Vitamin D có thể làm giảm bệnh đại tràng co thắt (IBS)

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield đã phát hiện ra mối liên quan giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D và bệnh đại tràng co thắt xảy ra trên 2 trong số 10 bệnh nhân ở Anh

Bệnh đại tràng co thắt là gì?

Bệnh đại tràng co thắt còn được gọi là hội chứng kích thích ruột (Irritable Bowel Syndrome-IBS). Từ trước đến nay, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. Điều này gây bất lợi rất lớn cho việc tìm ra phương pháp đặc trị bệnh.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy các bệnh nhân mắc đại tràng co thắt đều có một điểm chung là thiếu hụt vitamin D đáng kể. Phát hiện từ nghiên cứu này có thể là một bước tiến lớn trong việc điều trị bệnh đại tràng co thắt.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Sheffield đã phát hiện ra mối liên quan giữa tình trạng thiếu hụt vitamin D và bệnh đại tràng co thắt xảy ra trên 2 trong số 10 bệnh nhân ở Anh. Mối liên quan này có thể là nguyên nhân gây bệnh đại tràng co thắt.

Nhóm nghiên cứu cũng đánh giá được lợi ích của việc bổ sung vitamin D trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh đại tràng co thắt. Các triệu chứng này bao gồm đau bụng, đầy bụng, tiêu chảy và táo bón. Như vậy, vitamin D được xem là có lợi cho việc điều trị bệnh đại tràng co thắt

Phát hiện của nghiên cứu có lợi ích như thế nào?

Tiến sĩ Bernard Corfe, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu này giúp chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về bệnh đại tràng co thắt và tìm ra một cách mới để quản lý tình trạng của bệnh. Những người có hội chứng đại tràng co thắt nên được kiểm tra về mức độ vitamin D có trong cơ thể và phần lớn trong số họ có thể thuyên giảm bệnh thông qua việc bổ sung vitamin D”

Woman suffering from stomach pain

Vitamin D rất cần thiết cho sức khoẻ tổng thể, bao gồm sức khoẻ xương, chức năng miễn dịch, sức khoẻ tâm thần cũng như sức khoẻ ruột. Tình trạng vitamin D thấp có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng và liên quan đến bệnh viêm ruột.

Dù vậy, việc thiếu vitamin D có thể được giải quyết dễ dàng với các chất bổ sung.

[lo_irp post=’103879′]

Như vậy, việc tìm ra được mối quan hệ giữa việc thiếu hụt vitamin D và bệnh đại tràng co thắt đã có thể giúp tìm ra cách để quản lý tình trạng bệnh một cách hiệu quả.

Facebook
Twitter
LinkedIn