Thiếu nước ối khi mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm

Lượng nước ối sẽ tăng giảm mỗi ngày do thai nhi thường xuyên nuốt nước ối và thải ra ngoài cơ thể theo đường tiểu. Tuy nhiên, trường hợp nước ối ít hơn 200ml hoặc chỉ số nước ối nhỏ hơn hoặc bằng 5 cm được xem là dấu hiệu thiếu nước ối. Tùy thuộc vào từng thời điểm, tình trạng thiếu ối có thể là dấu hiệu báo động sự phát triển không bình thường của thai nhi.

1. Nguyên nhân thiếu nước ối khi mang thai

Thông thường, tình trạng thiếu ối xuất phát từ nguyên nhân túi ối của thai phụ bị vỡ. Thai nhi gặp vấn đề hệ tiêu hóa hoặc tiết niệu có thể gây ra tình trạng thiếu ối ở giai đoạn giữa thai kỳ. Bên cạnh đó, ở 3 tháng cuối thai kỳ, khi cơ thể thai phụ bị suy dinh dưỡng, cơ thể không cung cấp đủ nước ối cho thai nhi sẽ gây nên hiện tượng thiếu ối.

Nguyên nhân thiếu nước ối khi mang thai
Thiếu nước ối khi mang thai có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. (Nguồn internet)

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác gây nên hiện tượng thiếu ối bao gồm:

  • Xảy ra vấn đề về nhau thai (suy nhau thai)
  • Mang thai hơn 42 tuần
  • Tác dụng phụ của các loại thuốc
  • Thận thai nhi gặp vấn đề
  • Người mẹ mang đa thai

[lo_irp post=’105546′]

2. Dấu hiệu nhận biết

Đối với hầu hết phụ nữ mang thai, những biểu hiện của tình trạng thiếu ối gây ra thường không rõ ràng. Vì thế, thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc kiểm tra tình hình sức khỏe của thai phụ xem có bị thiếu nước ối không.

Thiếu nước ối khi mang thai
Thiếu nước ối khi mang thai là một trong những hiện tượng bất thường nước ối. (Nguồn internet)

Bên cạnh đó, thai phụ có thể nhận biết dấu hiệu thiếu nước ối khi mang thai thông qua những biểu hiện sau: chu vi vòng bụng tăng lên chậm trong khi đó, hoạt động của thai nhi trở nên rõ ràng hơn trước. Lúc này, thai nhi đạp có thể khiến người mẹ đau đáng kể. Điều này do thai hoạt động tác động trực tiếp lên thành tử cung, gây nên các cơn đau co thắt.

Ngoài ra, các hiện tượng tiểu đường thai kỳ, tăng huyết áp, bệnh thận cũng có thể gây nên tình trạng thiếu ối. Những thai phụ có tiền sử mắc các bệnh này nên tiến hành siêu âm định kỳ trong giai đoạn mang thai để kiểm tra lượng nước ối.

3. Thiếu ối ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Đối với trường hợp thiếu ối ở “tam cá nguyệt” thứ nhất và thứ hai, thai phụ có nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu cao. Bên cạnh đó, những trường hợp thiếu nước ối trong giai đoạn này có thể khiến thai nhi gặp vấn đề về sự phát triển của phổi.

Thiếu ối ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?
Thiếu nước ối do hiện tượng vỡ ối xảy ra sớm có thể dẫn đến trường hợp nhiễm trùng ối. (Nguồn internet)

Đối với trường hợp thiếu ối trong giai đoạn cuối thai kỳ, thai phụ có thể đối mặt với tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Đồng thời, thiếu nước ối do hiện tượng vỡ ối xảy ra sớm có thể dẫn đến trường hợp nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.

4. Thiếu nước ối khi mang thai cần làm gì?

Ở trường hợp này, thai phụ cần duy một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, sinh hoạt khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức dẫn đến mệt mỏi. Việc uống nước nhiều sẽ giúp thai phụ hạn chế nguy cơ nước ối ít, đồng thời giảm đi những mệt mỏi khi mang thai. Trong vài trường hợp thiếu nước ối, bác sĩ có thể sẽ khuyên thai phụ uống nước dừa. Điều này giúp bổ sung thêm nước ối, giúp nước ối trong hơn.

Thiếu nước ối khi mang thai cần làm gì?
Việc uống nước nhiều sẽ giúp thai phụ hạn chế nguy cơ nước ối ít. (Nguồn internet)

Việc uống sữa không những cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giúp khắc phục tình trạng thiếu nước ối khi mang thai. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thai phụ nên uống các loại sữa được chiết từ đậu nành hoặc sữa đã qua tiệt trùng.

Facebook
Twitter
LinkedIn