Ung thư dạ dày là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Nhưng nếu được phát hiện kịp thời vẫn có thể được chữa trị hoàn toàn. Ngược lại, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như tính mạng của bệnh nhân.

Tỉ lệ người dân Việt Nam mắc phải căn bệnh này khá cao và số người tử vong cũng không ít. Vì thế, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu sau đây, bạn không nên chủ quan. Hãy đến bệnh viện để kiểm tra và nếu mắc bệnh phải tuân theo liệu pháp chữa trị của bác sĩ để tránh trường hợp xấu nhất cho bản thân.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể do vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra.
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. (ảnh minh họa)

Hiện nay vẫn chưa có một nguyên nhân nào rõ ràng cho căn bệnh ung thư dạ dày. Nhưng theo các nhà khoa học, căn bệnh này xuất hiện là do:

  • Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) gây ra. Loại vi khuẩn này sẽ được lây qua tuyến nước bọt hoặc phân của người bệnh.
  • Chế độ ăn uống: thường xuyên ăn mặn, ăn những thực phẩm cháy khét. Bên cạnh đó, việc uống nhiều rượu bia cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày.
  • Di truyền.
  • Sống trong môi trường ô nhiễm nặng, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất và bức xạ.
  • Hút thuốc lá thường xuyên.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày

Dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn đầu không phải là những cơn đau dữ dội. Nó chỉ là những dấu hiệu vô cùng bình thường mà ít ai quan tâm đến. Vì thế, khi phát hiện những biểu hiện lạ của cơ thể, bạn không nên chủ quan.

Nếu bạn gặp phải triệu chứngg dưới đây, hãy đến bệnh viện kiểm tra để nhận được sự điều trị kịp thời:

2.1 Xuất hiện máu trong phân hoặc bã nôn

Một trong những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng hay ung thư dạ dày đó là xuất hiện máu trong phân hoặc bã nôn.
Nôn ra máu đỏ tươi chính là dấu hiệu nhận biết ung thư dạ dày sớm nhất. (ảnh minh họa)

Một trong những dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng hay ung thư dạ dày đó là xuất hiện máu trong phân hoặc bã nôn. Máu trong phân sẽ có màu đỏ đen, sậm, tối màu. Còn máu trong bã nôn sẽ xuất hiện màu đỏ tươi.

2.2 Ăn uống không còn ngon miệng

Mặc dù, bạn rất đói nhưng khi chỉ vừa ngồi xuống và ăn một ít đã cảm thấy ngán và chán ăn.
Chán ăn là một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày. (ảnh minh họa)

Mặc dù, bạn rất đói nhưng khi chỉ vừa ngồi xuống và ăn một ít đã cảm thấy ngán và chán ăn. Thậm chí bạn đói bụng nhưng vẫn không muốn ăn. Đây chính là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày bạn cần chú ý.

2.3 Đau dạ dày

Cơn đau này thường nằm ở bụng trên, xuất hiện theo từng đợt.
Một trong những dấu hiệu của ung thư dạ dày đó là đau quặng vùng bụng trên. (ảnh minh họa)

Hầu hết các chứng đau dạ dày thường xuất phát từ các bệnh về đường ruột và dạ dày không hẳn là ung thư. Nhưng ở một số trường hợp đau dạ dày cũng là dấu hiệu của ung thư dạ dày.

Cơn đau này thường nằm ở bụng trên, xuất hiện theo từng đợt. Sau đó sẽ đau nặng hơn và liên tục. Tiếp đó, nó có thể biến mất trong hai tuần rồi quay lại.

2.4 Cân nặng bị sụt liên tục

Nếu cân nặng giảm đến 5 kg trong 6 tháng thì đây là điều đáng coi trọng.
Dấu hiệu của ung thư dạ dày đó là bị sút cân dần dần. (ảnh minh họa)

Các căn bệnh như: tiểu đường tuýp 1, bệnh Addison… có thể dẫn đến giảm cân không giải thích được. Ung thư dạ dày cũng nằm trong danh sách đó.

Tiến sĩ Sarpel nói: “ Nếu cân nặng bị giảm và không ăn kiêng thì đây chính là điều cần lưu ý”. Việc giảm cân diễn ra dần dần và không đột ngột. Nếu cân nặng giảm đến 5 kg trong 6 tháng thì đây là điều đáng báo động.

2.5 Xuất hiện ợ nóng

Chứng ợ nóng và khó tiêu chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày.
Ợ nóng khi bị ung thư dạ dày. (ảnh minh họa)

Theo các nguồn tin từ Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, chứng ợ nóng và khó tiêu chính là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư dạ dày.

Ở một số trường hợp, các triệu chứng này có thể không phải là dấu hiệu của ung thư. Nhưng khi xuất hiện ợ nóng, khó tiêu, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

2.6 Đầy bụng, tiêu chảy và táo bón

Khi tế bào ung thư phát triển trong dạ dày sẽ gây rối loạn đường ruột của bạn.
Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày đó là đầy bụng. (ảnh minh họa)

Tế bào ung thư phát triển trong dạ dày sẽ gây rối loạn đường ruột của bạn. Từ đó, nó khiến bạn cảm thấy đầy bụng. Ở một số người còn xuất hiện hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón.

Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân gây ra đầy bụng, khó tiêu, trong đó có ung thư dạ dày. Do đó, khi mắc phải các hiện tượng này, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra.