Kinh nguyệt biểu hiện cho sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Việc có chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng nói lên một phần về tình trạng sức khỏe của các chị em. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thường đến từ các tác nhân chủ quan.

Đối với phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt biểu hiện cho khả năng làm mẹ. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn biểu hiện cho một người phụ nữ khỏe mạnh. Ngược lại, kinh nguyệt không đều cũng là dấu hiệu của sức khỏe không tốt. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ xuất phát từ nếp sinh hoạt hằng ngày. Phụ nữ nên có một lối sống lành mạnh để giữ gìn sức khỏe sinh sản cho chính mình.

1. Trải qua các giai đoạn sinh lý phức tạp

Cuộc sống của người phụ nữ trải qua rất nhiều những cột mốc sinh lý quan trọng:

  • Thời kỳ kinh nguyệt đánh dấu khả năng sinh sản của một người phụ nữ trưởng thành. Mức độ nội tiết tố mới được giải phóng trong cơ thể phải mất một thời gian để ổn định và hình thành quy luật. Các bạn gái thường phải mất 2, 3 năm đầu tiên có kinh nguyệt không đều.
  • Quá trình mang thai là lúc các hormone sinh lý hoạt động mạnh mẽ nhất
  • Giai đoạn cho con bú cũng là khi các nội tiết tố trong cơ thể thay đổi không ngừng để tiết sữa và cân bằng sinh lý cho cơ thể sau sinh
  • Giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh cũng là khi các hormone sinh lý có sự chuyển đổi.
Nguyên nhân rối loạn tiết tố ở phụ nữ
Phụ nữ phải trải qua quá trình sinh lý phức tạp trong suốt tuổi trưởng thành (ảnh minh hạo)

Việc thay đổi nội tiết tố qua các giai đoạn có thể là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt rất đều đặn trước khi sinh. Nhưng hiện tượng lối loạn kinh nguyệt lại diễn ra sau khi sinh, hoặc ngược lại.

2. Thay đổi thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống bị thay đổi cũng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Phụ nữ thay đổi thói quen ăn uống để giảm cân hay tăng cân cũng khiến mức độ hormone trong cơ thể biến động dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Tăng cân hay giảm cân đột ngột cũng gây rối loạn kinh nguyệt
Việc thay đổi thói quen ăn uống cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Ăn quá độ hoặc đột nhiên chán ăn đều ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Từ đó xuất hiện triệu chứng rối loạn kinh nguyệt.

3. Tập thể dục quá nhiều

Các nữ vận động viên vẫn phải đối mặt với tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Việc tập thể dục quá nhiều gây ảnh hưởng đến sự cân bằng mỡ trên cơ thể và hormone nội tiết tố.

Không nên tập thể dục quá nhiều
Tập thể dục quá nhiều cũng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Vì vậy, tập thể dục quá nhiều cũng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.

4. Rối loạn kinh nguyệt do sự ảnh hưởng của các bệnh đường sinh dục

Phụ nữ mắc các bệnh như: lạc nội mạc tử cung, u nang buồn trứng, dính buồng tử cung đều có các dấu hiệu kinh nguyệt bất thường. Điều này cho thấy, bất kỳ khiếm khuyết nào xảy ra trên cơ quan sinh dục của phụ nữ đều có thể dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

Kiểm tra phát hiện bệnh khi thấy triệu chứng rối loạn kinh nguyệt
Cơ quan sinh dục gặp vấn đề cũng khiến rối loạn kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Vì vậy, khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, phụ nữ nên tích cực thăm khám để có thể phát hiện bệnh và kịp thời điều trị. Một số bệnh phụ nữ nếu để quá lâu có thể trở thành ung thư rất nguy hiểm.

5. Trạng thái căng thẳng

Não là cơ quan điều tiết mọi hoạt động của cơ thể. Một phần của não điều tiết hoạt động của các hormone. Khi não ở trạng thái căng thăng, chức năng của nó trở nên suy yếu. Từ đó, não không tiết đủ lượng hormone cần thiết cho quá trình hành kinh. Trạng thái tinh thần căng thẳng là nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ mà ít ai ngờ tới

Phụ nữ không nên để mình bị căng thẳng và áp lực
Trạng thái căng thẳng và buồn bực có thể khiến phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt (ảnh minh họa)

6. Lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc

Thuốc tránh thai cấp tốc thực chất là một liều hormone cực mạnh. Khi đưa vào cơ thể. lượng hormone này làm chậm quá trình rụng trứng, khiến trứng không thể gặp được tinh trùng để thụ thai.

Không nên lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc
Thuốc tránh thai cấp tốc có thể gây ra tác dụng phụ là rối loạn kinh nguyệt (ảnh minh họa)

Cơ thể hấp thụ một lượng hormone quá lớn trong thời gian kéo dài sẽ dẫn đến triệu chứng rối loạn tiết tố. Đây cũng là lời cảnh báo về tác dụng phụ của thuốc tránh thai cấp tốc. Việc lạm dụng thuốc tránh thai cấp tốc có thể dẫn đến tắc kinh, vô kinh và kinh nguyệt không đều.

post-thumbnail
Rút ngắn số ngày hành kinh với những tuyệt chiêu sau đây

Trung bình, số ngày hành kinh thường dao động từ 3-7 ngày. Trường hợp số ngày hành kinh kéo dài sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và tác động đến các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày đặc biệt vào những ngày thời tiết oi bức, ẩm ướt.

Những nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt nêu trên hoàn toàn có thể tránh được. Chị em phụ nữ nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho chính mình. Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn sẽ có làn da trắng mịn tự nhiên và ít có nguy cơ bị mụn.