Thiếu ối ở tuần thai 30 ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi

Nước ối là môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo, bảo vệ thai nhi trước những va chạm và giúp bình chỉnh ngôi thai. Vì vậy, tình trạng thai 30 tuần thiếu ối sẽ khiến thai nhi gặp nhiều nguy hiểm. Lúc này có thể xảy ra hiện tượng thai chết lưu hoặc sinh sớm hơn ngày dự sinh.

1. Tình trạng thiếu ối khi mang thai

Nước ối không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà còn là tấm màn bảo vệ thai nhi khỏi những tác động bên ngoài như mẹ bị trượt chân, ngã nhẹ. Đây là môi trường ổn định, giúp thai nhi phát triển cơ, xương, hoàn thiện các cơ quan chức năng trong cơ thể như phổi, thận.

Lúc này có thể xảy ra hiện tượng thai chết lưu hoặc sinh sớm hơn ngày dự sinh.
Tình trạng thai 30 tuần thiếu ối có thể khiến thai nhi gặp nhiều nguy hiểm. (Nguồn internet)

Thai 30 tuần thiếu ối là tình trạng thể tích nước ối ít hơn 200 ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm. Hiện tượng thiếu ối được chia thành 3 mức độ:

  • Thiếu ối trung bình: chỉ số ối đo được là 5-7cm
  • Thiếu ối nặng: chỉ số ối từ 3-5cm
  • Vô ối: chỉ số ối < 3cm

Khi siêu âm nếu xác định thấy hiện tượng thiếu ối, bác sĩ sẽ tiến hành khảo sát thêm các tình trạng bất thường của thai nhi, tình trạng nhau thai và dây rốn.

2. Nguyên nhân thai 30 tuần thiếu ối

Thai giai đoạn 30 tuần thiếu ối thường do người mẹ bị suy dinh dưỡng. Lúc này cơ thể người mẹ không cung cấp đủ lượng nước ối cho thai nhi. Bên cạnh đó, tình trạng thiếu ối còn xuất phát từ những nguyên nhân sau:

  • Xuất hiện dấu hiệu rỉ ối. Lúc này, nước ối phun ra thành dòng hoặc chảy rất chậm làm suy giảm lượng nước ối.
  • Những dấu hiệu bất thường của thai nhi. Ở tình trạng này, hệ tiết niệu và thận của thai nhi không phát triển ổn định hoặc đường dẫn nước tiểu bị đóng. Vì thế, thai nhi không thể duy trì cơ chế nuốt nước ối – đi tiểu như bình thường. Điều này dẫn đến bào thai sẽ nuốt nước ối nhưng không thải ra được. Hậu quả là quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn, gây nên hiện tượng thiếu ối.
Nguyên nhân thai 30 tuần thiếu ối
Thai 30 tuần thiếu ối thường do người mẹ bị suy dinh dưỡng. (Nguồn internet)
  • Nhau thai gặp vấn đề. Tình trạng nhau thai không được cung cấp đủ máu và chất dinh dưỡng cho thai nhi có thể khiến bé giảm khả năng bài tiết nước tiểu. Từ đó gây nên hiện tượng thai 30 tuần thiếu ối.

[lo_irp post=’104964′]

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây nên hiện tượng thiếu ối như ảnh hưởng của một số loại thuốc, người mẹ mang đa thai hoặc một trong 2 bé sinh đôi gặp vấn đề về phát triển.

3. Thai 30 tuần thiếu ối có nguy hiểm không?

Tình trạng thiếu ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi thai nhi. Bên cạnh đó, nước ối ít có thể khiến bé khó quay đầu trong những tuần cuối, dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Bên cạnh đó, thiếu nước ối ở tuần thai thứ 30 có thể dẫn đến hiện tượng nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

Thai 30 tuần thiếu ối có nguy hiểm không?
Tình trạng thiếu ối có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phổi thai nhi. (Nguồn internet)

Lúc này, thai nhi không được bảo vệ một cách trọn vẹn, dễ bị chèn ép, va đập dẫn đến tình trạng thai nhi biến dạng. Không những thế, thai nhi không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển dễ dẫn đến dị tật, yếu ớt và suy dinh dưỡng sau sinh.

Thông qua một số nghiên cứu, hiện tượng thiếu ối có thể tăng tỷ lệ sảy thai ở thai phụ lên tới 80% trong những tuần thai cuối cùng. Chình vì điều này, thai phụ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để đảm bảo lượng nước ối, tránh những hậu quả không mong muốn.

4. Cách xử lý tình trạng thai 30 tuần thiếu ối

  • Uống đủ lượng nước mỗi ngày. Nước là thành phần quan trọng trong việc hình thành và ổn định lượng nước ối của thai phụ. Vì thế, thai phụ cần đảm bảo cung cấp từ 2-2,5 lít nước ngày để tránh tình trạng mất nước dẫn đến hiện tượng thiếu ối.
Cách xử lý tình trạng thai 30 tuần thiếu ối
Nước là thành phần quan trọng trong việc hình thành và ổn định lượng nước ối của thai phụ. (Nguồn internet)
  • Xây dựng chế độ ăn uống cân bằng theo tuổi thai. Người mẹ cần điều chỉnh khẩu phần ăn hợp lý nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho bé thông qua nước ối. Vài tuần cuối thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các cơ quan chức năng như hệ tuần hoàn, giác quan và hệ tiêu quả.
  • Tập thể dục thường xuyên. Những bài tập như đi bộ, bơi lội, yoga sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu trong tử cung. Điều này góp phần làm tăng lượng dung dịch nước ối bảo vệ thai nhi.
  • Truyền dịch: đây là phương pháp nhanh chóng và trực tiếp tăng lượng nước ối cho thai phụ. Các bác sĩ thường sử dụng phương pháp này với những thai phụ bị thiếu ối nặng nề. Lúc này, bác sĩ sẽ tiêm hoặc đặt ống truyền nước ối nhằm bổ sung lượng nước ối bị thiếu cho thai phụ.
Facebook
Twitter
LinkedIn