé yêu đang muốn chào đời.

Có đến 80% phụ nữ vượt cạn sau khi vỡ ối 12 tiếng. Nhưng một số khác phải sinh ngay sau khi vỡ ối. Do đó, khi có hiện tượng vỡ ối, bạn nên đến ngay bệnh viện để tránh nguy cơ nhiễm trùng cho cả mình lẫn bé.

Ngoài vỡ ối, mẹ bầu chỉ xuất hiện rỉ ối khi sắp sinh trong vài giờ tới.  Vì đầu của bé lúc này đã lộn xuống dưới và ngăn chặn nước ối chảy ra ồ ạt. Điều này dẫn đến hiện tượng rỉ ối ở bà bầu vô cùng nguy hiểm.

2. Chất nhầy kèm máu tươi xuất hiện

Nếu có các cơn gò tử cung kèm theo hiện tượng này thì chắc chắn, mẹ bầu sẽ được gặp con yêu trong vòng 48 tiếng trở lại thôi.
Xuất hiện chất nhầy kèm với các đốm máu đỏ hay hồng chứng tỏ mẹ sẽ sắp sinh. (ảnh minh họa)

Nếu phát hiện có một vệt máu đỏ hồng, rất có khả năng đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Cách tốt nhất lúc này, mẹ bầu hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Hiện tượng xuất hiện chất nhầy cùng các đốm máu đỏ tươi, phớt hồng hoặc vàng nâu là dấu hiệu bạn sắp vượt cạn. Nếu có các cơn gò tử cung kèm theo hiện tượng này thì thời gian sinh nở sẽ đến trong vòng 48 tiếng trở lại.

3. Xuất hiện các cơn co thắt dữ dội có thể là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

Tần suất những cơn co thắt đó sẽ kéo dài hơn 1 phút và cách nhau khoảng 1 phút.
Dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh: Khi xuât hiện các cơn co thắt dữ dội và liên tục, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ. (ảnh minh họa)

Đây được coi là dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ. Trước khi sinh, mẹ bầu sẽ phải đối diện với những cơn đau thắt cách nhau dưới 5 phút. Mẹ bầu có thể đo thời gian từ lúc xuất hiện cơn gò đầu tiên đến cơn gò tiếp theo.

Nguyên nhân gây ra các cơn co thắt này là do sự giãn nở và căng lên của tử cung. Tử cung của mẹ bầu sẽ căng cứng, siết chặt rồi mở ra dần để đón bé chào đời. Các cơn co thắt này sẽ ngày càng dồn dập và mạnh hơn.

Mẹ bầu sẽ có cảm giác đau như khi bị hành kinh nhưng mạnh hơn rất nhiều. Khi cổ tử cung đã sẵn sàng cho sự chào đời của bé, mẹ bầu sẽ phải chịu đựng những cơn co thắt liên tục.

Tần suất những cơn co thắt đó sẽ kéo dài hơn 1 phút và cách nhau khoảng 1 phút. Đây chính là dấu hiệu để mẹ bầu phân biệt được giữa sự co thắt sắp sinh thật và giả. Mẹ bầu hãy chú ý đến tần suất của những cơn co thắt để không bị đánh lừa nhé.

Lưu ý dành cho mẹ bầu

Nên thông báo cho bác sĩ khi gặp những trường hợp dưới đây:

  • Nếu bạn nghĩ mình sắp sinh nhưng không chắc chắn, hãy gọi cho bác sĩ để được hỗ trợ.
  • Khi có dấu hiệu bị vỡ ối hay xuất hiện dung dịch có màu xanh lá hay nâu cần đến bệnh viện gấp. Vì có thể đây chính là phân su của bé. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm cho bé trong khi sinh nếu nuốt hay hít phải.
  • Mẹ bầu bị tiền sản giật. Nếu mẹ bầu đột nhiên cảm thấy đau đầu nghiêm trọng hay phù nề nặng hơn bình thường thì nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra. Chứng tiền sản giật không những gây hại cho mẹ mà còn khiến bé sinh ra bị suy dinh dưỡng, nặng hơn sẽ dẫn đến hiện tượng sảy thai.
  • Bên cạnh đó, cách giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng là luôn kê đệm khi ngồi và tránh ngồi quá nhiều. Mẹ bầu nên vận động đi lại để quá trình sinh nở được diễn ra dễ dàng hơn.