Việc lập kế hoạch chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn có thêm những khoản mới giúp ích cho việc tiết kiệm trong tương lai. Những kế hoạch này cần được bắt đầu theo mỗi tháng, sau đó bạn cần phát triển thành những mục tiêu dài hạn hơn.

Bạn nên lên kế hoạch thu chi ngay từ những giai đoạn đầu. Điều này không chỉ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt, làm chủ túi tiền mà còn định hướng được những giai đoạn công việc nên làm.

1. Vạch ra những khoản cần chi tiêu

Bạn cần phải liệt kê các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên.
Bạn nên lên kế hoạch thu chi ngay từ những giai đoạn đầu. (ảnh minh họa)

Bạn cần phải lên danh sách những mục tiêu mà bạn theo đuổi để thực hiện nó dễ dàng hơn. Đó có thể là: du lịch, nhà cửa, mua sắm, nghề nghiệp, hưu trí,… Vì mỗi mục tiêu cần một khoản chi tiêu khác nhau.

Chẳng hạn như việc mua nhà, bạn cần chuẩn bị 150 triệu mỗi năm và cam kết 10 năm sẽ mua được ngôi nhà. Hay câu chuyện nghề nghiệp, bạn cần đặt ra mục tiêu rõ ràng cho thu nhập của mình, khoảng 20 triệu/ tháng. Bạn nên liệt kê các mục tiêu theo thứ tự ưu tiên, việc nào cấp bách thì thực hiện trước, việc nào chưa cần thì thực hiện sau.

2. Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại

Bạn cần kiểm tra xem tình hình tài chính hiện tại của gia đình mình.
Kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của gia đình. (ảnh minh họa)

Bạn cần kiểm tra xem tình hình tài chính hiện tại của gia đình mình đang trong giai đoạn như thế nào. Điều này giúp bạn cắt giảm hoặc thêm những khoản chi tiêu cho phù hợp với gia đình.

Những vấn đề cần được bạn xác định rõ ràng như là: tổng thu nhập hàng năm của bạn là bao nhiêu, tổng chi tiêu là bao nhiêu, các khoản vay nợ ở thời điểm hiện tại và những khoản tiết kiệm đang có.

3. Hiểu được thói quen chi tiêu của mình và bạn đời

Bạn cần xác định thói quen chi tiêu của mình để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn.
Bạn cần hiểu được thói quen chi tiêu của mình và bạn đời mình để kịp thời sửa chữa. (ảnh minh họa)

Bạn cần xác định thói quen chi tiêu của mình để lập kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Chẳng hạn như sở thích của bạn là gì (quần áo, mỹ phẩm, giày dép) và bạn hay tiêu tiền vào những khoản đó. Từ đó bạn phân định những khoản nào hợp lý, những khoản nào chưa để điều chỉnh lại cho đúng.

Ngoài ra bạn cần hiểu được thói quen chi tiêu của bạn đời mình để kịp thời sửa chữa. Điều này giúp cả gia đình bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn trong ngân quỹ hiện tại.

post-thumbnail
Những khoản nên và không nên chi tiêu trong gia đình

Bạn thường có thói quen mua đồ để cho bằng người này người kia. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, việc chi tiêu, sắm sửa vậy thật sự không cần thiết. Thay vì dành tiền cho những sản phẩm sớm lỗi thời, bạn nên ưu tiên những thứ tạo ra kỷ niệm lâu dài.

4. Dự tính nguồn thu nhập

6 bước đơn giản để lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả
Việc xác định kỹ lưỡng như thế sẽ giúp bạn tìm thêm cách để tăng nguồn tài chính. (ảnh minh họa)

Việc nắm rõ khoản thu nhập của bản thân sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn. Bạn cần xác định kỹ nguồn thu nhập của mình dựa trên bao nhiêu nguồn (tiền lương, tiền thương, tiền làm overtime, tiền làm công việc tự do bên ngoài,…). Việc xác định kỹ lưỡng như thế sẽ giúp bạn tìm thêm cách để tăng nguồn tài chính.

5. Lập chiến lược chi tiêu và ước lượng thời gian

Xác định những khoản chi tiêu không cần thiết nên cắt giảm.
Hãy tiết kiệm mỗi tháng hoặc mỗi năm để thực hiện những mục tiêu mong muốn. (ảnh minh họa)

Bước tiếp theo bạn cần làm là lên kế hoạch tăng thêm thu nhập và tiết kiệm mỗi tháng hoặc mỗi năm để thực hiện những mục tiêu mong muốn. Để làm được những điều trên, bạn nên:

  • Xác định những khoản chi tiêu không cần thiết nên cắt giảm.
  • Kinh doanh thêm hoặc làm thêm công việc bên ngoài.
  • Đầu tư vào một dự án nào đó để tăng nguồn thu nhập.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt ra một khoản thời gian hợp lý để thực hiện nó. Việc này giúp bạn dễ kiểm soát mọi việc hơn. Bạn nên chia ra từng mốc thời gian như kế hoạch 6 tháng, kế hoạch 1 năm, kế hoạch 5 năm,…

6. Cam kết thực hiện mỗi ngày

6 bước đơn giản để lập kế hoạch chi tiêu hiệu quả
Số tiền tiết kiệm hàng tháng, hàng năm, bạn nên đầu tư một cách khoa học. (ảnh minh họa)

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là bạn cần cam kết thực hiện mỗi ngày. Hãy ghi nhớ về việc chi tiêu tiết kiệm và hợp lý, phân biệt giữa những điều bạn cần và những điều bạn muốn. Số tiền tiết kiệm hàng tháng, hàng năm, bạn nên đầu tư một cách khoa học.

Hãy đẩy mạnh mối quan hệ, học hỏi  kinh nghiệm và tiếp thu nhiều kiến thức. Điều này giúp bạn nâng cao giá trị bản thân. Bởi khi giá trị bản thân của bạn được nâng cao, thu nhập của bạn sẽ tăng lên.