Rau xanh được xem là một nguồn thức ăn rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng không phải bất kì loài rau nào cũng có lợi cho sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi. Có những loại rau có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé nếu không biết cách sử dụng
1. Rau ngót
[lo_irp post=’248′]
Tại sao rau ngót lại nằm trong danh sách những loại rau bà bầu không nên ăn? Vì trong rau ngót có chứa papaverin- một chất vô cùng có hại cho mẹ bầu. Nó không những làm hạ huyết áp mà còn gây co thắt tử cung dẫn đến sảy thai.
Mặc dù trong rau ngót chứa rất nhiều vitamin, giải độc, bổ máu, thanh nhiệt. Nhưng nó là một loại rau không phù hợp cho bà bầu. Vì thế để tránh xảy ra trường hợp đáng tiếc, mẹ bầu nên tránh xa loại rau này.
2. Ngải cứu là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
Ngải cứu là một loại rau rất tốt cho mẹ bầu. Đặc biệt là trong việc an thai, giúp tuần hoàn máu tốt hơn.
Nhưng trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều loại rau này sẽ bị ra máu. Thậm chí dẫn đến hiện tượng co thắt tử cung dữ dội gây sảy thai. Vì thế khi mang thai 3 tháng đầu, bầu nên loại bỏ loại rau này ra khỏi thực đơn hàng ngày.
3. Giá đỗ
Giá đỗ là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Vì nó nằm trong danh sách những loại rau mầm có chứa nhiều vi khuẩn listeria gây hại cho bầu. Nó chính là một loại vi khuẩn luôn có trong các thực phẩm chưa được tiệt trùng, chưa nấu chín, hay thực phẩm bị nhiễm độc.
Sức đề kháng của phụ nữ đang mang thai rất yếu. Vì vậy, nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn này ở bầu sẽ cao hơn người bình thường gấp 20 lần.
4. Rau chùm ngây
Rau chùm ngây là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn. Mặc dù nó là một loại rau giàu vitamin C, A, canxi, sắt và kali rất tốt cho sức khỏe con người n
hưng nó lại có chứa alpha-sitosterol.
Alpha-sitosterol là một chất kích thích các cơ trơn co thắt, gây co thắt tử cung. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sảy thai thường gặp ở các mẹ bầu.
5. Rau má
Rau má luôn được các chị em phụ nữ ưa chuộng vì khả năng giải độc, làm mát cơ thể, thông tiểu, chữa mụn nhọt… Nhưng nó lại là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn.
Bà bầu ăn hay uống nhiều rau má sẽ gây sảy thai. Đặc biệt đối với những phụ nữ bị bệnh đái tháo đường thai kỳ và béo phì càng phải tránh xa. Do rau má sẽ làm tăng lượng đường huyết và cholesterol trong máu rất nguy hiểm.
6. Rau chân vịt
Đây là chính là thủ phạm làm cản trở quá trình hấp thụ chất sắt cho cơ thể và dẫn đến hiện trạng thiếu máu ở các mẹ bầu. Rau chân vịt có chứa nhiều axit oxalic làm cho việc hấp thu chất sắt khó khăn hơn. Điều này sẽ gây xuất hiện các dấu hiệu của bệnh thiếu máu ở mẹ bầu.
Phụ nữ bị thiếu máu và đang bổ sung sắt cho cơ thể, không nên ăn loại rau này.
Lưu ý:
- Phụ nữ mang thai không nên ăn các loại rau chưa qua chế biến. Các loại rau sống sẽ còn chứa những chất độc chưa được xử lý. Đồng thời, vi khuẩn listeria trong rau sống cũng có thể gây hại cho mẹ và thai nhi.
- Không nên chỉ ăn các loại rau và hoa quả thay cho những thực phẩm khác.