Tiêu chảy ở tuần thai thứ 34 có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Tình trạng thai 34 tuần bị tiêu chảy nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn đến sinh non thiếu tháng. Điều này rất nguy hiểm cho cả thai nhi lẫn thai phụ. Vì vậy, thai phụ cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị bệnh tiêu chảy để chăm sóc sức khỏe thai sản tốt.

1. Nguyên nhân thai 34 tuần bị tiêu chảy

Thông thường, thai phụ hay mắc chứng táo bón hơn tiêu chảy. Tuy nhiên, khi thai nhi 34 tuần tuổi thì tình trạng tiêu chảy ở bà bầu từ giai đoạn này trở đi xảy ra nhiều hơn. Điều này do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể thai phụ để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp tới.

Nguyên nhân thai 34 tuần bị tiêu chảy
Thông thường, thai phụ hay mắc chứng táo bón nhiều hơn tiêu chảy. (Nguồn internet)

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác dẫn đến thai 34 bị tiêu chảy như sau:

 • Do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh khiến nhiễm trùng đường ruột dẫn đến tiêu chảy. Các món ăn vặt lề đường, những đồ ăn chế biến sẵn, ôi thiu cùng với sức đề kháng yếu trong những tuần thai cuối có thể là tác nhân gây nên hiện tượng tiêu chảy ở phụ nữ mang thai.
 • Thai phụ dùng thuốc điều trị huyết áp, thuốc giảm axit dạ dày chứa magie và kháng sinh.
 • Nhiễm một số loại vi khuẩn, virus như Rota, Cyptomegalo.
 • Người mẹ mắc các bệnh đường ruột như bệnh Crohn cũng là nguyên nhân dẫn đến thai 34 tuần bị tiêu chảy.
 • Ngoài ra thai 34 tuần bị tiêu chảy còn xảy ra do người mẹ không dung nạp đường lactose cho cơ thể, bị viêm dạ dày hoặc ngộ độc thức ăn.
 • Khối lượng phân cứng không thải ra ngoài được mà bị tắc nghẽn trong ruột thừa dẫn đến viêm ruột thừa. Triệu chứng kèm theo của viêm ruột thừa là tiêu chảy.

[lo_irp post=’101972′]

2. Những dấu hiệu thai 34 tuần bị tiêu chảy

Khi hiện tượng tiêu chảy đi kèm với những biểu hiện như đau bụng, đầy bụng, buồn nôn. Trường hợp này thường không kéo dài và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả thai nhi và thai phụ. Tuy nhiên, để chắc chắn, thai phụ cần đến gặp bác sĩ để được khám và hỗ trợ điều trị.

Những dấu hiệu thai 34 tuần bị tiêu chảy
Thai 34 tuần bị tiêu chảy còn xảy ra do người mẹ không dung nạp đường lactose cho cơ thể. (Nguồn internet)

Trường hợp bệnh tiêu chảy xuất hiện cùng những biểu hiện như đi ngoài nhiều lần, đau bụng dữ dội, phân lỏng, mất nhiều nước,… thai phụ có thể đang bị ngộ độc thực phẩm. Với trường hợp này, người mẹ cảm thấy rất mệt mỏi và suy kiệt. Nếu tình trạng kéo dài hơn 1 ngày, thai phụ có thể gặp nguy hiểm.

Khi thai 34 tuần bị tiêu chảy kèm theo triệu chứng như co thắt ở vùng bụng kéo dài, liên tục, người mẹ có thể chuẩn bị lâm bồn. Đây được xem là hiện tượng bình thường ở những bà bầu sắp sinh.

Ngoài ra, vào cuối thai kỳ, nếu tình trạng tiêu chảy đi kèm với biểu hiện chán ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, tinh bột, đi tiểu ra chất màu trắng, điều này có thể do chế độ ăn của thai phụ chứa quá nhiều chất đường bột. Lúc này, thai phụ cần thay đổi chế độ ăn ngay.

3. Mức độ nguy hiểm của bệnh

Bệnh tiêu chảy ở phụ nữ mang thai, nếu không chữa trị kịp thời có thể khiến thai phụ bị mất nước nghiêm trọng và suy kiệt nhanh chóng. Khi người mẹ bị tiêu chảy nặng, thai nhi có thể suy dinh dưỡng, chậm phát triển. Bên cạnh đó, một số trường hợp có thể dẫn đến sinh non, thai chết lưu trong bụng mẹ.

Một số trường hợp có thể dẫn đến đẻ non, thai chết lưu trong bụng mẹ.
Khi người mẹ bị tiêu chảy nặng, thai nhị có thể suy dinh dưỡng, chậm phát triển. (Nguồn internet)

Nếu bệnh chuyển biến theo chiều hướng xấu như đau bụng dữ dội kèm theo phân ra máu, sốt, nôn mửa, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời. Đồng thời, bạn không nên tự ý uống thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ. Điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

4. Điều trị bệnh tiêu chảy ở tuần thai 34

Bệnh tiêu chảy ở tuần thai thứ 34 cần được điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng để nhanh khỏi bệnh. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau:

 • Uống đủ nước. Điều này do tình trạng tiêu chảy có thể khiến thai phụ mất nhiều nước. Tuy nhiên, bạn cần tránh các loại nước ngọt, nước có gas. Thay vào đó, bạn nên uống nước đun sôi để nguội.
 • Xây dựng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý vì tiêu chảy có thể khiến cơ thể người mẹ khó chịu, mệt mỏi.
 • Không nên tự ý uống thuốc nếu không có chỉ định của bác sĩ.
Điều trị bệnh tiêu chảy ở tuần thai 34
Không nên tự ý uống thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ. (Nguồn internet)

Với những trường hợp sau, thai phụ cần gặp bác sĩ để được khám kịp thời:

 • Hiện tượng tiêu chảy kéo dài 2 ngày hoặc lâu hơn
 • Thai phụ bị sốt và nôn mửa
 • Phân có chứa máu
 • Thai phụ bị đau ở vùng bụng dữ dội
 • Không có nước tiểu trong vòng hơn 5 tiếng.
Facebook
Twitter
LinkedIn