Tết đến, Xuân về là dịp vui chơi, sum họp bên gia đình của mọi nhà. Đây cũng là lúc cả gia đình cùng kinh nghiệm việc chi tiêu hợp lý để làm sao vừa hưởng một cái tết thật vui cũng vừa không làm "thâm hụt" ngân sách sau tết.

Việc tiết kiệm chi tiêu khi Tết đến là điều vô cùng quan trọng. Bởi đây là khoảng thời gian sẽ hao phí rất nhiều về mặt tài chính nếu như bạn không có kế hoạch và cân bằng cho mình những thứ cần chi tiêu sao cho phù hợp nhất.

1. Tái sử dụng những vật dụng trong nhà

Việc chi tiêu ngày Tết sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn biết cách tiết kiệm hợp lý. Hằng năm, bạn đều phải tốn một khoản chi tiêu cho các khay đựng bánh, mứt trong nhà. Vì thế, việc tận dụng những khay đựng mứt cũ của năm trước sẽ tiết kiệm cho bạn một khoản tiền.

Việc chi tiêu ngày Tết sẽ vô cùng đơn giản nếu bạn biết cách tiết kiệm hợp lý.
Bạn có thể sử dụng lại hộp đựng mứt của năm cũ cho năm nay để tiết kiệm chi tiêu. (nguồn: internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên chi tiêu với tiêu chí “tối ưu hóa” chi phí mua sắm sao cho hợp lý nhất. Nếu gia đình bạn có một vườn rau sạch thì hãy sử dụng chúng cho những bữa ăn ngày Tết. Bạn chỉ nên mua sắm những thứ trong nhà chưa có và thật sự cần thiết.

2. Lập danh sách những thứ cần mua

Lập danh sách những thứ cần mua vào sổ tay chính là một trong những bước lập kế hoạch chi tiêu thiếu yếu. Bạn cần phải biết được những khoản nên và không nên chi tiêu khi mua sắm vào dịp Tết đến. Vì thế, việc viết ra giấy những thứ cần mua vừa giúp bạn kiểm soát được tài chính vừa không bỏ sót một món đồ nào khi đi chợ.

Lập danh sách những thứ cần mua vào sổ tay chính là một trong những bước lập kế hoạch chi tiêu thiếu yếu
Việc lập danh sách những gì cần mua để đón Tết là vô cùng quan trọng. (nguồn: internet)

Khi đi chợ hoặc siêu thị, bạn chỉ nên mua những thứ đã được liệt kê trên giấy. Bạn nên tránh việc mua thêm bất kỳ thực phẩm hoặc đồ vật nào không được lên kế hoạch trước. Bởi việc lên kế hoạch, ghi rõ những thứ cần mua sẽ giúp bạn tránh lãng phí với những thứ không cần thiết.

Bạn không nên vì khuyến mãi mà mua thêm những thứ không dùng đến. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc khi mua về không có cơ hội sử dụng. Hoặc chỉ sử dụng một vài lần rồi ngưng.

3. Không mang quá nhiều tiền khi mua sắm

Một trong những cách điều chỉnh chi tiêu trong gia đình đó là bạn không nên mang quá nhiều tiền khi mua sắm. Trước khi đến siêu thị hoặc chợ, bạn đã có danh sách những gì cần mua. Vì thế, bạn có thể ước tính được mình nên mang theo bao nhiêu tiền để mua chúng.

Nếu bạn sợ thiếu hụt khi giá cả ngày Tết có sự chênh lệch thì hãy mang theo từ 100 ngàn - 200 ngàn để phòng hờ trường hợp ấy.
Bạn nên mang dư theo từ 100 ngàn - 200 ngàn và cất nó ở một ngăn riêng khi đi chợ. (nguồn: internet)

Do đó, khi đi mua sắm Tết, bạn không nên mang gấp đôi số tiền dự trù mua đồ. Nếu bạn sợ thiếu hụt khi giá cả ngày Tết có sự chênh lệch thì hãy mang theo từ 100 ngàn - 200 ngàn để phòng hờ trường hợp ấy. Đồng thời, bạn nên để số tiền ấy riêng ở một ngăn khác trong bóp để theo dõi được chi tiêu của mình.

4. Nên đi dạo khắp các gian hàng rồi hãy quyết định mua hay không

Vào những ngày gần Tết, ở các khu chợ hoặc siêu thị sẽ có nhiều mặt hàng với giá cả khác nhau. Vì thế, bạn nên dạo quanh một vòng các gian hàng để biết giá cả.

Nếu ở chợ, bạn có thể trả giá với món hàng mình mua. Còn khi ở siêu thị bạn hãy cân nhắc vào chất lượng và khối lượng mà món hàng đó có. Bạn có thể dựa trên số người trong gia đình để quyết định khối lượng hoặc số lượng mình nên mua.

Vào những ngày gần Tết, ở các khu chợ hoặc siêu thị sẽ có nhiều mặt hàng với giá cả khác nhau.
Trước khi mua hàng bạn nên đi dạo quanh chợ hoặc siêu thị một vòng để xem giá cả. (nguồn: internet)

Về phía chất lượng thì bạn nên dựa vào túi tiền hiện tại của mình để mua. Bạn không nên quá lo lắng những món hàng rẻ sẽ kém chất lượng. Bởi tất cả các loại thực phẩm, đồ dùng trong siêu thị đã được kiểm duyệt trước khi ra mắt thị trường.

5. Không mua sắm vào những ngày quá cận Tết

Giá cả tăng cao vào những ngày gần kề Tết khiến tài chính nhà bạn sẽ trở nên eo hẹp hơn. Vì thế, để tránh ngân sách bị thâm hụt bạn nên mua sắm trước Tết sớm hơn.

Tốt nhất, bạn nên mua sắm Tết trước 5 đến 7 ngày đối với các loại bánh mứt, vật dụng gia đình, quần áo…
Khi mau sắm những vật dụng trang trí Tết, bạn nên mua càng sớm càng tốt. (nguồn: internet)

Tốt nhất, bạn nên mua sắm Tết trước 5 đến 7 ngày đối với các loại bánh mứt, vật dụng gia đình, quần áo… Đối với các loại trái cây trưng mâm quả, bạn có thể mua trước 29 Tết để không bị “chặt chém”.