Thế nào là người phụ nữ thông minh?

Nhiều người (thường là đám đàn bà khôn ngoan) nói với nhau rằng đàn ông sẽ chọn một cô gái đẹp để làm tình nhân, và chọn một cô gái thông minh về làm vợ. Vậy là bất kể nàng đẹp hay xấu, thông minh hay ngốc nghếch đều có “cửa” để kiếm cho mình một người đàn ông, chỉ cần nhớ rằng nếu đã xấu thì không được phép ngốc. Nếu cô ấy vừa chân dài mét tám, lại vừa trí tuệ siêu vời, thì khỏi phải bàn, cô ấy chính là giấc mơ xa vời của hơn 1/2 đám đàn ông trên cả hành tinh này.

Một nửa đám đàn ông còn lại thì sao? Họ, chắc vẫn còn đang loay hoay đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Thế nào là một người phụ nữ thông minh? Phụ nữ xấu – đẹp có thể nhận diện rất đơn giản bằng mắt, nhưng để phân biệt một phụ nữ thông minh hay ngốc nghếch, điều đó phụ thuộc rất nhiều độ ngốc nghếch của một người đàn ông.

Tôi là một người phụ nữ, tôi đặc biệt hiểu phụ nữ, và tôi xin đưa ra một định nghĩa hết sức thiếu trách nhiệm thế này: người phụ nữ thông minh là người luôn biết lúc nào cần ngu dại.

Về mặt tư duy logic, người phụ nữ thông minh là người có khả năng giải những bài toán đố chỉ trong một chớp mắt, đưa ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc của công việc chỉ sau một nốt nhạc, hoặc có thể đánh giá chính xác trí tuệ cũng như năng lực của đối phương chỉ sau một câu hỏi ngắn hơn cả tiếng thở dài. Nói theo cách của các nhà nghiên cứu tâm lý của Trung Quốc, trí thông minh của con người bao gồm khả năng quan sát, khả năng của trí nhớ, sức suy nghĩ, óc tưởng tượng, kỹ năng thực hành và sáng tạo. Trí thông minh chính là sự phối hợp tốt các năng lực đó để làm thành một kết cấu hữu hiệu.

Rốt cuộc, người phụ nữ thông minh sẽ có thảy mọi tiêu chí đó, và đôi khi điều đó khiến đám đàn ông đâu đầu, nhất là khi cô ấy quyết định dùng một bài test IQ để quyết định sẽ tiến tới hôn nhân hay chia tay anh ta vĩnh viễn.

Thông minh kiểu đó, cũng thường thôi!

Bạn đang nghĩ rằng tôi muốn nói đến trí thông minh siêu việt của Marie Curie phải đánh dấu cuộc đời mình bằng một giải Nobel vật lý, hay phải thông tuệ như Hillary Clinton đến độ thu phục đến cả nửa dân số nước Mỹ trong cuộc tranh cử tổng thống của mình? Không, chúng ta không có nhiều nhân tài kiệt xuất đến vậy, và chúng ta càng không cần cố gắng thông minh đến độ có thể điều hành cả thế giới. Thế giới này đã có đủ phụ nữ biết cách thông minh rồi, nó cần những phụ nữ sẵn lòng đơn giản hơn. Vì thế, tôi đang nói đến trí thông minh rất đặc trưng kiểu phụ nữ.

Là như thế này, khi tiếp chuyện với một đối tác cô ấy sẽ khôn ngoan đến độ bất kể dùng phương cách gì (lỹ lẽ, hành động, kể cả là dùng chiếc áo trễ cổ) khiến cho đối tác đặt bút ký hợp đồng tiền tỷ mà nhẹ như nhặt một chiếc lông vũ. Khi nói chuyện với một nhà văn, cô ấy sẽ biết cách trích điển tích, điển cố, kể cả là trích câu thoại trong cuốn tiểu thuyết ngôn tình để anh ta thấy rằng nghề viết văn giờ đã mang tính phổ cập rồi. Và đặc biệt khi đối mặt với một người đàn ông, cô ấy biết khi nào thì cần tỏ ra thông thái, khi nào thì phải biết ngây ngô. Đàn ông thích phụ nữ thông thái, nhưng rất mệt mỏi khi cô ấy thông minh hơn mình. Người phụ nữ luôn muốn thể hiện cho đám đàn ông biết rằng mình thông minh, thì chính là kẻ ngu dại rồi đó.

Thông minh kiểu phụ nữ là kiểu thông minh khiến cho đám đàn ông bị tung hỏa mù, bị dẫn dụ mà tưởng mình là thợ săn, bị điều khiển mà tưởng mình lãnh đạo, bị mê hoặc mà tưởng mình tỉnh táo, bị “giam lỏng” mà tưởng mình tự do. Đàn ông rất rễ mắc câu bởi những người phụ nữ thông minh kiểu này, mà lại vẫn vỗ ngực tự hào là mình đã lừa được một cô nàng “thơm, ngon, bổ, rẻ”. Và khi anh ta định phỉnh phờ một ả chân dài nào đó, nàng sẽ đánh ghen theo kiểu của Tống Mỹ Linh, nhẹ nhàng lấy lòng tình địch bằng lời đường mật, chia cắt họ bằng những cử chỉ nhu mì, và thuần phục người đàn ông của mình đến độ hắn phải “tâm phục khẩu phục”. Đánh ghen kiểu Hoạn Thư giờ đã xưa rồi diễm.

Hoặc khi muốn dứt tình với một người đàn ông, nàng sẽ khiến anh ta nhớ mãi đến nàng dai dẳng cho đến tận mai sau.

Người phụ nữ thông minh, cuối cùng không phải là người có thể hoàn thành bài test IQ chỉ trong một nốt nhạc, mà là người có khả năng giải mã và thống trị người đàn ông của mình chỉ sau một tiếng thở dài.

 

Facebook
Twitter
LinkedIn