Tết là một dịp trọng đại để mọi thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Vì vậy, những món ngon ngày Tết ngoài giá trị truyền thống còn phải mang ý nghĩa đầm ấm, sum vầy.

Mâm cỗ ngày Tết đôi khi chứa nhiều đạm khiến các thành viên trong gia đình không còn cảm thấy hứng thú. Vì thế, ngoài các món ăn cổ truyền như dưa hành, canh măng, bánh chưng, bánh tét, bạn có thể thực hiện những món ngon ngày Tết với phong cách hiện đại nhưng vẫn mang giá trị dinh dưỡng và chứa đựng ý nghĩa đủ đầy cho năm mới.

1. Thịt hun khói

Vào những ngày Tết, các gia đình thường chuẩn bị trước các món ăn để tiếp khách. Thịt hun khói là một trong những thực phẩm giàu vitamin B (B6, B12), niacin, thiamine, riboflavin, sắt, magie, kẽm và kali, rất thích hợp cho các hoạt động của gia đình.

Món ngon ngày Tết này giúp bồi dưỡng sức khỏe cả gia đình. Hơn nữa, với những người không ăn cá, thịt hun khói là nguồn thực phẩm thay thế hiệu quả nhất để cung cấp axit béo omega-3.

Thịt hun khói là nguồn thực phẩm thay thế hiệu quả nhất để cung cấp axit béo omega-3.
Món ngon ngày Tết này giúp bồi dưỡng sức khỏe cả gia đình. (Nguồn internet)

Chuẩn bị chuyên liệu

  • Thịt chân giò bắp: 500 gram
  • Xì dầu: 2 muỗng
  • Hạt tiêu đen
  • Đường: 5 muỗng
  • Muối: 4 muỗng

Cách thực hiện

  • Chân giò rút hết xương, cạo sạch lông sau đó rửa sạch
  • Cho đường, muối, hạt tiêu vào nước rồi đun sôi lên (lượng muối phải đủ để hỗn hợp mặn mới có thể ngâm thịt trong thời gian dài mà không bị hư hỏng)
  • Cho thịt vào hỗn hợp vừa rồi ngâm trong khoảng 2-3 ngày. Bạn nên để thịt trong ngăn mát, thời gian ướp càng lâu thì thịt hun khói sẽ càng ngon và đậm vị.
  • Khi đã ướp xong, lấy thịt ra, để ráo nước sau đó cắt thịt thành từng lát để có thể cuộn được thành hình trụ.
  • Tiếp theo, dùng dây lạt buộc khối thịt sao cho thật chắc. Việc buộc càng chắc sẽ khiến thịt hun khói ngon hơn.
  • Cho khối thịt vào lò nướng để xông khói. Bạn có thể dùng lò nước nhỏ hoặc lò quay vịt để xông thịt. Xông đến khi màu thịt vàng, vỏ giòn thì lấy ra.

post-thumbnail
Điểm danh 4 món ăn thơm ngon cho những ngày đông lạnh giá

Vào những ngày mùa đông, cơ thể bạn có nguy cơ nhiễm lạnh cao. Vì thế, bạn nên chọn những món ngon mùa đông bổ dưỡng để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng khả năng miễn dịch với những loại bệnh truyền nhiễm vào mùa đông.

2. Nộm ngó sen rau muống

Đây là một trong những món ngon ngày Tết dân dã và quen thuộc với các căn bếp Việt. Đặc biệt vào những ngày Tết, mâm cơm đa số là các món ăn chế biến từ thịt. Vì vậy, việc bổ sung món ngon ngày Tết này sẽ giúp bữa cơm thêm phần đa dạng, phong phú.

Món ngon ngày Tết
Đây là một trong những món ngon ngày Tết dân dã và quen thuộc với các căn bếp Việt. (Nguồn internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ sen
  • Ngó sen
  • Rau muống non
  • Cải thảo
  • Tỏi, ớt, gừng, muối, đường, dấm, 2 muỗng cafe nước mắm.

Cách thực hiện

  • Gọt vỏ củ sen sau đó thái lát mỏng
  • Cắt ngó sen thành từng khúc tầm ngón tay út, ngâm vào nước, có thể vắt chanh hoặc cho 1 ít giấm vào để ngó sen trắng hơn.
  • Nhặt sạch lá rau muống, sau đó lấy cọng con, rửa sạch
  • Dùng dao gọt bớt đường diềm ở lá cải thảo, lấy phần cọng và lá trắng, rửa sạch, để ráo nước.
  • Loại bỏ phần hạt ớt, băm nhỏ ớt cùng với tỏi, thái gừng thành từng lát mỏng.
  • Trộn củ sen, ngó sen, rau muống, cải thảo với 2 muỗng café muối, 2 muỗng café đường để khoảng 15 phút đến khi ngấm gia vị. Sau đó cho ra rổ vắt bớt nước, trộn với gừng rồi bỏ vào lọ thủy tinh.
  • Hòa đường với giấm, tỏi, ớt, muối, nước mắm sau đó cho vào hỗn hợp rau củ kia, để khoảng 3 tiếng là có thể ăn được.

