Nếu bạn sở hữu một diện tích nhà khiêm tốn thì đây chính là phong cách nội thất phù hợp và vô cùng hữu ích cho bạn.

Trong rất nhiều lựa chọn thiết kế nội thất, thật không dễ dàng khi lựa chọn điều chúng ta muốn và sự tương xứng với diện tích nhà nhỏ xinh đang sở hữu. Lúc này, một thiết kế gọn gàng, tối giản sẽ giúp bạn giải phóng không gian, đồng thời, có thể lồng ghép được sự tinh tế và sang trọng thì Scandinavian là một gợi ý kết hợp tuyệt vời.

Scandinavian – phong cách đặc trưng của Bắc Âu

Nói đến vùng Bắc Âu, không thể không nhắc đến những câu chuyện thần thoại xứ Scandinavian, một vùng lãnh thổ gồm các nước Đan Mạch, Phần Lan, Thuỵ Điển, Uceland và Na Uy. Đây là xứ sở của người Viking, những ngôi nhà màu trắng trong tuyết.

Scandinavian từ xưa là xứ sở của người Viking. Ảnh: Internet

Sự hội tụ văn hoá của nhiều nước tạo nên một phong cách thiết kế mang đậm bản sắc Bắc Âu. Thời kỳ đỉnh cao của thiết kế Scandinavian kéo dài từ năm 1930 đến đầu những năm 1970. Và đến nay, phong cách này ảnh hưởng và ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất, trang trí bằng sự nhẹ nhàng, sang trọng nhưng lại đơn giản.

Điểm đặc trưng nhất của thiết kế Scandinavian là dùng tông màu trường trắng làm chủ đạo. Sau đó kết hợp với các yếu tố tự nhiên như gỗ, cây xanh, ánh sáng, các chất liệu sáng màu và sàn ván rộng… nhằm tăng cảm giác rộng rãi thoải mái cho không gian.

Nguyên tắc thiết kế chuẩn phong cách Scandinavian cần nắm

Có 4 vấn đề cần lưu ý khi bạn lựa chọn thiết kế không gian cho ngôi nhà theo phong cách Scandinavian.

1.Màu sơn

Tuyết là một đặc trưng của vùng Bắc Âu nên đương nhiên, màu trắng luôn được sử dụng làm màu chủ đạo. Màu trắng không chỉ giúp không gian rộng hơn mà còn tạo cảm giác tràn đầy ánh sáng. Hãy dùng sơn trắng ở các diện trần và diện tường để tạo sự liền mạch giúp “ăn gian” chiều cao tạo cảm giác nới rộng nhà. Đèn downlight âm trần sẽ phù hợp hơn so vời đèn trần hay chùm đèn trong thiết kế này. Nếu ngại màu trắng làm giảm sự ấm áp của căn nhà, bạn có thể tập trung màu trầm ở các vật liệu nội thất hoặc chuyển sang màu xám xanh hoặc màu kem nhưng màu trắng vẫn là màu sắc đặc trưng nhất của phong cách này.

2.Chất liệu

Ngoài tuyết, vùng Bắc Âu được thiên nhiên ưu ái trao tặng những cánh rừng bạt ngàn với hình ảnh những người Viking mặc giáp phục, áo choàng lông thú và những chiến thuyền bằng gỗ. Vậy nên các chất liệu sử dụng trong Scandinavian phải mang đến sự ấm áp phản ánh tính chất bản địa, và gỗ, đá, vật liệu giả da hay giả lông thú sẽ đáp ứng đúng tiêu chí này.

Gỗ, đá, vật liệu giả da, lông giả được sử dụng tạo cảm giác mộc mạc, ấm áp. Ảnh: Internet

Một lưu ý trong sử lý gỗ rằng bạn không nên gia công quá kỹ bề mặt, càng không nên sử dụng gỗ công nghiệp để tạo sự mộc mạc vốn có của thiết kế. Ngoài gỗ, câu chuyện thiên nhiên Bắc Âu sẽ bớt thú vị nếu thiếu đá hoặc sỏi đầy chất cảm hay những chiếc thảm giả da hoặc lông thú sẽ giúp cân bằng lại sự ấm áp với các mảng tường trắng.

3. Nội thất và đồ trang trí

Đồ nội thất trong phong cách thiết kế Scandinavia hướng đến sự đơn giản và tinh tế. Và điểm nhấn trong không gian tối giản sẽ nằm ở các đồ vật trang trí độc đáo, hài hoà. Ở những vùng cao, thời tiết lạnh thì một chiếc lò sưởi đá hoặc gỗ chính là chi tiết không thế thiếu. Bên cạnh sự đơn giản giải phóng không gian, các đồ dùng nội thất và trang trí sẽ góp phần tạo điểm sang trọng tương xứng mà Scandinavia hướng đến.

Các loại sofa dài cũng được ưa chuộng trong thiết kế Scandinavia. Ảnh: Internet
4. Tỷ lệ không gian và ánh sáng

Một vấn đề quan trọng không kém mà gia chủ cần lưu ý khi sử dụng không gian kiến trúc Bắc Âu cho ngôi nhà của mình, đó là ánh sáng và tỷ lệ không gian.

Ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng giúp không gian thoáng đãng hơn. Ảnh: Internet

Ở Việt Nam, ánh nắng sáng rất nhiều, giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc nên hãy tận dụng để ánh sáng tự nhiên tự do tràn vào nhà. Các điểm tường và trần cần phải được xoá đi tối đa và tỷ lệ phải cân bằng. Chính hai điểm này sẽ giúp ngôi nhà như được nới rộng ra rất nhiều.