Tử cung sau sinh cần bao lâu để hồi phục hoàn toàn?

Tử cung sau sinh như thế nào là bình thường hay sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn là những điều luôn thu hút sự quan tâm của nhiều chị em phụ nữ. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

1. Sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn?

Thông thường, sau sinh bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề như: sản dịch sau sinh, quan hệ sau sinh, sức khỏe sau sinh… Đặc biệt tử cung sau sinh bao lâu thì co lại là điều khiến các người mẹ luôn quan tâm.

[lo_irp post=’105059′]

Sau sinh từ 1 đến 2 ngày, tử cung phụ nữ sau sinh sẽ co lại như khi đang mang thai 18 tuần. Bắt đầu từ thời điểm đó, nó sẽ co lại từ từ. Một tuần sau sinh, tử cung của bạn sẽ quay lại kích thước khi mang thai 12 tuần.

Sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn?
Sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn là điều khiến cho nhiều người quan tâm. (nguồn: internet)

Trung bình sau 6 tuần, tử cung sẽ trở lại bình thường. Nhưng đối với những ai sinh mổ cần thêm nhiều thời gian để sức khỏe cũng như tử cung sau sinh hồi phục hoàn toàn. Vì thế, phụ nữ sinh mổ đừng quá lo lắng nếu sau 6 tuần tử cung vẫn chưa trở lại bình thường.

2. Cách nhận biết tử cung sau sinh đã khôi phục

Hầu hết, các chị em phụ nữ luôn băn khoăn làm thế nào để biết tử cung của mình đang dần hồi phục. Bạn chỉ cần làm theo những cách sau đây sẽ biết được tử cung của mình có khôi phục hay không:

  • Cách thứ nhất, bạn có thể dùng tay ấn xung quanh vùng rốn và cảm nhận. Khi tử cung của bạn khôi phục tốt thì sau 2 tuần bạn sẽ không còn cảm nhận được bụng có phần cương cứng nhô lên.
  • Quan sát sản dịch, nếu có những điều bất thường ở sản dịch thì có thể tử cung của bạn cũng đang gặp vấn đề. Sản dịch ở 4 ngày đầu sau sinh sẽ có màu đỏ, mùi tanh của máu. 10 ngày sau đó, sản dịch sẽ có màu đỏ nhạt và xuất hiện chất nhầy. Từ 2 đến 3 tuần sau sinh, sản dịch sẽ có màu trắng.
ản dịch ở 4 ngày đầu sau sinh sẽ có màu đỏ, mùi tanh của máu.
Bạn nên dùng bặng vệ sinh hàng ngày để quan sát sản dịch. ( nguồn: internet)

Sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Vì thế, chúng tôi mách cho bạn hai cách nhận biết này để giúp kiểm tra được tình hình tử cung sau sinh của bạn. Nếu phát hiện có các dấu hiệu lạ, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra để tránh nguy hiểm.

3. Các cách giúp tử cung co nhanh sau sinh

Sau khi đã được giải đáp sau sinh bao lâu tử cung hồi phục hoàn toàn thì những cách sau đây sẽ giúp tử cung của bạn co lại mau chóng. Hãy cùng tham khảo và áp dụng:

Cách này sẽ giúp tử cung của bạn mau chóng hồi phục sau sinh.
Dùng tay massage nhẹ nhàng vùng bụng dưới để kích thích, thúc đẩy tử cung mau chóng co lại. (nguồn: internet)
  • Xoa bóp tử cung nhẹ nhàng. Bạn hãy dùng một bàn tay ấn vào phần bụng dưới và massage nhẹ nhàng theo vòng tròn. Cách này sẽ giúp tử cung của bạn mau chóng hồi phục sau sinh.
  • Bắt đầu vận động nhẹ nhàng ngay khi có thể. Theo bác sĩ, việc đi lại nhẹ nhàng sau sinh sẽ giúp đào thải sản dịch ra ngoài nhanh chóng. Đồng thời, nó còn giúp cho tử cung và sức khỏe sau sinh mau chóng hồi phục.
  • Đi tiểu ngay khi có nhu cầu. Việc nhịn tiểu do gặp khó khăn trong di chuyển sẽ khiến bàng quang sưng lên. Từ đó, ngăn chặn quá trình hồi phục của tử cung.
  • Cho bé bú sẽ giúp thúc đẩy dạ con co lại nhanh hơn. Việc cho con bú thường xuyên sẽ kích thích phản ứng co bóp của tử cung. Đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi tử cung sau sinh. Nếu bạn không thể cho bé bú thì hãy massage, kích thích ti thường xuyên.
Facebook
Twitter
LinkedIn