Bạn là người cần sự ngăn nắp, bạn cảm thấy có quá nhiều thứ bày bừa tiêu tốn thời gian dọn dẹp, các đồ dùng nhiều chi tiết trở nên khó khăn khi lau chùi thì Minimalist chính là phong cách dành cho bạn.

Chúng ta dường như rất quen thuộc với câu “Less is more” – ít tức là nhiều ngụ ý cho rằng trong tư duy và thiết kế, mọi thứ cần phải được giản lược là điều đúng đắn.

Câu nói trên thuộc về kiến trúc sư Mies Van de Rohe. Đến nay, ông vẫn là một huyền thoại khi nâng tầm chủ nghĩa tối giản từ khi chỉ là một trong các xu hướng những năm đầu thế kỷ 20 sang sức ảnh hưởng rộng khắp trên cả thế giới.

Một chiếc ghế được thiết kế bởi KTS Mies Van de Rohe. Ảnh: Internet

Trong chủ nghĩa tối giản, phần “tốt gỗ hơn tốt nước sơn” làm rất tốt. Những kiến trúc sư đầu tiên nói về minimalist đã định ra một tiêu chí chung trong kiến tạo không gian bằng cách đơn giản hoá và ít chi tiết cho tất cả các thành tố cấu tạo hoặc đồ nội thất. Tuy nhiên, từng chi tiết xuất hiện trong thiết kế sẽ phải được đầu tư kỹ lưỡng và chăm chút thật hoàn hảo.

Những nguyên tắc trong phong cách tối giản

Nếu bạn là một người đơn giản và cần nhiều khoảng không cho bản thân thì hãy nhớ các yếu tố sau để thiết kế cho mình một không gian trang nhã theo đúng phong cách tối giản.

1. Tổng thể không gian và màu sắc

Màu sắc sử dụng trong phong cách Minimalist rất đơn giản và không nên dùng quá 4 màu cho cả tổng thể. Hợp lý nhất là tỷ lệ hoà trộn 3 màu gồm 60% màu chủ đạo, 30% màu trung tính và 10% màu làm điểm nhấn.

Màu sắc nhẹ nhàng và trang nhã trong thiết kế Minimalist. Ảnh: Internet

Chúng ta nên sử dụng các tông màu nhẹ nhàng để giản lược gánh nặng hay sự bức bối cho không gian chung. Các yếu tố sắp xếp cũng phải gọn gàng cùng các đường nét tinh tế, tạo cảm giác có nhiều khoảng không tự nhiên cũng cần được chú ý trong phong cách thiết kế này. Một vài không gian có thể sử dụng các vách kính lớn để tạo hiệu ứng nhẹ nhàng khi các không gian được giải phóng.

2. Ánh sáng

Chủ nghĩa tối giản xuất phát từ tư tưởng về tính đơn giản hoá trong không gian mang tính thiền. Ưu tiên nguồn sáng từ tự nhiên, các kiến trúc sư sẽ chắt chiu lại lượng ánh sáng cho vừa đủ, không quá chói chang thông qua các kẻ hở, vách ngăn mờ tạo sự dễ chịu và cảm giác thư thái cho nơi ở.

Bóng đổ được xem là một yếu tố then chốt trong thiết kế, nó vừa mang lại sự phân tách trong không gian, vừa như một nét trang trí độc đáo cho căn nhà.

Đổ bóng là yếu tố then chốt tạo điểm nhấn cho không gian. Ảnh: ashvilleinc

3. Vật liệu

Tương tự với nhiều phong cách thiết kế nội thất khác, vật liệu trong Minimalist vô cùng đa dạng tuỳ theo sở thích chủ hộ. Tuy nhiên, để thể hiện đúng tinh thần của Minimalist, người thiết kế phải đặc biệt chú ý đến sự đơn giản của chất liệu, cách thi công và chất cảm của bề mặt.

Bề mặt bê tông trần, đá thô tạo sự đơn giản gần gũi trong thiết kế Mininalist. Ảnh: Internet

Bề mặt bê tông trần, cốp pha gỗ, hoặc tre đã đủ cho một không gian tối giản. Nếu tài tình hơn, người thiết kế có thể chọn đúng một thân gỗ được xẻ vào ngay thời điểm cây có độ ẩm vừa đủ, đánh dầu thủ công cho lên đúng màu sẽ tạo nên những tiết diện tuyệt vời cho từng tia sáng chắt chiu sẽ vô cùng nổi bật.

4. Đồ nội thất

Đồ nội thất là một trong những tiêu chí ban đầu cần quan tâm để tạo nên tính tổng thể cho chủ nghĩa tối giản, sự đơn giản thể hiện rõ nhất qua từng cái bàn, chiếc ghế bày trí trong gian phòng.

Sự đơn giản thể hiện rõ nhất qua từng cái bàn, chiếc ghế bày trí trong gian phòng. Ảnh: Internet

Các yếu tố ngang bằng, sắc cạnh được sử dụng phổ biến trong không gian Minimalist nhằm đem đến sự trang nhã, nhẹ nhàng nhưng đầy tính hiện đại. Các thiết bị công nghệ cao được tích hợp đa chức năng cũng là cách để đơn giản hoá các yếu tố vật dụng trong nhà.

Hãy nắm vững 4 yếu tố then chốt này trước khi tự tay thiết kế cho mình một Minimalist cực thú vị nhé.