Bạn thường có thói quen mua đồ để cho bằng người này người kia. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, việc chi tiêu, sắm sửa vậy thật sự không cần thiết. Thay vì dành tiền cho những sản phẩm sớm lỗi thời, bạn nên ưu tiên những thứ tạo ra kỷ niệm lâu dài.

Bạn nên có một kế hoạch rõ ràng cho việc chi tiêu của mình. Bạn cần liệt kê rõ ràng những thứ vào cần thiết để tiêu, những thứ nào không. Sau đây là lời khuyên của Giadinhtre.vn dành cho bạn về những khoản nên và không nên chi tiêu trong gia đình.

Những khoản không nên chi tiêu

Shoping quần áo, phụ kiện

Những không nên chi tiêu trong gia đình
Bạn nên lập một kế hoạch chi tiêu hiệu quả cho riêng mình. (ảnh minh họa)

Mỗi khi buồn chán, bạn thường có thói quen mua sắm quần áo hay các phụ kiện khác như bông tai, túi xách, giày dép. Bạn có thể mua bất kỳ thứ gì mà bạn thực sự không cần dùng đến hoặc đã có rồi.

Bạn cảm thấy có lỗi với bản thân khi lâu rồi chưa mua sắm quần áo, túi xách hay giày mới. Giadinhtre.vn khuyên bạn không nên tiêu đồng tiền khó nhọc bạn kiếm được cho việc chạy đua những món hàng hiệu. Thay vào đó, bạn nên lên danh sách những thứ đồ bạn cần và mua một trong số đó.

Các thiết bị điện tử

Trong thời đại ngày nay, những thiết bị điện tử là vô cùng cần thiết.
Những món đồ công nghệ đắt tiền chỉ được ưa chuộng trong một khoảng thời gian rất ngắn. (ảnh minh họa)

Trong thời đại ngày nay, những thiết bị điện tử là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, bạn không nên đổ hết tiền của mình vào để sắm những thiết bị công nghệ mới nhất, theo đúng xu hướng, trào lưu. Vì theo thời thế nên những món đồ ấy chỉ được ưa chuộng trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Bạn nên nghĩ về những thứ bạn đã sở hữu và hài lòng với món đồ ấy. Khi suy nghĩ như vậy, bạn sẽ ngừng tập trung vào những thứ mình chưa đó. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền vừa mang lại niềm vui cho cuộc sống hiện tại.

post-thumbnail
Hành vi của bố mẹ là tấm gương phản chiếu tính cách của con

Bố mẹ là tấm gương phản chiếu cho những thói quen hằng ngày của con. Bé sẽ bắt chước hành vi của bố mẹ, sẽ lắng nghe và lặp lại những điều nó thấy. Vì vậy, trong bất kì tình huống hay hoàn cảnh nào, bố mẹ cần kiểm soát hành động của mình để bé không bắt chước và làm theo những thói quen không hay của bố mẹ.

Nội thất

Cảm giác sĩ diện khiến cho bạn có nhu cầu muốn gây ấn tượng với người khác.
Bạn sắm sửa cho căn nhà của mình những món đồ nội thất thật sang trọng. (ảnh minh họa)

Cảm giác sĩ diện khiến cho bạn có nhu cầu muốn gây ấn tượng với người khác. Bạn muốn sắm sửa cho căn nhà của mình với những món đồ nội thất thật sang trọng. Bạn tiêu tốn hết cả khoản tiền tiết kiệm của mình chỉ để thể hiện mình sang trọng.

Thay vào đó, bạn hãy tự mình thiết kế cho căn nhà của mình với những món đồ handmade. Tự tay mày mò cũng món đồ giúp bạn có thêm trải nghiệm cũng như tăng thêm thời gian gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

Những khoản nên chi tiêu

Đầu tư giáo dục cho con bạn

Hãy để bé thoải mái học hỏi và tiếp cận những kiến thức mới.
Bạn nên cho bé học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. (ảnh minh họa)

Thật tuyệt vời khi con bạn trở thành một đứa trẻ ngoan với sự phát triển mạnh mẽ về thể xác và tinh thần. Bạn nên cho bé tham gia những lớp học về nền văn hóa, tôn giáo và những ngành nghề khác nhau. Điều này giúp bé dần hình thành tư duy của mình.

Bạn nên cho bé học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Không cần phải học nhưng trung tâm ngoại ngữ đắt tiền, bố mẹ có thể tham khảo nhiều nguồn để chọn một lớp học tốt nhất cho bé. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá áp đặt bé trong việc học nhé! Hãy để bé thoải mái học hỏi và tiếp cận những kiến thức mới.

Âm nhạc

Bạn có thể dạy cho con cái của mình và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
Bạn hãy để con mình tự do khám phá lĩnh vực này nếu như nó đam mê. (ảnh minh họa)

Việc học và chơi một loại nhạc cụ là một cách để giúp xây dựng truyền thống gia đình. Bạn có thể dạy cho con cái của mình và ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ.

Bạn hãy để con mình tự do khám phá lĩnh vực này nếu như nó đam mê. Biết đâu bé là một người có thiên khiếu về âm nhạc như sáng tác, chơi đàn hoặc hát hò…

Ẩm thực

Bạn không cần phải đi đến những nhà hàng sang trọng để thưởng thức những món ăn ngon.
Bạn có thể đăng ký lớp học nấu ăn từ các nền văn hóa hoặc từ những vùng miền khác nhau. (ảnh minh họa)

Bạn không cần phải đi đến những nhà hàng sang trọng để thưởng thức những món ăn ngon. Thay vào đó, bạn nên tham gia các lớp học nấu ăn để chế biến những món tuyệt hảo cho gia đình mình. Bạn có thể đăng ký lớp học nấu ăn từ các nền văn hóa hoặc từ những vùng miền khác nhau.

Việc tiêu tiền vào những thứ tạo ra kỷ niệm sẽ ý nghĩa hơn là mua những món đồ vật chất tức thì. Bạn sẽ không bao giờ hối hận vì đã làm như vậy.

Sách

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý báu.
Mỗi cuốn sách là một trải nghiệm. (ảnh minh họa)

Sách là kho tàng tri thức vô cùng quý báu. Tùy thuộc vào mỗi người mà sách mang lại từng trải nghiệm, suy nghĩ khác nhau. Một điều đặc biệt là sách có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đặc biệt, chúng không bao giờ bị lỗi thời, hư hao.

Thật tuyệt vời nếu như cả gia đình bạn ngồi ở một nơi yên tĩnh và đọc sách. Mỗi cuốn sách là những trải nghiệm, những kiến thức hay để khám phá, tìm tòi và mở mang trí tuệ.