Nhiều cặp vợ chồng trước khi cưới thường không thẳng thắn với nhau trong những quy ước về đời sống hôn nhân và gia đình. Thế nên họ gặp nhiều bỡ ngỡ và bối rối trong cách giải quyết. “Chuyện bé xé ra to” làm cho mọi thứ trở nên nặng nề hơn.

Những rắc rối thường gặp trong hôn nhân sau cưới có thể là căng thẳng về tài chính, áp lực trong công việc, bất đồng quan điểm,… Hãy cùng nhau ngồi bàn bạc và giải quyết để tìm ra tiếng nói chung nhé!

Căng thẳng về mặt tài chính

Cằng thẳng sau khi cưới
Tài chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa các vợ chồng. (ảnh minh họa)

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột giữa các vợ chồng. Khi yêu nhau, những cặp đôi thường xem nhẹ vấn đề tiền bạc bởi nó khá nhạy cảm. Thế nhưng khi bước vào đời sống hôn nhân, nó trở nên khá nặng nề.

Gia đình trẻ khuyên bạn nên công khai tài chính với bạn đời của mình. Trước khi kết hôn, các cặp đôi cần thẳng thắn nói ra nguồn thu nhập và tài sản của mình với nhau. Đồng thời, bạn nên thường xuyên thảo luận về vấn đề tiền bạc với đối phương. Cùng dành dụm cho những việc lớn, chịu trách nhiệm và chi tiêu hợp lý hơn nhé!

Áp lực trong công việc

Nhiều người phụ nữ vẫn phải ôm đồm thêm những công việc nhà.
Người vợ thường phải vất vả với việc bếp núc, lau chùi, dọn dẹp… (ảnh minh họa)

Sau hôn nhân, các cặp đôi vẫn phải quay lại việc với công việc thường ngày. Nhiều người phụ nữ vẫn phải ôm đồm thêm những công việc nhà. Trong khi đó, các ông chồng thường thường mải mê với công việc của mình. Đặc biệt, sau khi sinh con, nếu tình trạng này tiếp diễn có thể sẽ dẫn đến xung đột lớn, thậm chí là ly dị.

Vì thế, cần có một sự công bằng trong sự phân chia công việc nhà cũng như các việc khác. Hai vợ chồng nên ngồi lại bàn bạc, thống nhất thời gian dành cho nhau và phân chia công việc nhà cụ thể.

Chuyện ái ân, mặn nồng

Chuyện ái ân, mặn nồng
Nhiều cặp lại bất đồng sau khi cưới về những bất đồng trog mối quan hệ vợ chồng. (ảnh minh họa)

Chuyện chăn gối được xem như là linh hồn của các cặp vợ chồng sau khi cưới. Bước vào đời sống hôn nhân, chuyện này giúp tình cảm của các cặp đôi thêm mặn nồng, thắm thiết. Thế nhưng nhiều cặp lại có những bất đồng trong mối quan hệ vợ chồng sau khi cưới. Họ không tìm được tiếng nói chung trong đời sống chăn gối của mình.

Để cải thiện tình hình, Gia đình trẻ khuyên bạn ngồi lại để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhau. Điều này khiến người này hiểu rõ người kia muốn gì, từ đó tìm ra cách hòa hợp.

Khi có một cuộc sống chăn gối khỏe mạnh, đều đặn, bạn sẽ có một tinh thần phấn khởi, tươi mới hơn. Đây cũng chính là chất xúc tác cho đời sống vợ chồng thêm hạnh phúc, gắn bó.

post-thumbnail
Hướng dẫn sử dụng bao cao su an toàn cho cả nam và nữ

Bao cao su - bạn đồng hành không thể thiếu để những cuộc "yêu" trở nên trọn vẹn và an toàn. Tuy nhiên, bao cao su chỉ có thể phát huy tác dụng tích cực khi chúng được sử dụng đúng cách.

Bất đồng quan điểm

Các cặp vợ chồng trẻ thường hay xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm.
Vì không hiểu công việc hay các mối quan hệ xã hội của nhau nên dễ dẫn đến mâu thuẫn. (ảnh minh họa)

Các cặp vợ chồng trẻ thường hay xảy ra mâu thuẫn do bất đồng quan điểm. Nguyên nhân do không hiểu công việc hay các mối quan hệ xã hội của nhau. Khác nhau trong cách nuôi dạy con cái hoặc hoàn cảnh gia đình cũng là tác nhân gây mâu thuẫn.

Những cuộc tranh luận này ít nhiều sẽ khiến vợ chồng mất đi lòng tin, sự thấu hiểu lẫn nhau. Nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra những hậu quả nặng nề chẳng hạn như dọn ra ở riêng, thậm chí ly dị.

Muốn giữ gìn một mái ấm gia đình hạnh phúc, vợ chồng phải chủ động giải quyết mâu thuẫn. Một trong những cách tốt nhất mà Gia đình trẻ khuyên bạn đó là “viết thư”. Viết thư không chỉ giúp bạn lắng nghe những cảm xúc của chính mình mà còn giúp bạn bình tĩnh hơn. Khi người đàn ông viết thư, họ trở nên quan tâm và tôn trọng hơn. Khi người phụ nữ viết thư, họ trở nên tin tưởng, yêu thương hơn.

Nuôi dạy con

Mâu thuẫn trong cách dạy con
Hãy giữ mình thật bình tĩnh, cùng lắng nghe và phân tích cùng nhau nhé! (ảnh minh họa)
Việc nuôi dạy con cái trong những cặp vợ chồng hiện đại ngày nay thường không khỏi những quan điểm trái chiều. Bởi mỗi người sinh ra trong một hoàn cảnh khác nhau nên sẽ có cách dạy khác nhau.

Hãy giữ mình thật bình tĩnh, cùng lắng nghe và phân tích cùng nhau nhé! Để tránh những cãi vã, hãy viết những điều bạn cần suy nghĩ ra giấy. Sau đó hãy gửi cho đối phương đọc.

Hơn nữa, bạn nên thiết lập một bảng nguyên tắc rõ ràng và hợp lý. Bố mẹ bên mở rộng tầm nhìn, đọc nhiều sách báo về cách dạy con. Đồng thời hãy thường xuyên gặp gỡ các chuyên gia tư vấn, bạn bè, người thân để trò chuyện và học hỏi kinh nghiệm.