Xây dựng cho con cái gốc của niềm tin

Trên đường đi bộ vào siêu thị, mẹ tranh thủ giải thích. Này nhé, người đó đang rất đau đớn, có thể nguy hiểm đến tính mạng. Nếu được, đầu tiên con cần nghĩ đến việc giúp họ. Còn nếu con không thể – như hôm nay chẳng hạn – hai mẹ con đi một xe, chẳng thế giúp chở đi bệnh viện…thì cũng phải cảm thông và xót xa cho họ chứ. Điều quan trọng hơn, con có thể nghĩ oan cho họ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn này. Nếu con nói to, họ nghe thấy, đang đau đớn về thể xác, họ lại đau đớn thêm vì bị hiểu nhầm.

Hà Linh gật đầu: “Con sẽ nhớ, con sẽ không nói năng tùy tiện nữa.”

Về nhà, trong khi cùng nấu cơm, biết Linh vẫn băn khoăn về chuyện “lỡ mồm”, mẹ lại phân tích thêm. Khi con luôn nhìn người khác với những gì tích cực nhất, lòng con sẽ đầy nhân từ, bao dung. Điều đó sẽ hiện lên trong ánh mắt, nụ cười, trong cái nhìn lạc quan và trìu mến của con. Và khi con làm cho người khác cảm nhận được tình cảm của con thì con cũng đón nhận được tình cảm của họ đáp lại. Đôi khi, chính vì con làm người khác cảm nhận được tình cảm của con mà vừa gặp con lần đầu, họ đã thấy thiện cảm, muốn được chia sẻ mọi điều và cộng tác trong mọi việc. Như vậy, chính cách nhìn cuộc sống tích cực đã giúp con trở thành người đáng tin cậy.

[lo_irp post=’110419,110414′]

Và khi được tin cậy, con sẽ có những cơ hội để học hỏi, những bạn bè tri kỷ có thể chia sẻ mọi điều. Và như thế, trong những người đang tin cậy con, con sẽ là người “có giá trị.”

Còn ngược lại thì sao, “Cái mặt khó chơi lắm,” “Nó chẳng tin vào ai cả, ngoài chính bản thân nó!” Vậy là con đã đẩy mọi người ra khỏi cuộc sống của mình. Sẽ là một cuộc đời đơn côi, không ai tin cậy. Rồi con sẽ nghi ngờ chính cả bản thân mình!

Chắc con sẽ băn khoăn: “Cứ nghĩ tốt về người khác, lỡ họ lừa mình, làm hại mình thì sao?” Cũng có những người như vậy con ạ. Trong mỗi con người đều có cái thiện lẫn cái ác, cái tốt lẫn cái xấu. Nếu ta nhìn vào cái tốt của họ là ta đã cổ vũ để cái tốt đó chiến thắng cái xấu trong họ. Và như thế, mặt tốt của họ sẽ hiện diện nhiều hơn.

Đó là chưa kể, nếu họ không xấu, mà ta cứ ấn cho họ cái tiếng xấu (như giả thuyết về chuyện tai nạn hôm nay) thì đôi khi, người ấy sẽ nghĩ: “Ồi, mình có tốt mấy chăng nữa thì họ cũng nghĩ là mình xấu. Vậy thì việc gì mình phải tốt . Cứ xấu luôn cho xong.” Thế là đang tốt, họ có nguy cơ trở nên xấu.

Và vì thế, mẹ khuyên con hãy nhìn nhận mọi việc, mọi người ở những điểm tích cực nhất có thể, con nhé!

Thực hiện: Đỗ Thu Hằng

Facebook
Twitter
LinkedIn