Sả là loại cây dễ trồng, không chỉ như một gia vị thường sử dụng trong bếp ăn Việt mà còn dùng như một vị thuốc quý trong Đông y có khả năng giải độc, hỗ trợ tiêu hoá, giải cảm và nhiều công dụng bất ngờ khác.

Một buổi tối với ánh đèn dịu nhẹ, một bản nhạc êm đềm, một dĩa bánh quy, và sẽ thật ấm cúng khi có thêm một tách trà sả nóng dùng kèm. Nếu thích sự tươi mát vào sáng sớm, hãy thêm vài lát cam và những viên đá mát lạnh vào ly trà sả. Đây hẳn sẽ là một tách trà thảo mộc đầy thư giản mà bạn đang tìm kiếm.

Trà sả có thể dùng nóng hoặc lạnh như một thức uống giải khát thư giãn. Ảnh: Internet

Sả là một loại cây dễ trồng, nó không đòi hỏi gì ngoài nắng, nguồn đất trồng dồi dào và nước. Thân cây của chúng chứa đến 75 – 85% lượng tinh dầu, có hương thơm nhẹ từ chanh, một số tinh chất đặc biệt, có tính ngọt nên được ưa chuộc trong các món ăn của người châu Á.

Gần đây, trà thảo mộc ngày càng được nhiều người tin dùng vì công dụng tuyệt vời cho cơ thể lại rất dễ sử dụng. Trà sả là một ví dụ điện hình, chỉ cần cắt một vài đoạn xả tươi đặt trong nước, đun sôi và hãm lại trong 10 – 15 phút, rót ra tách hoặc ly, có thể cho thêm vài lát cam, một xíu đường tuỳ thích là đã có ngay một thức uống có tất cả những lợi ích sau:

Có lợi cho hệ tiêu hoá

Theo các nghiên cứu cho thấy trong sả có năng lượng làm dịu dạ dày và điều hoà chức năng tiêu hoá của bạn, giải quyết được các vấn đề như đầy hơi, táo bón hay khó tiêu. Vì vậy, dùng một tách trà sả sau bữa tối giúp nhẹ bụng và dễ ngủ hơn.

Có đủ các chất chống oxy hoá

Trà từ cây sả là loại trà thải độc vô cùng hữu hiệu. Chính nhờ các chất chống oxy hoá có trong thân sả giúp bạn làm sạch từ bên trong bằng cách giảm tích nước và tống các độc tố ra ngoài qua đường tiểu hay mồ hôi.

Điều chỉnh huyết áp

Sả được xem là bài thuốc tự nhiên để điều trị huyết áp cao. Trong sả chứa nhiều kali giúp thúc đẩy lượng máu lưu thông giảm huyết áp, đồng thời lợi tiểu giúp thanh lọc gan. Không những thế, sả còn có tác dụng hạn chế sự hấp thụ của cholesterol từ ruột, cải thiện sức khoẻ tim mạch.

Sả có tác dụng giảm cao huyết áp. Ảnh: Internet

Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy lượng mỡ thừa

Trà sả là một lựa chọn tuyệt vời cho một kế hoạch giảm cân vì nó giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp tiêu hoá nhanh hơn và đốt cháy nhiều calo hơn. Một báo cáo được công bố vào năm 2013 cho thấy các polyphenol có trong hợp chất thực vật tự nhiên làm tặng việc sử dụng năng lượng trong cơ thể.

Dưỡng tóc và da đẹp tự nhiên

Sả là nguồn vitamin A và vitamin C tự nhiên tuyệt vời. Đây được xem là các hợp chất vitamin cần thiết cho một làn da khoẻ và mái tóc đẹp. Bằng cách thúc đẩy lưu thông máu, uống trà sả giúp làm sạch da từ bên trong giảm các hiện tượng nổi mụn hay mụn trứng cá.

Sả là nguồn vitamin A và vitamin C tự nhiên tuyệt vời có lợi cho da và tóc. Ảnh Internet

Giải cảm, hạ sốt

Trong sả có chất kháng khuẩn và chống lại các loại khuẩn nắm giúp bạn chống lại với chứng cảm lạnh, ho và cảm cúm. Nếu dùng chúng với cam hay chanh, được thêm vitamin C sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Chúng ta có thể đun sôi sả tươi cùng với đinh hương, nghệ và lá trà. Hỗn hợp này đánh tan đờm hoặc sổ mũi rất tốt.

Giúp giảm đau trong kỳ đèn đỏ

Những lợi ích cho sức khoẻ phụ nữ từ sả rất tuyệt vời. Tính ấm nóng trong sả tác dụng nhẹ nhàng giúp giảm đau trong những ngày kinh nguyệt đến.

Uống trà sả trong những ngày đèn đỏ giúp giảm đau hiệu quả. Ảnh Internet

Tuy nhiên, sả có khả năng làm giảm lượng đường trong máu nên bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng. Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh dùng sả trong các món ăn hay thức uống.