Uống nhiều nước càng khỏe hơn, bạn tin không?

Uống nhiều nước có lợi không? Uống bao nhiêu thì đạt tiêu chuẩn cho cơ thể chúng ta?

Cơ thể con người bao gồm khoảng 60% là nước. Thông thường, bạn nên uống tám cốc nước 8 ounce (237 mL) mỗi ngày (quy tắc 8 × 8). Mặc dù có rất ít khoa học đằng sau quy tắc cụ thể này, nhưng việc duy trì đủ nước là rất quan trọng. Dưới đây là top các lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của việc uống nhiều nước.

Uống nhiều nước giúp tối đa hóa hiệu suất thể chất

Nếu bạn không đủ nước, hoạt động thể chất của bạn có thể bị ảnh hưởng. Điều này đặc biệt quan trọng khi tập thể dục cường độ cao hoặc nhiệt độ cao. Mất nước có thể có tác động đáng chú ý nếu bạn mất ít nhất 2% lượng nước trong cơ thể. Tuy nhiên, không có gì lạ khi các vận động viên mất tới 6–10% trọng lượng nước qua mồ hôi. Điều này có thể dẫn đến việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể bị thay đổi, giảm động lực và tăng mệt mỏi. Nó cũng có thể làm cho việc tập thể dục trở nên khó khăn hơn nhiều, cả về thể chất và tinh thần.

Hydrat hóa tối ưu đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa điều này xảy ra và thậm chí nó có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa xảy ra khi tập thể dục cường độ cao. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn cho rằng cơ có khoảng 80% là nước.

Nếu bạn tập thể dục cường độ cao và có xu hướng đổ mồ hôi, việc cung cấp đủ nước có thể giúp bạn hoạt động tốt nhất.

Ảnh hưởng đáng kể đến mức năng lượng và chức năng não

Bộ não của bạn bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi tình trạng hydrat hóa của bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả tình trạng mất nước nhẹ, chẳng hạn như mất 1-3% trọng lượng cơ thể, có thể làm suy giảm nhiều khía cạnh của chức năng não.

Trong một nghiên cứu ở phụ nữ trẻ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mất 1,4% chất lỏng sau khi tập thể dục làm suy giảm cả tâm trạng và sự tập trung. Nó cũng làm tăng tần suất đau đầu.

Nhiều thành viên của cùng nhóm nghiên cứu này đã thực hiện một nghiên cứu tương tự ở nam giới trẻ tuổi. Họ phát hiện ra rằng mất 1,6% chất lỏng có hại cho trí nhớ làm việc và tăng cảm giác lo lắng và mệt mỏi. Lượng chất lỏng mất đi 1–3% tương đương với khoảng 1,5–4,5 pound (0,5–2 kg) trọng lượng cơ thể giảm đối với một người nặng 150 pound (68 kg). Điều này có thể dễ dàng xảy ra thông qua các hoạt động bình thường hàng ngày, chưa kể khi tập thể dục hoặc nhiệt độ cao.

Nhiều nghiên cứu khác, với các đối tượng từ trẻ em đến người lớn tuổi, đã chỉ ra rằng mất nước nhẹ có thể làm giảm tâm trạng, trí nhớ và hoạt động của não.

Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị đau đầu

Mất nước có thể gây đau đầu và đau nửa đầu ở một số người.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng đau đầu là một trong những triệu chứng mất nước phổ biến nhất. Ví dụ, một nghiên cứu ở 393 người cho thấy 40% số người tham gia bị đau đầu do mất nước.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước có thể giúp giảm đau đầu ở những người thường xuyên bị đau đầu.

Một nghiên cứu ở 102 người đàn ông cho thấy rằng uống thêm 50,7 ounce (1,5 lít) nước mỗi ngày dẫn đến những cải thiện đáng kể trên thang đo Chất lượng Cuộc sống Cụ thể Migraine, một hệ thống tính điểm cho các triệu chứng đau nửa đầu.

Thêm vào đó, 47% nam giới uống nhiều nước hơn cho biết chứng đau đầu được cải thiện, trong khi chỉ 25% nam giới trong nhóm đối chứng báo cáo tác dụng này.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý và các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng do thiếu các nghiên cứu chất lượng cao, nên cần nghiên cứu thêm để xác nhận việc tăng cường hydrat hóa bằng cách uống nhiều nước có thể giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu và giảm tần suất đau đầu như thế nào.

Facebook
Twitter
LinkedIn