Xót xa cảnh người mẹ phải nuôi 4 con câm dại cùng 2 cháu mồ côi

Bữa cơm đạm bạc của gia đình bà đơn giản chỉ là 1 nồi cơm, 1 nồi sau luộc được bày ra nền bếp với 5,6 gương mặt xúm quanh đợi bà lần lượt lấy thìa xúc theo vòng. Nhìn các con nhai từng thìa cơm, bà ngân ngấn nước mắt rồi chia sẻ: “Chúng nó chẳng làm được nhưng cũng biết ăn ngon đấy cô ạ. Cơm mà không có gì ăn thế này là khó chịu đấy, nhưng không ăn thì đói chịu thế nào được”.

Bà Nguyễn Thị Hiền ở độ tuổi ngoài 70 vẫn phải nuôi 4 người con và 2 người cháu. (Nguồn dantri.com.vn)

Chồng mất đã gần chục năm, gánh nặng cơm áo đè lên vai bà khiến bà chẳng còn sức. Bà chẳng có tiền để mua nổi 1 lạng thịt hay một ít thức ăn. Nhìn vào những gương mặt đờ đẫn của các con bà trải lòng: “Thằng này là Nguyễn Văn Hùng nó bị động kinh, cứ lên cơn là lại sùi bọt mép rồi giãy lên đành đạch khiến tôi cứ sợ nó chết mất. Thằng tiếp là Nguyễn Văn Phượng nó chẳng nói được đâu, nhưng được cái là hiền lành, không gây gổ với ai cả. 2 đứa nữa là Nguyễn Thị Thảo và Nguyễn Văn Tiến cũng đều bị câm cả”.

Bà Hiền cho các con ăn cơm. (Nguồn dantri.com.vn)
Bữa cơm đơn sơ của bà Hiền và các con. (Nguồn dantri.com.vn)

Các con của bà sinh ra đã khờ dại là vậy, 2 cháu nội của bà là bé Nguyễn Văn Hoàng (11 tuổi) và Nguyễn Quỳnh Như (8 tuổi) là con của anh Phương lúc nào cũng bấu víu vào bà. Nhắc đến chuyện mẹ hai cháu bỏ đi 6 năm không một tin tức, bà bật khóc: “Hai đứa nó còn nhỏ quá, mẹ thì bỏ đi, bố thì không biết gì, nhà nghèo quá không có tiền nên thằng Hoàng nó nghỉ học rồi, giờ còn mình con bé Như được đi học thôi…”

Các con của bà Hiền trông đờ đẫn, khù khờ. (Nguồn dantri.com.vn)

Ở độ tuổi ngoài 70, bà chắt chiu từng đồng tiền trợ cấp để nuôi con cháu vì bản thân bà không gắng đủ sức để mưu sinh được. Vì thế, bữa cơm lúc nào cũng túng thiếu, các con sinh bịnh tật, đau yếu. Nhiều năm chứng khiến cảnh nghèo khó của bà Hiền với con cháu, cô Nguyễn Thị Phương – Trưởng ban công tác mặt trận xóm 3, Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, Hà Nam chia sẻ rằng: “Khổ lắm cô ạ, chúng tôi có quà gì trong các dịp lễ, tết cũng đều ưu tiên nhà bà cả nhưng có thấm vào đâu. Nhìn 2 đứa cháu, rồi đàn con của bà mà chúng tôi không kìm được lòng. Đến các bữa bà ấy không dám ăn đâu vì nhường cơm cho con, cho cháu. Nhiều khi bà ấy đói quá lả cả ra đấy cô ạ”.

Chẳng biết rồi cuộc đời của bà Hiền cùng các con, cháu rồi sẽ đi về đâu. Chân bà vẫn đau, chẳng thể ngồi được, đến khi ăn bà cũng phải đứng. Cái khốn khổ, nghèo nàn cứ bám riết lấy cuộc sống của bà. Mong sao sẽ có nhiều mạnh thường quân quan tâm và giúp đỡ cho bà.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Nguyễn Thị Hiền: Xóm 3, Phú Đa, xã Công Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam

Số ĐT: 01675.147.550 (Số ĐT của cô Nguyễn Thị Phương – Trưởng ban công tác mặt trận xóm 3)

Theo dantri.com.vn

Facebook
Twitter
LinkedIn