Thai nhi tuần 16 – Mẹ bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của con

Thai nhi 16 tuần tuổi là một cột mốc để siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi. Đây cũng là lúc đánh dấu sự phát triển thể chất vượt bậc của trẻ.

Thai nhi 16 tuần tuổi được hình thành và phát triển thế nào?

Thai nhi đang có một sự phát triển bứt phá về cả chiều dài lẫn cân nặng
Cơ thể mẹ sẽ cảm thấy dễ chịu hơn trong tuần thai thứ 16

Trong giai đoạn thai 16 tuần tuổi này, thai nhi đang có một sự phát triển bứt phá về cả chiều dài lẫn cân nặng. Chiều dài từ đỉnh đầu đến mông của bé lúc này là 13 cm. Cân nặng hiện tại khoảng 140g. Chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi, bé sẽ phát triển gấp đôi về cân nặng và dài thêm hàng chục centimet.

Bấy giờ, tử cung của bạn trở nên chật chội hơn vì nó chứa cả thai nhi, nước ối, bánh nhau, màng nhầy và dây rốn. Bạn đừng quá lo lắng! Tử cung của phụ nữ được thiết kế thần kỳ với khả năng co giãn kích thước và hình dạng sao cho phù hợp với bé.

Sự phát triển vượt bậc của thai 16 tuần tuổi

Thai nhi tuần 16
Phần đầu của thai nhi ngẩng lên so với những giai đoạn trước.

Thai nhi 16 tuần tuổi đã có những cử động như cuộn tròn, lật, co, duỗi tay chân,… Đặc biệt, mẹ bắt đầu có những cảm nhận về các chuyển động này. Thế nhưng những chuyển động vẫn rất nhẹ nhàng, chưa rõ rệt.

Phần đầu của thai nhi ngẩng lên so với những giai đoạn trước. Các móng chân hình thành. Bộ xương chuyển dần từ dạng sụn dẻo thành xương cứng. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển

Trái tim rất nhỏ của bé giờ đã có thể bơm khoảng 25 lít máu mỗi ngày. Cùng với sự phát triển của bé, lưu lượng này sẽ tăng dần.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Thai nhi tuần 16
Thai 16 tuần tuổi bé đang trên đà phát triển và cần nhiều chất dinh dưỡng.

Đến tuần thai 16 này, tử cung của mẹ có kích thước tăng lên đáng kể. Đỉnh tử cung đã gần chạm tới rốn. Khi sờ vào bụng, mẹ có thể chạm được vào đỉnh tử cung. Vì vậy, lúc này bụng dưới sẽ nặng hơn và gây áp lực chèn lên khung chậu.

Bé đang trên đà phát triển và cần nhiều chất dinh dưỡng. Điều này khiến bạn dễ bị đói bụng. Vì thế, bạn cần chuẩn bị những thức ăn nhẹ tốt cho sức khỏe để dùng mỗi khi cần. Bên cạnh đó, bạn nên chia nhỏ bữa ăn để phòng những lúc có cảm giác đói bất chợt và kiệt sức.

Khi thai nhi 16 tuần tuổi tim của bạn phải làm việc tích cực hơn gấp 50 lần bình thường. Việc này giúp quá trình bơm máu đi khắp cơ thể diễn ra tốt hơn. Đây là triệu chứng có thể kéo dài trong suốt giai đoạn thai kỳ.

[lo_irp post=’101592′]

Lời khuyên dành cho bạn?

giai đoạn thai nhi tuần 16
Đến giai đoạn thai nhi tuần 16, tử cung của mẹ có kích thước tăng lên đáng kể.

Bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đặc biệt là bổ sung canxi mỗi ngày. Việc này giúp cả thai nhi lẫn thai phụ có một sức khỏe tốt hơn, hỗ trợ sự phát triển khung xương của bé. Canxi có trong các loại đậu như đậu nành, đậu hũ, nước cam, sữa chua, cá ngừ và hạnh nhân… Những loại rau lá màu xanh đậm cũng là sự lựa chọn hoàn hảo giúp tạo máu.

Khi bạn tăng lên vài cân, các vết rạn da dưới bụng và vú bắt đầu xuất hiện. Da bạn sẽ dần trở nên khô hơn. Vì thế bạn nên sử dụng sữa dưỡng thể để giữ gìn một làn da mềm mại, chắc khỏe.

Với sự tăng lên nhanh chóng về kích thước vòng 2, mẹ dễ dàng bị mất thăng bằng. Thế nên mẹ cần cẩn trọng trong việc di chuyển, mang những đôi giày đế bằng để giảm nguy cơ ngã. Trường hợp đi xe hơi, bạn nên thắt dây an toàn bên dưới bụng vòng qua hông.

Giai đoạn thai nhi 16 tuần tuổi này, bạn có thể mắc các chứng đãng trí, hay quên. Vì thế, bạn hãy luôn ghi chú những việc làm cần thiết vào một cuốn sổ. Việc này giúp bạn không “đánh rơi” những công việc quan trọng và đảm bảo chúng được diễn ra theo đúng tiến độ.

Facebook
Twitter
LinkedIn