Thời kỳ kinh nguyệt là lúc các chị em có tâm sinh lý nhạy cảm nhất. Quan hệ khi có kinh nguyệt nên lưu ý đến một số nguyên tắc an toàn nhất định để đảm bảo sức khỏe cho các chị em.

Thời kỳ hành kinh là khi cơ quan sinh dục của phụ nữ nhạy cảm nhất. Vì vậy, phụ nữ cần lưu ý một số điều lúc quan hệ khi có kinh nguyệt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

1. Tình trạng của cơ quan sinh dục phụ nữ khi có kinh như thế nào?

Những ngày đèn đỏ là giai đoạn đầu của một chu kỳ trong quá trình rụng trứng của phụ nữ. Quá trình này bắt đầu vào ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt của tháng.

Vào thời điểm này, tử cung sẽ xuất hiện các cơn co bóp để đẩy lớp niêm mạc đã bong tróc ra bên ngoài. Sự co bóp của tử cung gây ra các cơn đau gọi là đau bụng kinh. Đồng thời, cổ tử cung lúc này cũng mềm và mở ra như một cửa hở để máu chảy ra ngoài.

Bộ phận sinh dục của phụ nữ cần được giữ vệ sinh cẩn thận trong thời kỳ kinh nguyệt
Bộ phận sinh dục của phụ nữ rất nhạy cảm khi có kinh ( ảnh minh họa)

Vào các ngày khác, cổ tử cung đóng lại như một nút phân cách giữa tử cung với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, vào ngày hành kinh, cổ tử cung hở sẽ là môi trường thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn vào bên trong tử cung.

Việc quan hệ khi có kinh nguyệt nhưng lại không đảm bảo vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong tử cung và gây viêm nhiễm.

post-thumbnail
Rút ngắn số ngày hành kinh với những tuyệt chiêu sau đây

Trung bình, số ngày hành kinh thường dao động từ 3-7 ngày. Trường hợp số ngày hành kinh kéo dài sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và tác động đến các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày đặc biệt vào những ngày thời tiết oi bức, ẩm ướt.

2. Sức khỏe của phụ nữ trong những ngày hành kinh như thế nào?

Trước kỳ kinh nguyệt, phụ nữ cũng sẽ được báo trước bởi một số dấu hiệu như đau đầu, đau lưng, căng nhức vùng nhũ hoa, nổi mụn...Các triệu chứng này sẽ biến mất khi kỳ kinh kết thúc.

So với thông thường, phụ nữ ngày hành kinh sẽ mất một lượng máu đáng kể. Một số phụ nữ trong những ngày này bị mất một lượng sắt nhất định. Nếu không bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để sản sinh hồng cầu bù đắp vào, phụ nữ dễ bị mệt mỏi.

Tử cung co thắt hình thành các cơn đau bụng kinh rất khó chịu
Một số phụ nữ cảm thấy mệt mỏi trong ngày hành kinh (ảnh minh họa)

Một vài phụ nữ bị co thắt tử cung quá độ do rối loạn kinh nguyệt. Mức độ co thắt khiến các cơn đau bụng kinh dữ dội đến nổi phải dùng thuốc giảm đau.

Phụ nữ có huyết áp thấp có thể xảy ra hiện tượng tụt huyết áp, hoa mắt, suy nhược vào những ngày đèn đỏ. Một số phụ nữ có số lượng ngày hành kinh kéo dài đều tìm cách rút ngắn ngày hành kinh để giảm bớt bất tiện trong sinh hoạt.

Do đó, vận động mạnh và quan hệ khi có kinh nguyệt cũng sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của phụ nữ vào thời điểm này.

3. Tâm lý của phụ nữ trong những ngày hành kinh như thế nào?

Vào những ngày này, sự thay đổi nồng độ của một số hormone trong cơ thể có thể khiến cho tâm trạng phụ nữ trở nên bất thường.

Phụ nữ dễ bị stress do áp lực công việc trong những ngày hành kinh hơn thông thường. Ngoài ra, những tác động từ môi trường sống, từ các mối quan hệ cũng dễ khiến cho phụ nữ căng thẳng hơn.

Phụ nữ dễ bị stress và áp lực trong kỳ kinh nguyệt
Dễ bị căng thẳng trong kỳ kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Trong thời gian hành kinh, phụ nữ cần được giữ cho tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Có một số loại thực phẩm giúp rút ngắn thời gian hành kinh mà các chị em thường hay rỉ tai nhau. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể lúc này cũng góp phần giảm áp lực tâm lý cho các chị em.

4. Quan hệ khi có kinh nguyệt sẽ ảnh hưởng như thế nào đến phụ nữ?

Như đã biết, tâm sinh lý và cơ quan sinh dục của phụ nữ trong thời kỳ hành kinh vô cùng nhạy cảm. Việc quan hệ khi có kinh nguyệt cũng sẽ gây tác động ít nhiều đến sức khỏe của chị em.

Cổ tử cung mở khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong tử cung gây viêm nhiễm. Cần có biện pháp giữ gìn vệ sinh khi quan hệ trong thời điểm này. Vệ sinh vùng kín của cả nam và nữ trước và sau khi quan hệ. Sử dụng bao cao su đúng cách để phòng tránh thai và các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Giữ vệ sinh vùng kín cả nam và nữ khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt
Việc quan hệ khi có kinh nguyệt cần được giữ vệ sinh đúng mực (ảnh minh họa)

Phụ nữ thời điểm này khó chịu được những va chạm mạnh hay làm việc quá sức. Vì vậy, quan hệ khi có kinh nguyệt cần hạn chế những va chạm mạnh gây trầy xước vùng kín và ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Quan hệ khi có kinh nguyệt cũng có mặt tích cực là giúp cho phụ nữ dễ đạt cực khoái. Các cơn cực khoái phóng thích endorphin, là thuốc giảm đau hữu hiệu cho phụ nữ đối với các cơn đau bụng kinh. Đồng thời, đạt được cực khoái còn giúp phụ nữ giảm căng thẳng.

Do đó, phụ nữ vẫn có thể quan hệ khi có kinh nguyệt miễn là đảm bảo các nguyên tắc vệ sinh vùng kín một cách thích hợp để bảo vệ mình khỏi những viêm nhiễm.