Vòng đời phụ nữ

Trên thực tế,như một số chuyên gia y học đã chỉ ra, mỗi giai đoạn trong cuộc đời của một người phụ nữ có những lợi ích về sức khỏe của nó. Những nguy cơ có thể được giảm bớt nếu như những thói quen tốt sớm được hình thành và duy trì ngay từ ban đầu.

Thời thơ ấu: từ 0-6 tuổi
Những em bé gái có xu hướng  mạnh khoẻ hơn những bé trai trong 6 tháng đầu đời. Ngôn ngữ và khả năng đọc phát triển sớm hơn  đó cũng như sự phát triển một vài năng lực thể chất, đặc biệt là trong suốt năm đầu tiên.

Trước tuổi dậy thì: 7-11 tuổi.
Sự phát triển nổi bật về mặt thể chất đã đẩy nhanh sự trưởng thành về nhận thức và cảm xúc, khiến các bé gái có thể cảm thấy không dễ dàng với việc khẳng định bản thân và không được tự tin trước ngoại hình của mình.

Dậy thì

Ý niệm về ngọai hình

Từ 12-17 tuổi.
Lúc này, xương đang trong giai đoạn phát triển để chuẩn bị cho một thời kỳ trưởng thành mạnh khoẻ. Vì thế, canxi và sự vận động là vô cùng cần thiết.
Thói quen ăn uống bắt đầu bị xáo trộn, khi những cô bé ở độ tuổi từ 14-18 bắt đầu có ý thức về phom, dáng.
Nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục của trẻ vị thành niên còn lớn hơn cả người lớn, bởi vì cổ tử cung vẫn đang trong giai đoạn phát triển thì ắt sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng. Dù nguy cơ mang thai là cao, xong trẻ vẫn quan hệ tình dục và thậm chí còn nhiều hơn so với những người phụ nữ trong độ tuổi lao động và sinh đẻ.
Luyện tập quá sức các môn thể thao có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và làm suy yếu hoóc môn sinh dục nữ, về lâu dài còn ảnh hưởng đến toàn bộ khung xương.

Tuổi trưởng thành: từ 16-25 tuổi.
Tin vui là trong độ tuổi này, các cô gái sở hữu một sức khỏe tốt, thường không có nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng. Nhưng các cô gái ngày càng hút thuốc nhiều, và tự đặt mình vào nguy cơ mắc ung thư phổi về sau.

Tuổi sinh đẻ: từ 25-35 tuổi
Nguy cơ mắc bệnh lậu và giang mai thấp hơn. Vịêc sinh nở cũng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Thời kỳ hậu sinh sản: từ 36-50 tuổi
Trong vai trò của người mẹ, người phụ nữ hiểu bản thân mình hơn, điềm tĩnh và ổn định hơn. Tuy nhiên, tuổi trung niên khiến họ có nguy cơ cao hơn về các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như Lupus – bệnh tự miễn.

Thời kỳ mãn kinh và hậu mãn kinh: từ 50-59 tuổi
Dấu hiệu của thời kỳ này: không còn kinh nguyệt, cũng chẳng còn lo âu về sinh đẻ có kế hoạch. Với một số người, đó là tin vui. Với một số khác, đó là tin buồn. Hậu quả của thời kỳ mãn kinh có thể kéo theo những sự kiệt sức, những cơn bốc hỏa, đổ mồ hôi trộm và sự rối loạn giấc ngủ.

Quá trình loãng xương thường xảy ra trong vài năm đầu tiên sau khi kết thúc thời kỳ mãn kinh.
Đối với nhiều phụ nữ, sự điều chỉnh của tuổi trung niên có nghĩa là tổ chức, sắp xếp lại đời sống về mặt thể chất và giới tính.      

Hồi xuân: từ 60- 65 tuổi.
Lúc này, sự điều chỉnh ở tuổi trung niên đã hoàn tất, và đây chính là thời điểm để hưởng thụ một thời kỳ sức khỏe nói chung là tốt. Một số bà đi chùa như đi chợ, một số lại nhận ra tình yêu trong việc chăm sóc ông chồng.

Về già: từ 65-80 tuổi.
“Sự tích tụ về mặt sinh lý” tức khả năng chịu đựng những sự căng thẳng là khá cao. Khi nguy cơ về bệnh tật, kể cả bệnh ung thư và bệnh tim mạch tăng theo độ tuổi thì tác dụng của những biện pháp bảo vệ sức khỏe cũng tăng theo.

Béo phì sẽ tăng nguy cơ khi ở độ tuổi từ 65 đến 74, phụ nữ ít vận động đi. Sự tích mỡ xung quanh vùng bụng dẫn đến nguy cơ cao về bệnh nhồi máu cơ tim.

Cảnh báo: Dáng quả lê: sức khỏe an tòan. Dáng quả táo: sức khỏe có vấn đề.
Cảnh báo: Nguy cơ gãy xương

Tuổi già: từ 81 tuổi trở lên
Đặc trưng của nhóm tuổi này là sự đa dạng về sức khỏe, về tính khí, và về nhận thức. Sẽ không bao giờ là quá muộn để chữa trị những tình trạng như chứng tăng huyết áp hay bệnh tiểu đường.

Thực tế, những biện pháp đơn giản, như bài tập điều độ hay chế độ ăn kiêng hợp lý có thể mang lại những lợi ích to lớn.

Facebook
Twitter
LinkedIn