3. Món ngon ngày Tết: Chân gà ngâm giấm

Món chân gà ngâm giấm sẽ là món ăn lạ miệng trong những ngày Tết. Vị chua ngọt và thơm mùi sả ớt sẽ kích thích vị giác của bạn. Ngoài ra, trong chân gà chứa nhiều loại axit amin như glycin, hydrosiprolin, argynin, pronin rất tốt cho sức khỏe. Xương chân gà chứa thành phần hydroxyapatite cùng các khoáng chất hữu ích, là thực phẩm bổ sung nhiều canxi giúp xương chắc khỏe hơn.

Vị chua ngọt và thơm mùi xả ớt sẽ kích thích vị giác của bạn.
Những món ngon ngày Tết ngoài giá trị truyền thống còn phải mang ý nghĩa đầm ấm. (Nguồn internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0,5 kg chân gà
  • 3 nhánh sả
  • 5 trái ớt
  • 1 củ gừng
  • Nước, nước mắm ngon, đường, giấm, bột ngọt, muối hột

Cách thực hiện

  • Cắt bỏ móng chân gà và phần xương, rửa qua nước pha muối rồi xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
  • Cho chân gà vào luộc cùng 1 ít gia vị. Khi chân gà được luộc chín, bạn vớt ra chậu nước đá lạnh cho da giòn, sau đó cho vào rổ để ráo nước.
  • Bỏ chân gà vào tủ lạnh khoảng 30-45 phút cho da khô lại.
  • Cắt sả thành 1 khúc dài khoảng từ 3-4cm, đem tước thành những sợi mỏng
  • Nước ngâm: 500ml nước lọc, 3 muỗng canh đường trắng, 6 muỗng giấm táo, 1 muỗng café hạt nêm. Đun sôi hỗn hợp nói trên sau đó để muội. Tiếp theo cho 2 muỗng canh nước mắm ngon cùng sả ớt băm nhuyễn vào khuấy đều.
  • Xếp chân gà và sả vào ngâm cùng hỗn hợp nước đã pha vào lọ thủy tinh, ngâm khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

4. Lẩu chay trái cây

Sự kết hợp giữa trái cây và rau củ sẽ cho ra một món chay lạ miệng và thú vị trong những ngày Tết. Món ngon ngày Tết này không chứa nhiều chất béo lại an toàn và lành mạnh cho sức khỏe của cả gia đình. Đặc biệt, chỉ với vài bước thực hiện, bạn đã có thể chuẩn bị cho gia đình mình một món ăn vừa bổ dưỡng lại giúp giảm cân, giảm mỡ thừa hiệu quả.

Sự kết hợp giữa trái cây và rau củ sẽ cho ra một món chay lạ miệng và thú vị.
Lẩu chay trái cây không chứa chất béo, an toàn và lành mạnh cho sức khỏe. (Nguồn internet)

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 50g củ sắn, nửa quả bắp vàng, 1 khúc cần tây, 1 trái lê, 1 trái táo, 30g dâu, 1 trái thanh long, nửa quả kiwi ruột xanh
  • Nấm rơm, nấm kim châm, nấm lương, nấm linh chi
  • Bông thiên lý, ngồng cải, bông hẹ
  • Đậu hũ non: 2 miếng
  • 1 chén tàu hủ ky
  • Ớt trái
  • Mì trứng

Cách thực hiện

  • Gọt rau củ sau đó rửa sạch, cho vào nước nấu trong khoảng 20 phút, thêm vào 1/3 quả lê, 1/3 quả táo vào nấu chung.
  • Trụng mì trứng qua nước sôi, xả lại với nước lạnh, để ráo.
  • Rửa sạch các loại nấm, ngâm qua nước pha muối, bày ra đĩa cùng với rau. Các loại trái cây như thanh long, táo, dâu, kiwi cắt lát mỏng.
  • Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn. Ớt cắt lát mỏng.
  • Vớt bỏ rau củ trong nước dùng ra sau đó nêm nếm vừa ăn.
  • Khi ăn cho nấm, rau, bắp, trái cây, đậu hũ, tàu hũ ky, mì vào.

Tết là dịp để các thành viên trong gia đình trở về nhà và tận hưởng hơi ấm tình thân. Vì vậy, mâm cơm ngày Tết đóng vai trò quan trọng giúp gắn kết các thành viên lại với nhau hơn. 4 món ngon ngày Tết trên với mùi vị và ý nghĩa khác nhau sẽ góp phần giúp gia đình bạn thêm no ấm, đủ đầy chào đón một dịp Tết thật vui vẻ, hạnh phúc.