Tài chính luôn là vấn đề quan trọng trong cuộc sống hôn nhân. Vì thế, bạn cần biết cách quản lý nó sao cho không ảnh hưởng xấu đến sự hạnh phúc của gia đình mình.

Không có một chứng minh nào cho thấy tiền bạc sẽ làm tan vỡ mối quan hệ vợ chồng của bạn. Nhưng đã có rất nhiều gia đình tan vỡ vì không rõ ràng trong vấn đề tài chính. Do đó, bạn nên đặt ra những nguyên tắc nhất định về điều này để nó không ảnh hưởng xấu đến mái ấm của mình.

1. Luôn thảo luận về việc sử dụng tiền

Một trong những cách nắm vững tài chính cho gia đình bạn đó chính là thường xuyên có các cuộc thảo luận về tiền bạc
Cùng nhau thảo luận về tài chính là điều nên làm. (ảnh minh họa)

Một trong những cách nắm vững tài chính cho gia đình bạn đó chính là thường xuyên có các cuộc thảo luận về tiền bạc. Bạn và bạn đời nên tạo một thói quen khi có ý định đầu tư hay chi tiêu tiền. Điều này sẽ giúp tình cảm gia đình tránh được những rạn nứt.

Dù khi nói ra sẽ có những quan điểm bất đồng nhưng điều này thể hiện sự tôn trọng nhau. Và tôn trọng chính là chìa khóa giữ vững được hạnh phúc trong gia đình.

2. Công khai tài chính với chồng hoặc vợ mình

Khi đã là vợ chồng với nhau, bạn nên cho đối phương biết được mọi thứ về mình, kể cả về vấn đề tài chính
Các cuộc cãi vã luôn xuất hiện khi bạn không thành thật với đối phương. (ảnh minh họa)

Khi đã là vợ chồng với nhau, bạn nên cho đối phương biết được mọi thứ về mình, kể cả về vấn đề tài chính. Việc công khai, thành thật cho bạn đời biết về những tài khoản của mình là vô cùng cần thiết. Từ đó, các cặp vợ chồng có thể thảo luận và biết cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý.

3. Biết cách chi tiêu hợp lý

Sử dụng tiền hợp lý là cách giúp cân bằng chi tiêu trong gia đình
Hãy học cách tiết kiệm để có thể thực hiện ước mơ của mình. (ảnh minh họa)

Sử dụng tiền hợp lý là cách giúp cân bằng chi tiêu trong gia đình. Lúc này, mọi nỗi lo về cơm, áo, gạo, tiền sẽ biến mất, từ đó gia đình bạn sẽ hạnh phúc hơn.

Bạn không nên dồn hết tài sản của mình để chi tiêu cho một thứ gì đó. Như là khi bạn có vừa đủ số tiền để mua một căn nhà, đừng vội vàng mang nó đi đổi lấy căn nhà ấy. Vì bên cạnh việc mua nhà, bạn còn phải chi trả chi phí sinh hoạt, tiền học cho con…

post-thumbnail
4 cách dạy con về việc sử dụng tiền hiệu quả

Biết trân quý giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc đúng cách là một trong những thói quen giúp bé có thể vững vàng và bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Các bậc phụ huynh nên chủ động dạy cho con mình cách quản lý chi tiêu, làm quen với tiền để từ đó giúp bé hiểu được giá trị lao động và dần sống tiết kiệm hơn.

4. Phải có tài khoản riêng

Tài khoản này sẽ giúp bạn chi tiêu những việc cá nhân như đổ xăng, đi đám cưới, tham gia các buổi trà chiều tại công ty mình…
Hãy tạo cho mình một tài khoản riêng để có thể độc lập trong tài chính. (ảnh minh họa)

Bên cạnh tài khoản chung của hai vợ chồng, bạn nên sở hữu một tài khoản riêng. Nhưng việc này không được giấu đối phương. Tài khoản này sẽ giúp bạn chi tiêu những việc cá nhân như đổ xăng, đi đám cưới, tham gia các buổi trà chiều tại công ty mình…

Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những khoản nên và không nên chi tiêu để tránh ảnh hưởng đến tài khoản chung của hai vợ chồng. Tài khoản chung ấy chỉ nên được sử dụng cho những vấn đề lớn hay trong trường hợp cấp bách.

5. Đừng biến tiền thành mục tiêu của hôn nhân

Bạn nên dùng tiền để phục vụ cho các mục tiêu khác trong cuộc sống hôn nhân của mình.
Đừng để đồng tiền chi phối cuộc sống của bạn. (ảnh minh họa)

Tiền tất nhiên không phải là lý do để hai bạn tiến đến hôn nhân. Vì thế, sau hôn nhân hãy giữ vững lập trường ấy. Bên cạnh đó, bạn nên dùng tiền để phục vụ cho các mục tiêu khác trong cuộc sống hôn nhân của mình.

Tiền bạc có thể là nguyên nhân gây ra các cuộc tranh cãi vợ chồng. Nhưng đừng vì thế mà đánh mất đi hạnh phúc gia đình. Khi rơi vào trường hợp như vậy bạn nên nghĩ về mục đích mình kết hôn, lúc này tiền sẽ không còn quan trọng nữa.

6. Cùng nhau chịu trách nhiệm

Ông bà ta có câu: “Đồng vợ, đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”.
Khi đã là vợ chồng thì nên cùng chịu trách nhiệm chung với nhau để luôn hạnh phúc. (ảnh minh họa)

Ông bà ta có câu: “Đồng vợ, đồng chồng tát biển Đông cũng cạn”. Vì thế khi đã là vợ chồng với nhau, bạn nên cùng bạn đời của mình giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Đặc biệt là trong việc chi trả các hóa đơn hàng tháng.

Bạn và đối phương có thể phân chia trách nhiệm cho mỗi người. Ai là người chi tiền điện nước, ai là người chi tiêu trong các bữa ăn hàng ngày.

Hoặc cộng tất cả chi tiêu và mỗi người chi trả một nữa. Cách này sẽ giúp đối phương giảm bớt đi gánh nặng tài chính. Mặc khác, nó sẽ khiến tình cảm của hai bạn trở nên khắng khít hơn.