Tràn trề năng lượng hơn với các bí quyết bổ sung vitamin C đúng cách

Hiểu được liều lượng và sử dụng vitamin C đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn có thêm năng lượng trong các hoạt động hằng ngày. Sau đây là những nguyên tắc vàng giúp bạn bổ sung vitamin C đúng cách và khoa học.

Hiểu đúng về công dụng của vitamin C

Vitamin C có vai trò tăng chức năng miễn dịch và sức đề kháng đối với cơ thể.
Bổ sung vitamin C là việc vô cùng cần thiết. (ảnh minh họa)

Vitamin C có vai trò tăng chức năng miễn dịch và sức đề kháng đối với cơ thể. Loại vi chất này giúp phát triển các mô và làm lành vết thương nhờ sự tham gia vào quá trình tổng hợp collagen. Ngoài ra, Vitamin C còn giúp hấp thu chất sắt và canxi hiệu quả từ thực phẩm.

Tình trạng thiếu vitamin C có thể gây viêm lợi, chảy máu chân săng, lâu lành vết thương. Hơn nữa, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng, đặc biệt là viêm đường hô hấp và ngoài da vì thiếu vitamin C.

Chính vì những điều trên, việc bổ sung vitamin C là vô cùng cần thiết. Điều này nhằm xây dựng một hệ thống miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh do nhiễm trùng và bệnh do tác động của thời tiết và môi trường.

Liều lượng cần thiết

Tràn trề năng lượng hơn với các nguyên tắc bổ sung vitamin C đúng cách
Nên bổ sung vitamin C vào ban ngày vì sử dung buổi tối có thể gây khó ngủ. (ảnh minh họa)

Tùy thuộc vào độ tuổi mà có liều lượng vitamin C thích hợp:

  • Bé sơ sinh dưới 1 tuổi chỉ cần 25mg vitamin C là đủ. Bé trên 1 tuổi cần cung cấp 30mg hoặc cao hơn.
  • Lượng vitamin C hằng ngày cần tiêu thụ ở người lớn là 45mg. Đối với phụ nữ mang thai, lượng này tăng lên khoảng 50mg/ ngày và với những phụ nữ cho con bú là 70mg/ ngày.

Với liều lượng 60mg/ ngày, vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và phòng các bệnh về ung thư. Tuy nhiên, khi sử dung quá liều, vitamin C sẽ gây tổn hại về gen và dẫn tới các bệnh thấp khớp và xơ vữa động mạch.

Sử dụng vitamin vào buổi tối có thể gây khó ngủ, do vậy bạn cần sử dụng vào ban ngày. Hơn nữa, bạn nên dùng sau bữa ăn vì nếu dùng vào lúc bụng đói có thể gây xót dạ dày.

[lo_irp post=’103253′]

Những nguồn cung cấp vitamin C

Những loại rau củ quả đông lạnh thường mất đi một lượng lớn vitamin C.
Lượng vitamin C có nhiều trong các loại trái cây và rau củ quả. (ảnh minh họa)

Vitamin C có trong các loại quả chín nhiều hơn so với những quả xanh hoặc chín hường. Lượng vitamin C được tính trong các loại trái cây và rau củ quả: cam (70 mg), quýt (50mg), kiwi (64mg), dâu tây (98mg), ổi (377mg), đu đủ (238mg/ nửa quả), ớt chuông (155mg/ nửa quả),…

Những loại rau củ quả đông lạnh thường mất đi một lượng lớn vitamin C. Bạn có thể cung cấp vitamin C thông qua các chế phẩm siro được bán tại nhà thuốc. Dùng nửa muỗng siro vitamin C mỗi ngày là một trong những bí quyết giúp bé tăng sức đề kháng, giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Sử dụng quá liều

Việc sử dụng quá liều vitamin C cũng gây ra những hậu quả đáng đáng kể.
Sử dụng vitamin C liều cao có thể gây rối loạn tiêu hóa, chảy máu dạ dày. (ảnh minh họa)

Việc sử dụng quá liều vitamin C cũng gây ra những hậu quả đáng kể. Lạm dụng vi chất dinh dưỡng này có thể gây sỏi tiết niệu và tăng nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể lên đến 20%.

Ngoài ra, việc sử dụng vitamin C liều cao có thể gây rối loạn tiêu hóa, chảy máu dạ dày hoặc tiêu chảy. Điều này cũng gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu và khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Những người thiếu men G6PD nếu dùng vitamin C liều cao có thể bị tán huyết.

Bạn không nên xem vitamin C như một loại thuốc bổ, dùng không giới hạn. Đặc biệt với trẻ em và thai phụ, cần thận trọng khi bổ sung vitamin C. Sử dụng vitamin C thường xuyên, liều cao sẽ gây nên một thói quen. Khi không sử dụng nữa, bạn sẽ thấy mỏi mệt. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để chăm sóc sức khỏe gia đình bạn toàn diện hơn nhé!

Facebook
Twitter
LinkedIn