Thực hư về hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt là như thế nào? Nó có nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ không? Đây chính là điều khiến cho nhiều người lo lắng.

Một số chị em phụ nữ thường bị ra máu nâu trước kỳ kinh nhưng không rõ nguyên nhân. Vậy liệu đây có phải là triệu chứng của bệnh nguy hiểm không?

post-thumbnail
Đặc điểm khác nhau của máu báo thai và máu kinh nguyệt

Ra máu báo thai như thế nào và nó được hình thành do đâu? Một số điểm khác biệt sẽ giúp bạn nhận biết được máu báo thai và máu kinh nguyệt.

1. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh.
Nguyên nhân dẫn đến ra máu nâu trước kỳ kinh là gì? (nguồn: internet)

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh. Một số nguyên nhân thì không đáng lo nhưng bên cạnh đó lại có một vài nguyên nhân cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe của bạn:

  • Dấu hiệu mang thai sớm: ra máu nâu trước kỳ kinh là một trong những dấu hiệu cho thấy quá trình thụ thai đã thành công. Lúc này, nó được gọi là máu báo thai. Vậy máu báo thai như thế nào? Đó là máu tươi hoặc máu có màu nâu, không mùi và chất nhầy, xuất hiện với số lượng ít từ 3 đến 4 ngày hoặc ít hơn.
  • Ra máu màu nâu cũng chính là dấu hiệu bạn đang đến ngày rụng trứng. Khi trứng rụng, âm đạo sẽ xuất hiện các đốm máu nhỏ có màu nâu đậm. Hiện tượng này xuất hiện từ ngày thứ 14 đến 16 nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày.
  • Bị lạc nội mạc tử cung cũng khiến các mô niêm mạc phát triển bất thường. Từ đó, dẫn đến hiện tượng xuất hiện máu đông và thay đổi màu sắc của máu kinh.
  • Đầu óc căng thẳng hay trầm cảm cũng có thể làm loãng các lớp lót bên trong tử cung, ảnh hưởng đến quá trình phát tán tế bào nội mạc tử cung. Từ đó, gây cản trở quá trình oxy hóa của máu, dẫn đến hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh.

2. Cách hạn chế tình trạng ra máu nâu

Nếu hiện tượng ra máu nâu đậm kéo dài thì có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh vô cùng nguy hiểm
Hiện tượng ra máu nâu trước kỳ kinh có nguy hiểm không? (nguồn: internet)

Nếu hiện tượng ra máu nâu đậm kéo dài thì có thể bạn đã mắc phải các căn bệnh nguy hiểm như viêm vùng chậu, ung thư cổ tử cung, rối loạn chảy máu tử cung, các căn bệnh xã hội… Vì thế, khi mắc phải trường hợp này, bạn không nên chủ quan, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Sau đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng để khắc phục tình trạng ra máu nâu trước kỳ kinh, cùng tham khảo nhé:

Đặc biệt là các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ và trái cây.
Bạn nên bổ sung cho cơ thể nhiều thực phẩm giàu chất xơ trong giai đoạn này. (nguồn: internet)
  • Bạn nên bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt là các thực phẩm giàu chất xơ như rau củ và trái cây. Bạn có thể uống nước ép mùi tây và củ cải, cà rốt hoặc thơm để khắc phục hiện tượng này.
Uống nhiều nước còn giúp cải thiện được làn da cho bạn rất hữu ích.
Mỗi ngày, bạn nên bổ sung cho cơ thể ít nhất 2 lít nước lọc. (nguồn: internet)
  • Bên cạnh đó, bạn nên uống thật nhiều nước mỗi ngày để màu máu có thể trở lại bình thường. Uống nhiều nước còn giúp cải thiện được làn da cho bạn rất hữu hiệu.
Ngoài ra, bạn nên có một chế độ tập luyện hợp lý để nuôi dưỡng sức khỏe của bản thân.
Bạn nên dành ra từ 15 đến 20 phút mỗi ngày để tập luyện thể thao. (nguồn: internet)
  • Ngoài ra, nên có một chế độ tập luyện hợp lý để nuôi dưỡng sức khỏe của bản thân. Đồng thời, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, ổn định.

3. Cách vệ sinh vùng kín khi bị ra máu nâu trước kỳ kinh

Bạn không nên thục rửa sâu vào trong âm đạo để tránh viêm nhiễm, gây tổn thương cho vùng kín.
Bạn cần vệ sinh vùng kín cẩn thận khi bị ra máu nâu trước kỳ kinh nguyệt. (nguồn: internet)

Khi bạn bị ra máu nâu trước kỳ kinh hãy tuân theo chỉ dẫn sau để tránh bị viêm nhiễm:

  • Vệ sinh vùng kín đúng cách và cẩn thận. Bạn không nên thục rửa sâu vào trong âm đạo để tránh viêm nhiễm, gây tổn thương cho vùng kín. Đồng thời, bạn có thể dùng nước sạch hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh cho vùng kín.
  • Khi phát hiện ra máu nâu bất thường, bạn hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra. Trong khoảng thời gian này, bạn nên kiêng quan hệ tình dục để an toàn cho mình lẫn bạn đời.
  • Không nên tự ý dùng thuốc khi không có sự đồng ý của bác sĩ chuyên khoa.