Xét nghiệm máu rất cần thiết khi mang thai

Khi mang thai sẽ có muôn vàn thứ quan trọng để làm. Trong đó xét nghiệm máu khi mang thai là một việc cần thiết nhất. Vậy tại sao nó lại quan trọng ?

Tầm quan trọng của xét nghiệm máu khi mang thai

Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra được sức khỏe của mình lẫn thai nhi.
Xét nghiệm máu khi mang thai là vô cùng cần thiết. (ảnh minh họa)

Thông thường, các mẹ nên làm xét nghiệm máu ở ba tháng đầu thai kỳ. Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu kiểm tra được sức khỏe của mình lẫn thai nhi. Đồng thời khi xét nghiệm máu sẽ giúp bầu biết được thai nhi có biến chứng hay không.

Những vấn đề sẽ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu khi mang thai:

  • Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp mẹ bầu biết được mình có bị thiếu máu không. Từ đó, các bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị hợp lý. Thiếu máu sẽ dẫn đến sinh non, sảy thai, thậm chí tử vong ở mẹ khi sinh nở.
  • Mặc khác, qua kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết được bé có bị hội chứng down hay không. Đây là một căn bệnh khiến não bé kém phát triển và không thể chữa được. Cứ 1000 trẻ thì có 1 trẻ mắc bệnh, nguyên nhân là do có 21 nhiễm sắc thể.
  • Xét nghiệm máu khi mang thai sẽ giúp xác định được nhóm máu của mẹ bầu. Phòng trường hợp cần tiếp máu sẽ dễ dàng kiếm hơn và không phải làm xét nghiệm nữa.
  • Biết được mẹ bầu có mắc phải những bệnh: giang mai, HIV, viêm gan B… hay không. Vì các căn bệnh này rất nguy hiểm cho thai nhi có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, bị khiếm khuyết…

Xét nghiệm máu cần chuẩn bị gì?

Việc xét nghiệm máu khi mang thai sẽ không làm mẹ bầu quá đau. Do đó, đừng lo lắng, hãy nghỉ ngơi và thư giãn.
Mẹ hãy chọn một bác sĩ uy tín để làm xét nghiệm. (ảnh minh họa)

Thứ nhất, mẹ bầu cần chọn cho mình một bệnh viện uy tín để làm xét nghiệm. Tốt nhất mẹ bầu hãy hẹn trước với bác sĩ để tránh chờ đợi.

Việc xét nghiệm máu khi mang thai sẽ không làm mẹ bầu quá đau. Do đó, đừng lo lắng, hãy nghỉ ngơi và thư giãn.

Thời gian để làm xét nghiệm máu khi mang thai không gò bó nhưng tốt nhất là buổi sáng. Và đặc biệt mẹ bầu nên nhịn ăn trước 12 giờ cho đến khi làm xét nghiệm. Không được nạp bất cứ thứ gì vào cơ thể trừ nước lọc.

Sau khi hoàn thành, mẹ hãy bổ sung cho cơ thể những chất dinh dưỡng cần thiết. Hãy chọn thịt bò, bí ngô, bông cải… vào thực đơn giúp bổ máu sau khi làm xét nghiệm. Vì sau khi rút máu mẹ sẽ bị choáng cho nên hãy có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Những xét nghiệm cần thiết khi đang mang thai

Bằng cách này các bác sĩ sẽ phát hiện được các bệnh hay dị tật ở thai nhi.
Siêu âm cũng được xem là điều cần làm khi mang thai. (ảnh minh họa)

[lo_irp post=’523′]

Bên cạnh việc làm xét nghiệm máu khi mang thai, còn rất nhiều xét nghiệm mẹ cũng nên thực hiện. Đó là:

  • Xét nghiệm Triple test. Đây là xét nghiệm giúp mẹ phát hiện được thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh không. Nó được xem là một xét nghiệm quan trọng khi mang thai cho mẹ bầu.
  • Xét nghiệm đường huyết sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được bệnh tiểu đường hay cao huyết áp. Các căn bệnh này rất nguy hiểm. Nó sẽ gây dị tật, nứt đốt sống, dị tật thận, tim và ảnh hưởng đến đường hô hấp khi bé chào dời.
  • Siêu âm 3D-4D. Bằng cách này các bác sĩ sẽ phát hiện được các bệnh hay dị tật ở thai nhi. Đồng thời đưa ra được những biện pháp chữa trị kịp thời nhất.
  • Mẹ bầu nên thực hiện đo độ mờ da gáy. Xét nghiệm này cũng là một phương pháp giúp kiểm tra được sự phát triển của thai nhi. Mẹ nên làm xét nghiệm này ở tuần thứ 11-13 để có kết quả chính xác.

Xét nghiệm máu khi mang thai là vô cùng quan trọng. Vì thế mẹ không được lơ là trong việc này. Nếu bạn vẫn chưa làm xét nghiệm máu khi mang thai thì ngay sau khi đọc bài viết này hãy lên lịch làm ngay đi nhé.

Facebook
Twitter
LinkedIn