Trung bình, số ngày hành kinh thường dao động từ 3-7 ngày. Trường hợp số ngày hành kinh kéo dài sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và tác động đến các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày đặc biệt vào những ngày thời tiết oi bức, ẩm ướt.

Kinh nguyệt kéo dài dễ dẫn đến các nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa vì đây là môi trường thuận lợi để các loại nấm và vi khuẩn phát triển. Vì vậy, bạn nên áp dụng các mẹo nhanh hết kinh sau đây để thoát khỏi nỗi ám ảnh ngày hành kinh kéo dài gây nguy cơ rối loạn kinh nguyệt cao.

1. Luyện tập các bài thể dục nhẹ nhàng

Việc tập thể dục sẽ giúp bạn rút ngắn ngày hành kinh.
Bạn có thể tập những bài yoga nhẹ nhàng. (ảnh minh họa)

Theo nghiên cứu, khi bước vào chu kỳ kinh nguyệt, việc tập thể dục sẽ giúp bạn rút ngắn ngày hành kinh, tăng khả năng chịu đựng những cơn đau của cơ thể. Thay vì nằm dài trên giường chịu những cơn đau, bạn có thể tập những bài yoga nhẹ nhàng. Các bài tập yoga không chỉ giúp làm giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt mà còn giúp bạn tĩnh tâm và thư giãn.

Bạn có thể tham khảo các bước tập sau:

  • Thả lỏng cơ thể, nằm ở tư thế ngửa trên giường hoặc một tấm phản
  • Tiếp theo bạn kê một chiếc gối phía dưới đầu gối sau đó, dùng khăn mỏng hoặc một chiếc gối khác kê đầu, nâng cao phần gáy.
  • Để lòng bàn tay ngửa ra rồi nhẹ nhàng thư giãn. Bạn có thể mở những bản nhạc hay để thưởng thức trong vòng 15-30 phút.

2. Chế độ ăn trước kỳ kinh nguyệt hợp lý

Mẹo nhanh hết kinh
Bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa trước kỳ kinh nguyệt. (ảnh minh họa)

Trước kỳ kinh nguyệt khoảng từ 3-5 ngày, bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế những thức ăn tươi sống, lạnh, cay. Những loại này có thể kích thích tử cung, ống dẫn trứng và làm trầm trọng những cơn đau.

Bạn không nên uống những đồ uống kích thích như café, bia, rượu vì các loại này dễ khiến bạn lo lắng, khó chịu. Ngoài ra, bạn nên hạn chế uống nước đá lạnh vì nó sẽ khiến máu bị tồn đọng trong tử cung làm cho thời gian hành kinh kéo dài.

post-thumbnail
Dấu hiệu nhận biết bạn đang đến ngày rụng trứng

Quá trình rụng trứng kéo dài 24 giờ mỗi tháng và diễn ra bên trong cơ thể. Phụ nữ không trực tiếp chứng kiến được điều này nên họ rất khó xác định ngày rụng trứng.

3. Bổ sung thực phẩm bổ dưỡng

Enzyme papain trong đu đủ giúp thúc đẩy thành tử cung mềm hơn.
Bổ sung đu đủ là một trong những mẹo nhanh hết kinh hiệu quả. (ảnh minh họa)

Vào những ngày đèn đỏ, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm sau đây:

  • Cần tây: Trong loại thực phẩm này có chất athenol phytochemical giúp làm giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu trong giai đoạn hành kinh và giảm các cơn nóng trong cơ thể. Bên cạnh đó, chất apiol trong đu đủ cũng có thể thúc đẩy kinh nguyệt ra ngoài nhiều hơn bình thường.
  • Đu đủ: Bổ sung loại thực phẩm này là một trong những mẹo nhanh hết kinh hiệu quả. Enzyme papain trong đu đủ giúp thúc đẩy thành tử cung mềm hơn. Từ đó, nó làm lượng máu kinh loãng ra không còn vón cục. Vì thế kinh nguyệt sẽ thoát ra nhanh hơn.
  • Bổ sung vitamin C đúng cách: Vitamin C có tác dụng làm tăng số lượng niêm mạc trong tử cung, kích thích chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây như cam, quýt, bưởi, xoài, đu đủ, việt quất, dưa hấu,…

4. Quan hệ tình dục

Những cơn cực khoái sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng endorphin.
Quan hệ tình dục sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng endorphin. (ảnh minh họa)

Quan hệ trong những ngày nguyệt san cũng là một trong những mẹo nhanh hết kinh hữu ích. Những cơn cực khoái sẽ giúp cơ thể bạn giải phóng endorphin. Chất này được xem như một loại thuốc giảm đau, giúp cải thiện tâm trạng và giúp máu di chuyển ra ngoài tử cung dễ dàng và nhanh hơn.

Tuy nhiên, những người dễ bị viêm nhiễm vùng kín bởi các tác động bên ngoài nên tránh quan hệ trong những ngày đèn đỏ. Trường hợp bạn đã sẵn sàng cho việc này, bạn nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn và vệ sinh sạch sẽ vùng kín của mình để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

5. Mẹo nhanh hết kinh: Chườm nước ấm

Chườm nước ấm sẽ giúp khung chậu được thư giãn, mạch máu giãn ra.
Bạn có thể dùng túi sưởi để rút ngắn kỳ kinh nguyệt. (ảnh minh họa)

Chườm nước ấm sẽ giúp khung chậu được thư giãn, mạch máu giãn ra. Từ đó, nó kích thích dòng máu và khiến máu kinh ra nhanh hơn. Cách này tiện dụng khiến chu kỳ kinh nguyệt trôi qua nhanh chóng mà không cần dùng đến thuốc giảm đau. Bạn có thể cho nước ấm vào chai rồi lăn trên bụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng túi sưởi. Sau 1-3 phút làm ấm túi sưởi, bạn đặt túi vào vùng bụng dưới sau đó nằm yên khoảng từ 5-10 phút. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, cơn đau bụng kinh cũng trở nên dịu lại.