Hàng tháng bạn phải chi một khoản rất lớn cho việc đi chợ. Vì thế, phải làm thế nào để giảm bớt chi tiêu về mặt này nhưng vẫn có được bữa ăn ngon chính là điều mà hầu hết các chị em đều quan tâm.

Một trong những cách ổn định tài chính đó là bạn biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả. Đặc biệt là khoảng tiền chi tiêu khi đi chợ. Hiểu được những tâm tư của những người nội trợ, chúng tôi sẽ mách cho bạn các cách giảm bớt tiền chợ nhưng vẫn có bữa ăn ngon và bổ dưỡng.

post-thumbnail
Những khoản nên và không nên chi tiêu trong gia đình

Bạn thường có thói quen mua đồ để cho bằng người này người kia. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, việc chi tiêu, sắm sửa vậy thật sự không cần thiết. Thay vì dành tiền cho những sản phẩm sớm lỗi thời, bạn nên ưu tiên những thứ tạo ra kỷ niệm lâu dài.

1. Lên thực đơn

Lên thực đơn trước khi đi chợ sẽ là mẹo tiết kiệm chi tiêu hiệu quả cho các bà nội trợ. Việc này sẽ giúp bạn tránh mua thêm những thứ phát sinh không cần thiết gây lãng phí tiền bạc.

Việc này sẽ giúp bạn tránh mua thêm những thứ phát sinh không cần thiết gây lãng phí tiền bạc.
Trước khi đi chợ, bạn nên ghi ra giấy những gì cần mua để tránh lãng phí. (nguồn: internet)

Trước khi đi chợ hay siêu thị, bạn hãy ghi tất cả những thứ mình muốn mua vào một quyển sổ hoặc ghi chú vào điện thoại để tránh mua những thứ không cần dùng đến. Đồng thời, cách này còn giúp bạn không bị xót một loại thực phẩm nào khi đi chợ.

2. Sắp xếp lại nguồn thực phẩm dự trữ

Là một người phụ nữ trong gia đình ngoài việc cân bằng được chi tiêu hàng tháng thì bạn còn phải biết tiết kiệm chi tiêu. Tiết kiệm bằng cách nào? Đó chính là sắp xếp lại nguồn thực phẩm dự trữ trong tủ lạnh.

Thực phẩm dự trữ cần được sắp xếp theo nguyên tắc cố định: những loại thực phẩm mới nên để bên trong tủ lạnh, ngược lại những loại thực phẩm cũ cần được để bên ngoài để sử dụng trước.
Thực phẩm cũ nên để ở ngoài để sử dụng trước. (nguồn: internet)

Thực phẩm dự trữ cần được sắp xếp theo nguyên tắc cố định: những loại thực phẩm mới nên để bên trong tủ lạnh, ngược lại những loại thực phẩm cũ cần được để bên ngoài để sử dụng trước. Làm được điều này là bạn đã góp phần tiết kiệm cho tài chính của gia đình rồi đấy.

3. Bảo quản thực phẩm dự trữ đúng cách

Bên cạnh việc luôn sắp xếp lại các nguồn thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cũng nên biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh lãng phí. Không phải bất kì loại rau củ, trái cây nào cũng có thể dự trữ trong tủ lạnh, chẳng hạn như bạn không nên cho khoai tây, cà chua và tỏi vào tủ lạnh vì nó sẽ mọc mầm và hư.

Bên cạnh việc luôn sắp xếp lại các nguồn thực phẩm trong tủ lạnh, bạn cũng nên biết cách bảo quản thực phẩm đúng cách để tránh lãng phí.
Khi cất giữ đồ ăn vào tủ lạnh, bạn nên ghi rõ ngày tháng cất giữ lên nắp hộp. (nguồn: internet)

Đặc biệt, bạn không nên rửa các loại rau củ hay trái cây trước khi cho vào tủ lạnh. Bởi nó sẽ khiến cho chúng bị mất đi độ tươi ngon vốn có và rất dễ bị úng.

4. Chỉ nấu đủ ăn

Việc này hoàn toàn hợp lý, bởi khi bạn chỉ ở nhà một mình mà vẫn nấu một bữa thịnh soạn dành cho cả gia đình thì thật lãng phí. Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu ăn đủ cho số lượng các thành viên trong gia đình, không nên nấu quá nhiều sẽ gây tốn kém.

Tốt nhất, bạn chỉ nên nấu ăn đủ cho số lượng các thành viên trong gia đình, không nên nấu quá nhiều sẽ gây tốn kém.
Khi nấu ăn chỉ nên nấu đủ ăn, không nên nấu quá nhiều sẽ gây lãng phí. (nguồn: internet)

Đồng thời, việc ăn thức ăn hâm đi hâm lại nhiều lần rất có hại cho sức khỏe. Vì thế, bạn hãy tránh mắc phải lỗi lầm này nhé!

5. Cất đồ ăn dư vào tủ lạnh đúng cách

Khi bạn muốn dự trữ thức ăn dư thì nên để nguội sau đó mới được cho chúng vào tủ lạnh. Cách này sẽ giúp thức ăn không bị ôi thiêu và giữ được chúng lâu hơn.

Đồng thời, bạn nên ghi rõ ngày tháng trên hộp đựng thưc ăn, thậm chí ghi rõ bên trong đựng những gì để khi tìm lại sẽ dễ dàng hơn.
Khi dự trữ thực phẩm, bạn nên để nguội trước khi cho vào tủ lạnh. Đồng thời, đối với các thực phẩm sống nên được bọc nhựa để tránh gây hôi. (nguồn: internet)

Đồng thời, bạn nên ghi rõ ngày tháng trên hộp đựng thức ăn, thậm chí ghi rõ bên trong đựng những gì để khi tìm lại sẽ dễ dàng hơn. Trước khi hâm chúng lại cho bữa ăn kế tiếp, bạn nên kiểm tra xem có còn ăn được không để tránh bị đau bụng.