Hạn chế dùng thuốc tránh thai khi đang dùng một số loại thuốc khác. Một vài loại thuốc, đặc biệt là kháng sinh, thuốc chống nấm, có thể làm giảm tác dụng của viên tránh thai.

Nếu dùng thuốc tránh thai sau quan hệ thì nên uống ngay. Theo Tổ chức y tế thế giới 2000 nếu bạn uống thuốc trong vòng 12 giờ sau khi yêu thì nguy cơ có thai sẽ ít hơn 1%. Nếu sau 1 ngày hoặc hơn, nguy cơ này tăng lên hơn 5%.

 Nếu dùng thuốc tránh thai hàng ngày, điều quan trọng nhất là bạn phải uống đúng giờ. Tuy nhiên, 47% phụ nữ dùng thuốc tránh thai vẫn hay quên. Nếu không muốn là một trong số đó, hãy nhớ: đặt chuông nhắc trong điện thoại di động, để thuốc ở nơi bạn thường xuyên phải nhìn thấy hoặc phải sờ đến (ví dụ như hộp phấn trang điểm hay hộp giấy ăn trong ví). Nếu bạn có người hàng xóm thường hay rồ ga xe máy vào lúc 7 giờ sáng thì hãy lấy đó làm mốc thời gian nhắc mình uống thuốc.

Nếu bạn quên uống thuốc, bạn có thể không an toàn trong 7 ngày tiếp theo. Nếu quên trong vòng 12, hãy uống viên thuốc bị bỏ quên đó càng nhanh càng tốt. Còn nếu quên trong vòng 36 giờ, hãy uống tất cả số thuốc đã bị quên ngay lập tức. Và để tuyệt đối an toàn, nên dùng bao cao su trong bảy ngày sau khi quên uống thuốc.

Bảo quản thuốc như thế nào?

-   Tránh xa tầm tay của trẻ em

-   Để thuốc đúng vỏ hộp ban đầu

-    Tránh để thuốc nơi có nhiệt độ cao và ánh mặt trời trực tiếp chiếu vào

-   Không để thuốc con nhộng hay thuốc viên ở trong phòng tắm, cạnh chậu rửa hay nơi bẩn. Nhiệt độ và độ ẩm có thể làm rã thuốc. Cũng không nên để nút bông trong lọ thuốc khi đã mở ra vì chính nút bông này có thể hút ẩm nhanh làm hỏng thuốc.

-   Không để thuốc dạng nước hay bất kỳ dạng nào trong tủ lạnh trừ khi trên nhãn thuốc có chỉ dẫn.

-   Không để thuốc trên xe ôtô trong khoảng thời gian dài

-   Không để thuốc quá thời hạn ghi trên vỏ bao bì và tránh tuyệt đối những loại thuốc hết date khỏi tầm tay trẻ em.

Gia Đình Trẻ