Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ sơ sinh 22 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh hoàn toàn phụ thuộc vào sự chăm sóc của bố mẹ. Vì vậy, hãy hiểu đặc điểm và nhu cầu của con ở từng thời điểm để giúp con phát triển tốt nhất.

Những biểu hiện ngôn ngữ của trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, khả năng nghe hiểu và vận động phát triển sớm hơn khả năng nói. Ở 22 tuần tuổi, dù chưa thể nói được, bé đã thể hiện được một số dấu hiệu ngôn ngữ.

Nếu bạn muốn tập cho bé thể hiện suy nghĩ của mình, đây là thời điểm thích hợp. Khi bé biết cách thể hiện mong muốn của bản thân, bé sẽ giảm bớt sự cáu giận.

Cách làm rất đơn giản. Hãy thử sử dụng một tín hiệu tay mỗi khi bạn phát ra những từ thông thường.

Ví dụ:

  • Từ “Sách” được biểu thị bởi lòng bàn tay mở ra.
  • Từ “đói” được biểu thị bằng cách đưa ngón tay lên môi.

Đôi khi, bạn sẽ thấy bé muốn thể hiện một điều gì đó thông qua chuyển động khuôn mặt hay cơ thể. Hãy cố gắng thấu hiểu con, khẳng định lại và đáp ứng nhu cầu của bé. Con của bạn sẽ rất được khuyến khích khi biết có người hiểu và đáp ứng mình.

Phân biệt được chuyển động sinh học và chuyển động vật lý.

Ở giai đoạn này, trẻ có thể nhận biết được những loài động vật như mèo, chó, chim.. có thể tự thân vận động. Các loại sự vật còn lại như bàn, ghế, quả bóng…chỉ có thể di chuyển khi có sự tác động.

Việc trẻ xác định các vật thể di chuyển do tự nhiên hay do tác động khiến trẻ nhìn nhận thế giới một cách chủ động hơn. Đây là bản năng giúp bé làm chủ được tình huống trong môi trường của mình.

Các trò chơi mang lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Thời gian này, bé rất thích các trò chơi liên quan đến âm thanh và ngôn ngữ. Bạn có thể mô phỏng âm thanh của các con vật và cho bé biết tên con vật đó. Bé sẽ rất thích thú và sẽ có những biểu hiện muốn làm theo.

Tạo cơ hội để bạn và bé lần lượt tạo ra các âm thanh. Hãy bắt đầu trước bằng việc tạo ra những âm thanh vui nhộn. Sau đó khuyến khích bé tạo ra âm thanh của riêng bé. Trẻ rất thích những trò chơi mang tính lần lượt như vậy.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn