Thai nhi tuần 6 – Thai nhi đang thành hình

Bước vào giai đoạn thai nhi 6 tuần tuổi, việc mang thai chắc hẳn vẫn còn đang mới mẻ đối với bạn. Đôi khi bạn trở nên cáu gắt và bực dọc không lí do. Lắm lúc lại hớn hở, tươi vui lạ thường. Điều này xảy ra do sự sản sinh mạnh mẽ của hormone thay kỳ progesterone.

Thai nhi 6 tuần tuổi sẽ hình thành và phát triển như thế nào?

Bước vào thai 6 tuần tuổi, việc mang thai chắc hẳn vẫn còn đang mới mẻ đối với bạn
Trong giai đoạn thai 6 tuần tuổi, bào thai của bạn có thể chính thức được gọi là thai nhi

Trong giai đoạn này, các hormone thai kỳ tiếp tục hoạt động mạnh mẽ. Bấy giờ, bào thai của bạn có thể chính thức được gọi là thai nhi. Tuy nhiên bé vẫn còn những dấu tích của phôi thai vì còn một cái đuôi (Phần nối dài của xương cụt). Cái đuôi ấy sẽ biến mất trong một tuần, đây là phần duy nhất sẽ nhỏ lại.

Bé bắt đầu hình thành chóp mũi. Các ngón tay, ngón chân, mí mắt, môi trở nên rõ nét. Những đường nét nhỏ ở các chi xuất hiện. Bàn tay và bàn chân của bé bắt đầu nhô ra từ cánh tay và cẳng tay. Đôi mắt ở vị trí khá xa nhau, gần về phía thái dương hơn.

Đặc biệt, đây là giai đoạn hình thành van tim và các đường dẫn khí từ cổ họng đến phổi. Thai nhi 6 tuần tuổi đã có những cử động nhỏ nhưng mẹ vẫn chưa thể nhận ra. Lúc này, hình dáng bé giống như hạt đậu.

Ở giai đoạn thai 6 tuần tuổi, cả hai bán cầu não của bé phát triển. Ruột thừa và tuyến tụy cũng được tạo thành. Một phần đoạn ruột của bé phát triển thành dây rốn. Bé đã có mạch máu để mang oxy và chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể.

[lo_irp post=’101299′]

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thai nhi tuần 6
Việc ăn uống trở nên khó khăn do ốm nghén.

Trong tuần thai thứ 6 này, các hormone thai kỳ hoạt động mạnh mẽ. Người mẹ dễ dàng cảm thấy chóng mặt và choáng váng. Tử cung đã tăng gấp đôi kích thước trong 5 tuần qua.

Do khối lượng máu lưu thông tăng lên nên lượng chất lỏng cần thận xử lý tăng theo. Điều này khiến người mẹ đi tiểu nhiều hơn mức bình thường. Càng về sau, lượng máu càng tăng nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bé. Tử cung cũng lớn theo gây áp lực lên bàng quang.

Bạn sẽ cảm thấy ngực mình to và nặng hơn, vòng eo dày hơn. Đôi khi bạn có cảm giác đau dưới thắt lưng. Trường hợp đau lưng này là do áp lực từ tử cung đang lớn dần tác động lên cột sống phía dưới. Những cơn đau lưng sẽ đến rồi đi trong suốt thai kỳ, do tác động của hàm lượng hormone đang không ngừng gia tăng trong cơ thể.

Lời khuyên dành cho bà bầu trong thời gian thai nhi 6 tuần tuổi này

Đảm bảo ngủ đủ giấc, sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý.
Bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh trường hợp bỏ bữa.

Mặc dù giai đoạn thai nhi 6 tuần tuổi này, thai nhi vẫn chưa to để mặc áo bầu. Tuy nhiên bạn vẫn nên chọn những chiếc quần rộng thoải mái hoặc váy áo phù hợp. Nên chọn áo ngực mềm mại và không có gọng vì hiện giờ ngực đang căng đau và tăng kích thước

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn dễ tiêu hóa để đề phòng tình trạng hạ đường huyết. Đảm bảo ngủ đủ giấc, sắp xếp thời gian ngủ nghỉ hợp lý. Giấc ngủ rất có ích trong việc phục hồi sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Facebook
Twitter
LinkedIn