Tình trạng buồn nôn vào tuần thai thứ 38 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Vào tuần thai thứ 38, cơ thể người mẹ đang bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu sắp sinh và thai nhi cũng đã sẵn sàng chào đón một thế giới mới. Lúc này, tình trạng thai 38 tuần buồn nôn sẽ xảy ra. Điều này có thể xuất phát từ những vấn đề về dạ dày ở thai phụ.

1. Nguyên nhân thai 38 tuần buồn nôn

Thai phụ hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn ở tuần thai 38 có thể là dấu hiệu của hiện tượng huyết áp thấp, thiếu máu khi mang thai. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả thai nhi lẫn thai phụ. Sau đây là những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai 38 tuần buồn nôn:

1.1. Đứng lên quá nhanh

Khi thai phụ ngồi, lượng máu dồn ở phần dưới cơ thể. Trường hợp thai phụ đứng lên quá nhanh chưa kịp điều chỉnh, lượng máu trở về tim không đủ. Điều này gây nên tình trạng huyết áp giảm mạnh gây chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn.

1.2. Nằm ngửa

Tình trạng buồn nôn vào tuần thai thứ 38 có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Nằm ngửa một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thai 38 tuần buồn nôn. (Nguồn internet)

Vào giai đoạn cuối thai kỳ, tử cung của người mẹ lớn dần làm chậm quá trình lưu thông máu ở chân. Điều này do tử cung chèn lên các tĩnh mạch chủ dưới và các tĩnh mạch khung chậu. Việc nằm ngửa sẽ khiến trường hợp này trở nên nghiêm trọng hơn. Lúc này, nhịp tim tăng, huyết áp giảm khiến thai phụ cảm thấy buồn nôn cho đến khi thay đổi vị trí.

1.3. Thai phụ không ăn uống đủ chất dinh dưỡng

Khi lượng đường trong máu thấp, thai phụ dễ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Bên cạnh đó, thiếu chất sắt sẽ dẫn đến trường hợp thiếu máu khi mang thai. Lúc này lượng oxy tới não và các cơ quan khác giảm, làm cho thai phụ cảm thấy buồn nôn, chóng mặt.

Thai phụ không ăn uống đủ chất dinh dưỡng
Khi lượng đường trong máu thấp, thai phụ dễ cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai giai đoạn 38 tuần buồn nôn còn xuất phát từ nguyên nhân vận động và lo lắng quá mức khiến thai phụ thở nhanh, cảm thấy mệt mỏi.

[lo_irp post=’102053′]

2. Phụ nữ mang thai 38 tuần buồn nôn có nguy hiểm không?

Thông thường, trường hợp buồn nôn khi mang thai thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu nôn ói trong thời gian dài, nặng hơn so với bình thường, kèm theo tình trạng đau đầu nặng, mắt mờ, đánh trống ngực, bị ngất, thai phụ cần đi khám bác sĩ ngay. Đây có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Phụ nữ mang thai 38 tuần buồn nôn có nguy hiểm không?
Thông thường, trường hợp buồn nôn khi mang thai thường không gây ra hậu quả nghiêm trọng. (Nguồn internet)

Khi thai phụ bị nôn ói và huyết áp thấp sẽ dẫn đến trường hợp mất nước, gây cản trở đến quá trình vận chuyển máu đến thai nhi. Bên cạnh đó, trường hợp hoa mắt chóng mặt có thể khiến thai phụ ngã gây tổn thương nghiêm trọng. Đồng thời, hiện tượng này còn gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, khiến thai phụ dễ bị mất nước, trúng độc.

3. Các cách hạn chế chứng buồn nôn khi mang thai 38 tuần

  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng ở tuần thai 38. Hạn chế những thực phẩm chiên xào, nhiều chất béo. Đồng thời, thai phụ nên uống nhiều nước, khoảng 2-2,5 lít nước/ ngày để tránh tình trạng mất nước.
  • Tạo thói quen ngủ trưa (ngủ giấc ngắn) nhưng không nên ngủ ngay sau bữa ăn vì có thể khiến thai phụ bị khó tiêu.
Các cách hạn chế chứng buồn nôn khi mang thai 38 tuần
Cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng ở tuần thai 38. (Nguồn internet)
  • Nếu hay nôn vào buổi sáng, khi thức dậy, thai phụ không nên vội ngồi dậy và bước xuống giường. Cần có một khoảng thời gian ngắn nằm lại trên giường sau khi tỉnh giấc. Kế đó từ từ ngồi dậy và giữ nguyên tư thế ngồi khoảng 1 phút. Làm như vậy có thể giảm được tình trạng tụt huyết áp đột ngột.
  • Ổn định tinh thần, chú ý nghỉ ngơi hợp lý để giảm tình trạng buồn nôn khi mang thai.
Facebook
Twitter
LinkedIn