Các biện pháp tranh thai hiện nay được sử dụng tương đối phổ biến. Vì chúng giúp các cặp đôi thăng hoa trong chuyện yêu mà vẫn chủ động có con theo ý muốn. Nếu chưa có ý định có con, bạn có thể tham khảo những biện pháp tránh thai mang lại hiệu quả cao sau đây.

Thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp được sử dụng phổ biến nhất. Loại thuốc này thường có 2 loại: thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hằng ngày. Tác dụng của thuốc tránh thai là ngăn chặn sự thụ tinh của trứng và tinh trùng.

Bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trước đó. Vì loại thuốc này sẽ gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt. Phái đẹp tránh sử dụng quá 2 lần/tháng do liều lượng cao gấp 4 lần thuốc tránh thai hằng ngày. Nếu dùng liên tục, thuốc có thể gây tác động tiêu cực đến chức năng sinh sản, thậm chí là gây vô sinh ở nữ giới.

biện pháp tránh thai
Thuốc tránh thai hằng ngày được khuyến khích sử dụng vì mang lại hiệu cao và ít tác dụng phụ. (ảnh internet)

Thông thường, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của biện pháp này lên đến 99% mà không có nhiều tác dụng phụ. Thuốc tránh thai hằng ngày thường dưới dạng vỉ 21 viên hay 28 viên. Thuốc cần được sử dụng vào 1 thời điểm nhất định trong ngày. Vì nếu quên uống hơn 1 viên, khả năng tránh thai của biện pháp này sẽ bị suy giảm. Đa phần phái đẹp hiện nay thường chọn loại vỉ 28 viên do hình thành được thói quen uống liên tục, tránh trường hợp quên sử dụng thuốc.

Que cấy

Phương pháp cấy que được thực hiện với thủ thuật đơn giản lại không gây khó chịu hay dị ứng như kiểu đặt vòng. Các bác sĩ sẽ cấy que dưới tay không thuận của bạn. Sau 24 tiếng, tác dụng tránh thai của que sẽ bắt đầu phát huy và thường duy trì trong khoảng 3 năm.

biện pháp tránh thai
Que tránh thai có thể được cấy vào những vị trí kín đáo trên cơ thể. (ảnh internet)

Nội tiết tố trong que cấy có tác dụng ngăn ngừa quá trình thụ thai. Vì thế, bạn không cần sử dụng bất kì biện pháp nào khác khi đã sử dụng que cấy.

Khi có ý định sinh con, bạn chỉ cần gỡ que cấy là sẽ mang thai lại bình thường. Một lời khuyên dành cho phái đẹp là nên để cơ thể trở về trạng thái ổn định khoảng 3 tháng trước khi mang thai.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai sẽ đóng vai trò như vật cản giúp mẹ ngăn ngừa khả năng làm tổ của trứng để tránh bào thai phát triển. Loại vòng này thường được đặt vào buồng tử cung của phái đẹp. Những chiếc vòng tránh thai đầu tiên thường được làm dưới dạng hình tròn. Với sự tiến bộ của khoa học, hình dáng của những chiếc vòng này hiện nay khá phong phú như hình chữ S, chữ T, chữ V…Đa phần phái đẹp sử dụng 2 kiểu là vòng chữ T có quấn đồng và kiểu vòng cánh cung.

post-thumbnail
Bí quyết lựa chọn vòng tránh thai an toàn cho các chị em phụ nữ

Đặt vòng tránh thai là một trong những hình thức tránh thai đơn giản, mang lại hiệu quả cao và được nhiều phụ nữ lựa chọn. Phương pháp này được các chuyên gia chứng minh là an toàn đối với chị em phụ nữ.

Cấu tạo chung của loại vòng này là sẽ có 2 sợi dây cước ở chân và thường làm từ đồng. Nhằm tránh vướng víu trong chuyện yêu, các bác sĩ sẽ cắt bớt chỉ còn từ 2cm đến 3cm và định vị cùng đồ sau trong âm đạo.

biện pháp tránh thai
Giá thành đặt vòng tránh thai không cao mà vẫn đảm bảo hiệu quả ngừa thai. (ảnh internet)

Thêm vào đó, các loại vòng hiện nay thường được bổ sung thêm hoạt tính hay thuốc tránh thai để tăng hiệu quả. Một điều lưu ý cho việc đặt vòng sau sinh là nên được thực hiện sau 3 tháng đối với sinh thường và 6 tháng đối với sinh mổ. Các mẹ đang cho con bú có thể lựa chọn các loại vòng không có thuốc tránh thai để tránh ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Miếng dán tránh thai

Bên cạnh phương pháp cấy que, miếng dán tránh thai cũng rất được lòng phái đẹp do có tiện dụng cao. Đặc điểm của miếng dán tránh thai là một miếng dán có kích thước nhỏ gồm hormone estrogen và progesterone. Miếng dán này sẽ giúp phóng thích hoạt chất qua da vào máu để từ đó phát huy tác dụng tránh thai trong vòng 1 tuần.

Bạn có thể dán miếng dán này vào các vị trí kín đáo trên cơ thể như mặt trong cánh tay, bụng dưới, vai, sau lưng…Miếng dán nên dược sử dụng vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau mỗi tuần, bạn có thể thay miếng dán mới và sử dụng liên tục trong khoảng 3 tuần. Sau đó, phái đẹp nên ngừng 1 tuần để chu kỳ kinh nguyệt trở lại.

biện pháp tránh thai
Bạn có thể cùng chồng trao đổi để tìm các biện pháp tránh thai phù hợp. (ảnh internet)

Các biện pháp tránh thai sẽ giúp bạn thăng hoa trong chuyện yêu và tránh được việc sinh con ngoài ý muốn. Với sự đa dạng hiện nay, bạn có thể chủ động lựa chọn các biện pháp phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế.