Mua sắm những đồ dùng mới cho con nhỏ luôn là thú vui của các bà mẹ. Tuy nhiên mua sắm lãng phí, không đúng cách có thể gây thâm hụt vào ngân sách gia đình. Vì thế mẹ nên có một kế hoạch chi tiêu hợp lý để tránh mua sắm những đồ dùng không cần thiết.

Để tiết kiệm một khoản chi phí khi nuôi con, đầu tiên bạn cần phải lập danh sách sách các đồ dùng cho trẻ. Danh sách đó có thể dựa vào nhiều yếu tố: thời gian sử dụng, khả năng tài chính của gia đình, mức độ cần thiết... Sau đây là 6 bí quyết đơn giản giúp bạn để dành được một khoản tiền, đầu tư lâu dài cho con nhỏ.

1. Khắt khe hơn trong việc mua bỉm/ tã giấy

Những bí quyết đơn giản giúp mẹ tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ
Tiết kiệm chi phí nuôi con nhỏ trong việc mua tã giấy. (ảnh minh họa)

Trong những năm đầu đời của bé, bạn thường tiêu tốn một khoản tiền vào việc mua tã giấy. Vì vậy mẹ nên suy nghĩ kỹ và lên kế hoạch để tiết kiệm tối đa chi phí.

Trước khi mua tã giấy, bạn hãy so sánh giá của ít nhất 3 cửa hàng. Sau đó bạn lựa chọn cửa hàng có giá tốt nhất. Bạn nên theo dõi các website của các hãng tã giấy để nắm rõ chương trình khuyến mãi.

Bạn nên lưu ý rằng: một số thương hiệu tã giấy có chất lượng tương đương nhau. Vì thế, bạn không nên trung thành với một nhãn hiệu duy nhất. Bạn có thể thay đổi lựa chọn nếu thấy một nhãn hiệu tương đương đang giảm giá.

Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian cho cách chăm sóc trẻ sơ sinh của mình, bạn nên thay thế tã giấy bằng tã vãi. Điều này là một cách tốt giúp bạn tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ.

2. Mua sắm vào cuối tháng/ dịp lễ

mua sắm lãng phí, không đúng cách có thể gây thâm hụt vào ngân sách gia đình.
Cơ thể bé thay đổi rất nhanh trong một năm đầu đời. (ảnh minh họa)

Nhiều cửa hàng sẽ có chính sách khuyến mãi vào cuối tháng, vì thế, nếu mua sắm vào thời điểm này, bạn có thể mua được sản phẩm với giá tốt. Những sản phẩm có giá thành cao như xe đẩy, nôi cũi thường đi kèm với những quà tặng hấp dẫn. Bạn có thể tận dụng cơ hội này để mua sắm những đồ dùng cần thiết.

post-thumbnail
Những cách cân bằng chi tiêu vô cùng hữu hiệu cho gia đình bạn

Việc chi tiêu không hợp lí sẽ khiến bạn lãng phí nhiều tiền bạc và công sức. Đồng thời nó còn tạo gánh nặng cho cả người chồng lẫn vợ. Hơn nữa, bạn sẽ luôn đau đầu về vấn đề tài chính của gia đình mình.

3. Hạn chế mua sắm trong một năm đầu tiên

Những bí quyết đơn giản giúp mẹ tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ
Mua sắm những đồ dùng mới cho con nhỏ luôn là thú vui của các bà mẹ. (ảnh minh họa)

Bạn cần lên danh sách những đồ cần mua khi nuôi con nhỏ. Theo kinh nghiệm của những phụ nữ có con nhỏ, quần áo không phải là sự ưu tiên hàng đầu để sắm sửa. Điều này do cơ thể bé thay đổi rất nhanh trong một năm đầu đời.

Bạn nên mua quần áo vừa đủ để dành cho bé mặc trong khoảng từ 1 – 6 tháng. Đồng thời, bạn có thể xin quần áo cũ của một số người quen hoặc trao đổi trên mạng xã hội để tiết kiệm chi phí.

Bạn nên phân định những khoản nên và không nên chi tiêu trong gia đình. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể.

4. Lựa chọn những sản phẩm đa chức năng

Những bí quyết đơn giản giúp mẹ tiết kiệm chi phí khi nuôi con nhỏ
Chiếc nôi có thể chuyển thành giường. (ảnh minh họa)

Khi lựa chọn đồ dùng cho trẻ nhỏ, bạn nên tham khảo người bán về các món đồ “2 trong 1” hoặc thậm chí là “3 trong 1”. Chẳng hạn một chiếc nôi có thể chuyển đổi thành giường, một chiếc xe đẩy có thể dùng làm ghế. Điều này là một cách hiệu quả giúp bạn tiết kiệm tiền.

5. Ưu tiên việc mua sắm online

Bạn nên mua sắm online với những mặt hàng cần dùng với số lượng lớn như bỉm và sữa công thức.
Bạn không nên mua những mặt hàng không thiết yếu như quần áo, đồ chơi,… (ảnh minh họa)

Bạn nên mua sắm online với những mặt hàng cần dùng với số lượng lớn như bỉm và sữa công thức. Những mặt hàng không thiết yếu như quần áo, đồ chơi,… bạn không nên mua. Bạn nên lưu lại những website uy tín có chính sách free shipping.

6. Mượn những đồ dùng cần thiết

Nôi, cũi, địu, xe tập đi thường chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn.
Bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí khi mượn đồ dùng từ bạn bè, họ hàng. (ảnh minh họa)

Nôi, cũi, địu, xe tập đi thường chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Bạn có thể tiết kiệm một khoản chi phí kha khá khi mượn chúng từ bạn bè, họ hàng. Hãy sẵn sàng chia sẻ/ trao đổi những món đồ mình đã dùng/ cần dùng với những người phụ nữ khác để việc chăm sóc con nhỏ hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được chi phí.