Bạn có thể gọi một người đàn bà thích ngắm giai đẹp là mê giai, hoặc là háo sắc, hoặc là duy mỹ, cách nào cũng được. Vì dù gọi bằng cách nào, thì mê giai đẹp cũng là một phẩm chất đẹp đẽ thể hiện rõ nhất bản năng tính nữ, tâm hồn nhạy cảm và bộ óc tinh tế của một người phụ nữ.

Tôi không đánh giá cao lắm về thói mê gái đẹp của đàn ông như một phẩm chất tinh túy, vì rằng trong 100 người đàn ông thì sẽ có 99 ông mê gái đẹp, một ông còn lại thì mê giai đẹp. Điều đó để nói, mê gái đẹp đã trở thành một thói quen mang tính phổ thông và bền vững, một sở thíchmang tính bản năng, nó sẵn có từ khởi thủy cho đến mãi mãi về sau. Nó là thứ bản năng thiết yếu như là mặt đất cần có đại dương và người ngoài hành tinh thì cần có phi thuyền.

Đàn bà thì khác. Đa số đàn bà đều có khiếu thẩm mỹ tốt hơn đàn ông, nên đương nhiên đàn bà thích ngắm nhìn một thế giới đẹp đẽ theo tiêu chuẩn thẩm mỹ của họ. Với đàn ông, một chiếc thùng rác chỉ là một chiếc thùng rác, nhưng với đàn bà, một chiếc thùng rác còn là một vật phẩm trang trí. Với đàn ông, chiếc áo lót là để che đậy, với đàn bà, chiếc áo lót là để làm đỏm và họ chả thèm quan tâm rằng chiếc áo lót luôn không thể mặc ra ngoài áo sơ mi và có thể sẽ chẳng có gã đàn ông nào có được phước phần chiêm ngưỡng sự đỏm dáng đó. Đàn bà luôn khắt khe về giá trị thẩm mỹ của bất cứ thực thể tồn tại nào của thế giới, nhưng đa số họ không liệt đàn ông vào danh sách các thực thể đó. Họ thích, muốn, và dễ phải lòng những người đàn ông tài giỏi hơn là những gã đẹp trai.

Chỉ một số không nhiều những người đàn bà háo sắc, có thể thức trắng đêm để xem một bộ phim ngôn tình và thổn thức như lần đầu tiên biết yêu vì chàng soái ca không có thực ngoài đời. Họ có thể follow facebook của một chàng trai Hollywood để thỉnh thoảng tìm thấy cảm giác hứng khởi khi được ngắm nhìn những khoảnh khắc chảnh chọe nhất của cậu chàng. Họ cũng có thể túm năm tụm ba trong một quá bar đèn mờ và mắt la mày lém khen anh này sáu múi anh kia “hậu duệ mặt trời”. Và rất có thể khi “hành sự” cạnh chồng trong bóng đêm, họ tưởng tượng đến một khuôn mặt rất xi-nê nào đó cho cuộc hân hoan thêm phần thi vị. Những người đàn bà háo sắc như thế có phải là những người đàn bà hư hỏng?

Hẳn nhiên không, vì nếu thích ngắm cái đẹp mà trở thành hư hỏng thì cả hành tinh này không có lấy một người tử tế.

Tôi muốn gọi họ – những người đàn bà háo sắc là những kẻ thuộc trường phái duy mỹ – trường phái của những người hết lòng sùng tín cái đẹp. Và tôi đề cao những người đàn bà này, không phải vì tôi cũng thuộc dạng top ten trong nhóm háo sắc, mà vì họ là những người luôn biết tìm cảm hứng cho cuộc sống và họ biết cách tận hưởng các sáng tạo của tạo hóa. Ngắm nhìn một người đàn ông đẹp không dành cho ta cũng giống như là đang chiêm ngưỡng một bức tranh quý được cất giữ trong bảo tàng Louver, có là tài thánh mới có thể trộm được bức tranh đó cho riêng mình. Một gã trai đẹp đã có vợ cũng giống như một bông hoa đã có chủ, ta chỉ có thể và nên ngắm nhìn từ xa nếu không muốn cuộc đời trở nên phức tạp. Và cũng vì đàn ông đẹp mã không thuộc sở hữu của ta nên cuộc đời mới trở nên thú vị. Mọi thứ khi đã thuộc về ta rồi thì thường không còn đáng thèm muốn nữa. Vì thế, khi ta lấy một người đàn ông đẹp mã làm chồng, nhan sắc của anh ta dường như không còn ý nghĩa là mấy.

Trước khi đàn bà đẹp sinh ra để đàn ông ngắm nhìn, thì đàn ông đã biết cách ngắm vuốt để mê hoặc phái đẹp. Bạn biết đấy, son môi ra đời lần đầu tiên là để dành cho đàn ông chứ không phải đàn bà. Tự cổ xưa, những chiếc váy xếp tầng và những bộ tóc giả màu bạch kim gợn sóng bồng bềnh được sinh ra là để trởthành thứ trang sức hoàn mỹ của các đấng mày râu thuộc giới quý tộc. Nhu cầu làm đẹp của đàn ông đã bắt nguồn từ thời khởi thủy, và song hành với sở thích “ngắm trai đẹp” của đàn bà trong sự tiến hóa của nhân loại.

Bạn đừng cho rằng đàn ông thích ngắm vuốt là những kẻ hời hợt hay sáo rỗng. Những người đàn ông biết làm đẹp và biết cách tận dụng vẻ đẹp là những người đàn ông đủ thông minh để hiểu rõ giá trị của mình. Vì thế mà họ càng xứng đáng để phụ nữ chiêm ngưỡng. Và cũng vì thế mà những người phụ nữ thích ngắm trai đẹp xứng đáng là những người phụ nữ nhạy cảm, khôn ngoan và có bộ óc tinh tế.