Nhiều người băn khoăn về quan niệm: Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh? Chính vì vậy, họ không dám sử dụng thuốc tránh thai vì sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Cùng gia đình trẻ tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất nhé các bạn!

Thuốc tránh thai khẩn cấp – cứu nguy những trường hợp “tức nước vỡ bờ”

thuốc tránh thai gây vô sinh
Nhiều người không dám sử dụng thuốc tránh thai vì sợ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. (Photo by: 123rf)

post-thumbnail
Điều bạn nên biết: " Thuốc tránh thai có gây vô sinh"

Thuốc tránh thai có gây vô sinh? Điều boăn khoăn này sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của Giadinhtre.vn chúng tôi.

Thuốc này dành cho các trường hợp:

  • Quên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc có sử dụng nhưng bao cao su bị thủng hoặc rách
  • Phụ nữ đang uống thuốc tránh thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên
  • Phụ nữ đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm so với kỳ quy định.
  • Khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Thành phần của thuốc giống như loại tránh thai hằng ngày chứa hoocmon sinh dục nữ progestin. Nhưng hàm lượng hoocmoon này trong thuốc tránh thai khẩn cấp khá cao. Vì thế, thuốc sẽ gây ra những tác dụng phụ: buồn nôn, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, sưng vú,… nhưng chỉ trong thời gian ngắn.

 “Thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh” – quan niệm hoàn toàn sai lầm

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh
Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ

Theo các chuyên gia khoa học, thuốc tránh thai khẩn cấp hạn chế sự phát triển và rụng trứng. Vì vậy, khi bạn ngừng thuốc, buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để phục hồi.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ.  Vì vậy, đừng lo thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh. Bạn có thể quan hệ bình thường, sử dụng thuốc tránh thai nếu như chưa muốn có em bé sớm.

Trường hợp cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị viễm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động
  • Người bệnh gan cấp tinh, u gan lành hay ác tính
  • Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 4 lần trong một tháng
Thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh là quan niệm không đúng

Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, trong vòng 72 tiếng đồng hồ khi sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Theo các chuyên gia,  uống thuốc trong 24 giờ đầu hiệu quả tránh thai lên tới 95%, nếu uống thuốc sau 24-48 giờ hiệu quả 85% và sau 49-72 giờ hiệu quả chỉ còn 58%.

Lưu ý: không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 4 lần trong một tháng. Vì thuốc chỉ dành cho trường hợp khẩn khẩn cấp nên càng dùng, hiệu quả của nó càng giảm.

Các loại thuốc tránh thai khác:

  • Thuốc tránh thai thường sử dụng hằng ngày (Chứa 2 hoocmon: oestrogen và progesteron). Loại này giúp bạn có một chu kỳ kinh nguyện đều đặn, tiết chế lượng máu, giảm đau bụng, đau lưng.
Thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh
Không nên quá lạm lụng loại thuốc tránh thai này để không phải lãnh nhận những hậu quả đáng tiếc
  • Thuốc tránh thai chỉ có một hoocmon progesterone. Loại này phù hợp với những bà mẹ đang cho con bú. Cơ thế hoạt động của loại này giống như các thuốc tránh thai hằng ngày. Loại thuốc tránh thai này không ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp gây vô sinh là quan niệm không đúng. Thế nhưng bạn không nên quá lạm lụng loại thuốc tránh thai này để không phải lãnh nhận những hậu quả đáng tiếc. Bạn cần có những biện pháp tránh thai an toàn trong lúc quan hệ như sử dụng bao cao su…

Cuối cùng Gia đình trẻ khuyên bạn nên tham khảo ý tiến của bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn và xác thực nhất. Chúc bạn luôn vui khỏe và hạnh phúc!