Ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm vẫn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, việc tầm soát ung thư lại chưa được các chị em thực sự quan tâm.

Ung thư cổ tử cung là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở phụ nữ. Chủng vi rút gây ung thư xâm nhập vào cơ thể phụ nữ ngay lần đầu tiên quan hệ tình dục không bảo vệ.

Tầm soát ung thư cổ tử cung có lợi ích gì?

Có khoảng 95% phụ nữ ở nước đang phát triển chưa được tầm soát ung thu cổ tử cung và trên 80% trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn trễ. Trong khi đó, ung thư cổ tử cung là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 đối với phụ nữ.

Khả năng chữa bệnh có liên quan đến giai đoạn bệnh và phương pháp điều trị. Ung thư cổ tử cung luôn dẫn đến tử vong nếu hông được điều trị kịp thời.

Phát hiện ung thư sớm để điều trị kịp thời
Tầm soát ung thư cổ tử cung giúp phát hiện ung thư sớm (ảnh minh họa)

Việc tầm soát ung thư cổ tử cung có thể phát hiện được các biểu hiện bất thường của tế bào cổ tử cung. Từ đó chẩn đoán được nguy cơ ung thư cổ tử cung và giai đoạn của bệnh. Phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng sống trên 5 năm của người bệnh càng cao.

Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung được thực hiện như thế nào?

Việc xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung được chỉ định thực hiện đối với nữ giới trong độ tuổi hoạt động sinh dục. Phụ nữ luôn phải đối mặt với loại ung thư này ngay từ lần đầu tiên quan hệ cho đến suốt đời. Vì vậy, nữ giới đã có quan hệ tình dục đều nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ.

Phụ nữ nên tầm soát ung thư CTC định kỳ
Thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung (ảnh minh họa)

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy tế bào trên bề mặt cổ tử cung và tiến hành phân tích. Kết quả xét nghiệm được xác định qua tình trạng của tế bào. Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung khi phát hiện các tế bào cổ tử cung có dấu hiệu dị dạng.

post-thumbnail
Xét nghiệm máu rất cần thiết khi mang thai

Trước khi xét nghiệm máu cần chuản bị những gì? Tầm quan trọng của xét nghiệm máu ra sao. Hãy cùng GIa Đình Trẻ tìm hiểu qua bài viết sau

Một số nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

Ung thư được xác định khi các tế bào bị phá hủy và phát triển một cách bất thường. Các nguyên nhân gây đột biến các ADN ở tế bào cổ tử cung bao gồm:

 • Vi rút HPV là nguyên nhân chính. Vi rút này có hơn 100 chủng loại và rất dễ lây lan. Trong đó, HPV chủng 16, 18 có khả năng gây ung thư cao. Người nhiễm HPV thường không có dấu hiệu gì đáng kể nên vẫn không biết mình bị nhiễm và dể dàng truyền vi rút cho người khác. Chủng HPV 6 và 11 còn có khả năng gây bệnh sùi mào gà, mụn cốc sinh dục, lây truyền qua đường tình dục.
 • Có quan hệ tình dục sớm và có nhiều bạn tình
 • Mang thai khi còn nhỏ tuổi
 • Chồng có vợ trước bị ung thư cổ tử cung
 • Viêm nhiễm kéo dài
 • Hút thuốc lá gây đột biến ADN ở tế bào cổ tử cung
 • Uống thuốc ngừa thai quá liều
 • Mắc các bệnh ức chế miễn dịch như đái tháo đường, ghép thận, HIV
 • Yếu tố di truyền
Tránh một số tác nhân gây ung thư CTC
Hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây dị dạng tế bào cổ tử cung (ảnh minh họa)

Biểu hiện lâm sàng khi biểu mô cổ tử cung bị biến dạng (tiền ung thư cổ tử cung)

Phần lớn trường hợp có các biểu mô cổ tử cung bị biến dạng đều không có triệu chứng đặc hiệu. Một số trường hợp khác có các triệu chứng như:

 • Ngứa nhẹ
 • Tiểu khó
 • Khí hư
 • Ra huyết sau khi giao hợp
 • Rong kinh-Rong huyết
Một số trường hợp có dấu hiệu nhẹ
Ung thư cổ tử cung phát triển trong thời gian dài và không có triệu chứng đặc hiệu (ảnh minh họa)

Bệnh có tiến triển trong thời gian dài. Nếu phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao.